Những ngôi nhà “mang tên 167” ở Cà Mau

16/05/2016
(VBSP News) Thực hiện chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo theo Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn I, gần 11 nghìn ngôi nhà kiên cố, khang trang đã được xây dựng tại tỉnh Cà Mau; tạo nền tảng vững chắc, tiếp sức cho nhiều hộ nghèo khó khăn về nhà ở, góp phần thực hiện chủ trương giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội ở địa phương.
Những ngôi nhà “mang tên 167” đã được xây dựng kiên cố

Những ngôi nhà “mang tên 167” đã được xây dựng kiên cố

Đến thăm gia đình anh Nguyễn Trường Bộ ở ấp Trung Cang, xã Tân Trung, huyện Đầm Dơi (Cà Mau) ấn tượng đầu tiên là ngôi nhà mới khá khang trang. Qua câu chuyện của anh Bộ, được biết, trước đây gia đình là hộ nghèo, cuộc sống khó khăn đủ bề, thu nhập của gia đình rất ít nên dù nhà cửa dột nát nhưng vợ chồng anh chưa bao giờ dám nghĩ đến việc xây dựng ngôi nhà kiên cố như bây giờ. Năm 2010, nhờ có chương trình 167, gia đình anh được vay 8 triệu đồng từ NHCSXH huyện Đầm Dơi cùng với sự giúp đỡ tiền và công sức của các hội, đoàn thể ở xã, người thân, bạn bè và hàng xóm láng giềng, vợ chồng anh đã xây được căn nhà kiên cố, trị giá trên 40 triệu đồng. Nhớ lại lúc bước chân vào ngôi nhà mới, anh Bộ xúc động: “Tôi biết ơn Nhà nước và NHCSXH đã quan tâm, giúp đỡ gia đình tôi có được ngôi nhà khang trang, ấm cúng. Từ ngày có chỗ ở ổn định, vợ chồng tôi chỉ chú tâm vào làm ăn, cải thiện cuộc sống, nhờ vậy đã vươn lên thoát nghèo”.

Cũng giống gia đình anh Nguyễn Trường Bộ, nhiều hộ nghèo khác ở ấp Trung Cang cũng được hỗ trợ xây dựng nhà ở theo chương trình 167. Ông Trần Quốc Thới - Trưởng ấp cho biết: “Từ năm 2009 đến nay, cả ấp đã có 67 hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà ở. Ngoài sự giúp sức của Nhà nước và các hội, đoàn thể, mỗi gia đình khi xây dựng nhà ở đều được bà con trong ấp giúp sức cả công lẫn của, thậm chí nhiều hộ còn xây dựng được những ngôi trăm triệu đồng từ sự giúp sức của bà con, anh em dòng họ”.

Chương trình 167 không đơn thuần là giúp hộ nghèo có được một chỗ ở kiên cố mà qua đó đã “hâm nóng” tình làng nghĩa xóm, tinh thần tương thân, tương ái giúp nhau vượt qua khó khăn của cộng đồng. Chính sự động viên, cổ vũ kịp thời ấy đã khích lệ các hộ nghèo phấn đấu vươn lên thoát nghèo bền vững. Đến thời điểm này, tất cả các hộ trong buôn được hỗ trợ về nhà ở đều đã thoát nghèo, một vài hộ còn vươn lên khá giả.

Có thể khẳng định, nhờ sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương, sự hỗ trợ vốn vay chính sách, cùng sự hưởng ứng tích cực từ mỗi gia đình, cộng đồng nên chương trình 167 ở huyện Đầm Dơi được thực hiện nhanh, đạt kết quả tốt. Phó Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi, Tạ Thanh Vũ cho biết: “Chương trình 167 mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, giúp hộ nghèo có nhà ở ổn định, vươn lên trong cuộc sống. Xác định đây là cơ hội giúp đồng bào nghèo trên địa bàn có nhà ở ổn định nên ngay khi chương trình có hiệu lực, huyện nhanh chóng triển khai, thực hiện với quyết tâm cao và đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, làm cho người dân hiểu rõ ý nghĩa, mục đích, từ đó đồng thuận tham gia, đồng thời hướng dẫn các xã nhanh chóng rà soát, bình xét, lập danh sách hộ nghèo cần hỗ trợ xây nhà ở theo đúng tiêu chí, mục tiêu chương trình đề ra”.

Từ những thuận lợi cộng với sự hỗ trợ vốn vay từ NHCSXH huyện Đầm Dơi đã thực hiện được khối lượng công việc đồ sộ về xây dựng nhà ở cho hộ nghèo. Theo thống kê từ năm 2009 đến nay, toàn huyện đã có 2.663 hộ nghèo được hỗ trợ xây nhà ở với tổng kinh phí gần 54 tỷ đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ trên 33 tỷ đồng, NHCSXH cho vay gần 21 tỷ đồng. Ngoài việc giúp đỡ các hộ nghèo có chỗ ở ổn định, là bàn đạp vững chắc cho hộ nghèo yên tâm lao động sản xuất, từng bước ổn định cuộc sống, thông qua việc hỗ trợ làm “nhà 167” đã gắn bó tình nghĩa giữa các cộng đồng dân cư và đây chính là một trong những tiền đề quan trọng để địa phương đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo.

Bài và ảnh Văn Nhường

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác