Tín dụng chính sách góp phần nâng cao đời sống người dân nông thôn tỉnh Vĩnh Long

10/05/2016
(VBSP News) Theo đánh giá của NHCSXH tỉnh Vĩnh Long, hơn 10 năm triển khai chương trình tín dụng thực hiện chiến lược quốc gia về cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) đã góp phần nâng cao đời sống người dân, tăng tỷ lệ hộ dân có nước sạch sử dụng, đảm bảo sức khỏe, cải thiện điều kiện sinh hoạt.
Vốn vay ưu đãi giúp người dân vùng nông thôn trong cả nước có nước sạch sử dụng

Vốn vay ưu đãi giúp người dân vùng nông thôn trong cả nước có nước sạch sử dụng

Vùng nông thôn tỉnh Vĩnh Long trước đây, nguồn nước người dân sử dụng trong sinh hoạt chủ yếu từ ao, hồ, bể chứa nước mưa và nước ngầm lấy từ giếng khơi. Hàng ngày, người dân vẫn tắm giặt, ăn uống bằng những nguồn nước này, do không bảo đảm vệ sinh nên nguy cơ mắc các bệnh đường ruột, bệnh ngoài da rất cao…

Chị Nguyễn Thị Thu ở ấp Bình Hòa 2, xã Hòa Tịnh, huyện Mang Thít (Vĩnh Long), cho biết, trước đây gia đình lấy nước sông lên bể chứa nước lóng phèn rồi sử dụng, các thành viên trong gia đình hay bị bệnh tiêu chảy và gặp các bệnh về mắt. Nhờ nguồn vốn 12 triệu đồng của NHCSXH, gia đình có điều kiện làm công trình nước sạch, nhà vệ sinh tự hoại đảm bảo môi trường. Từ đó, các thành viên trong gia đình không còn mắc phải các bệnh thường gặp khi sử dụng nguồn nước không đảm bảo.

Vừa chỉ tay về phía công trình nước sạch và vệ sinh của gia đình, ông Ba Tốt ở ấp Bình Hòa 2, xã Hòa Tịnh vui vẻ nói: “Vốn vay NHCSXH giúp gia đình xây dựng công trình nước sạch và công trình vệ sinh đạt chuẩn, đặc biệt vào mùa khô, những công trình này mang ý nghĩa đặc biệt giúp dự trữ nguồn nước, đảm bảo sinh hoạt hằng ngày cho gia đình”.

Giám đốc NHCSXH tỉnh Vĩnh Long, Trần Hùng cho biết, mục tiêu của chương trình tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn là giúp các hộ gia đình ở khu vực nông thôn được vay vốn để thực hiện chiến lược quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, nhằm nâng cao sức khỏe, cải thiện điều kiện sinh hoạt, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông thôn. Qua 10 năm thực hiện, tổng doanh số cho vay của chương trình tại NHCSXH tỉnh Vĩnh Long đạt 195 tỷ đồng với 36.400 lượt hộ vốn để xây dựng 56.824 công trình nước sạch và vệ sinh.

Từ thực tế nhu cầu nguồn vốn nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tại địa phương, ông Trần Hùng cho rằng: “Hiện nay mức vay của chương trình 6 triệu đồng/công trình là thấp, không đủ để xây dựng công trình nước sạch hoặc công trình vệ sinh, vì tiền công, vật tư để xây dựng hiện rất cao. Chính vì vậy, Chính phủ cần xem xét, nâng mức cho vay để người dân có đủ tiền xây công trình. Bên cạnh đó, cũng cần mở đối tượng cho vay để 100% hộ dân nông thôn có nhu cầu tiếp cận được nguồn vốn, hiện nay nhiều hộ thuộc khu vực thành thị nhưng lại cách xa trung tâm và không được sử dụng nước sạch, vì vậy những đối tượng này cũng đang mong muốn được vay vốn từ NHCSXH”.

Anh Nguyễn Thành Vinh - Tổ trưởng Tín dụng NHCSXH huyện Mang Thít khẳng định nguồn vốn chính sách thời gian qua đã hỗ trợ nhiều cho bà con nông thôn có đời sống tốt hơn. Tại huyện Mang Thít hiện nay nhu cầu nguồn vốn còn rất lớn, nhất là thời gian gần đây tình trạng xâm nhập mặn khiến nguồn nước sông không đảm bảo nhu cầu sinh hoạt. Vì thế, người dân rất cần nguồn vốn vay để có điều kiện xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh môi trường, đây là nhu cầu cần thiết hiện nay.

Bài và ảnh An Trần

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác