Khi vốn ưu đãi là “chìa khóa” mở cửa thoát nghèo

17/08/2022
(VBSP News) 20 năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư đến 100% xã, phường của thị xã Phú Thọ (Phú Thọ), giúp trên 11 nghìn lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được vay vốn mua sắm vật tư, cây con giống tốt, thâm canh ruộng vườn, khôi phục mở mang ngành nghề thủ công...
0501_1598_Copy

NHCSXH thị xã Phú Thọ luôn đồng hành cùng hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn

Cuộc hành trình của tín dụng chính sách vì giảm nghèo và an sinh xã hội bền vững ở thị xã Phú Thọ đến nay đã tròn 20 năm, kể từ khi Chính phủ ban hành Nghị định 78/2002/NĐ-CP về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Ngay từ những ngày đầu thành lập đến nay, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của NHCSXH Trung ương, của Đảng bộ, chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức chính trị - xã hội cùng với tinh thần nỗ lực vượt khó của tập thể cán bộ NHCSXH thị xã Phú Thọ nên nguồn vốn tín dụng ưu đãi luôn được chuyển tải đầy đủ, kịp thời đến khắp 9 xã, phường với 62 khu dân cư trên miền đất trung du; hỗ trợ kịp thời cho đông đảo hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.
Với quyết tâm huy động các nguồn lực tài chính như tích cực tiếp nhận, khai thác nhiều nguồn vốn từ Trung ương và tỉnh, nhất là chủ động khai thác nguồn vốn ngân sách địa phương; thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư, UBND thị xã đã ủy thác qua NHCSXH hơn 3 tỷ đồng để bổ sung nguồn vốn cho vay đáp ứng nhu cầu của người nghèo và các đối tượng chính sách khác, góp lực nâng tổng dư nợ trên địa bàn thị xã lên gần 215 tỷ đồng, tăng 203 tỷ đồng so với ngày đầu thành lập, tỷ lệ tăng trưởng dư nợ bình quân đạt hơn 10%/năm.
20 năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách giúp trên 11 nghìn lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được vay vốn mua sắm vật tư, cây con giống tốt, thâm canh ruộng vườn, khôi phục mở mang ngành nghề thủ công, thu hút tạo việc làm cho 1.483 lao động, hỗ trợ kinh phí học tập cho 5.150 HSSV có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi, kịp thời cho nhiều hộ dân nghèo sửa chữa làm mới nhà ở kiên cố và cải tạo xây mới các công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn.
Cùng với việc tập trung huy động nguồn vốn hoạt động, NHCSXH thị xã Phú Thọ đã xây dựng được mô hình và phương thức quản lý tín dụng đặc thù, phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương. Đó là hệ thống 9 Điểm giao dịch của NHCSXH tại trụ sở UBND xã, phường và 189 Tổ tiết kiệm và vay vốn tại thôn xóm, khu dân cư đã tạo điều kiện thuận tiện giúp người nghèo tiếp cận nhanh chóng, đầy đủ, dễ dàng với nguồn vốn ưu đãi.
Các phiên giao dịch tại xã, phường được tổ chức vào ngày cố định hàng tháng ít nhất 01 lần/tháng (kể cả thứ 7, Chủ nhật), giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận tín dụng ưu đãi của Chính phủ thuận lợi, tiết giảm chi phí, thực hiện quy chế dân chủ, công khai và tăng cường sự giám sát của chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội trong việc thực thi tín dụng chính sách.
Giám đốc NHCSXH thị xã Phú Thọ Vi Thị Phương Dung cho biết: Khi mới thành lập, đơn vị nhận bàn giao chỉ có 4 chương trình tín dụng, đến nay, qua 20 năm hoạt động đã nâng lên 12 chương trình tín dụng ưu đãi. Tổng doanh số cho vay đạt 765 tỷ đồng với 35.489 lượt hộ nghèo và các đối tượng được vay vốn. Trong đó hộ nghèo, hộ cận nghèo gần 46 tỷ đồng, hộ mới thoát nghèo là 33,6 tỷ đồng với 497 hộ vay, cho vay ưu đãi để mua, thuê nhà ở xã hội đến hơn 20 tỷ đồng với 60 khách hàng; người sử dụng lao động vay để trả lương ngừng việc phục hồi sản xuất do COVID-19 là 2,5 tỷ đồng với tổng số 246 lao động.
Nguồn vốn ưu đãi được coi như “chìa khóa” mở cửa thoát nghèo và bảo đảm an sinh xã hội, nhất là cho người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn thị xã Phú Thọ. Với sự đồng hành của NHCSXH thị xã Phú Thọ đã giúp người dân vượt qua khó khăn về thiên tai, dịch bệnh, tiếp cận kịp thời tới chính sách tín dụng của Đảng và Nhà nước, đầu tư hiệu quả vào các dự án phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống, thu hẹp khoảng cách về thu nhập, cuộc sống giữa các xã, phường, địa bàn.

Bài và ảnh Đông Dư

Các tin bài khác