NHCSXH tỉnh Quảng Trị đồng hành cùng ngư dân

16/05/2016
(VBSP News) Gần 1 tháng sau khi cá chết hàng loạt bất thường ở các tỉnh miền Trung đến nay hầu hết các hoạt động đánh bắt khai thác biển, dịch vụ hậu cần nghề cá, dịch vụ du lịch bãi biển, nuôi trồng thủy sản... trên địa bàn tỉnh Quảng Trị vẫn chịu những tác động hết sức nặng nề với tổng thiệt hại ước tính khoảng 141 tỷ đồng, tổng số hộ bị ảnh hưởng 11.572 hộ với 42.288 nhân khẩu.
NHCSXH tỉnh Quảng Trị thăm hỏi, động viên bà con ngư dân

NHCSXH tỉnh Quảng Trị thăm hỏi, động viên bà con ngư dân

Quảng Trị hiện có trên 2.290 tàu thuyền, tuy nhiên số lượng tàu thuyền công suất nhỏ đánh bắt ven bờ chiếm trên 80%. Đây là những tàu cá chủ yếu hoạt động khai thác các loại cá tầng đáy trong khi cá chết dạt vào bờ lần này lại tập trung vào loại cá này. Chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể khiến cá chết, Bộ NN&PTNT khuyến cáo người dân tạm ngừng hoạt động khai thác đánh bắt biển trong vòng bán kính 20 hải lý. Vì vậy hầu hết người dân vùng biển bãi ngang trên địa bàn tỉnh Quảng Trị thời gian qua đều ngừng đi biển, một số ít ngư dân vì gánh nặng mưu sinh đã đi biển trở lại nhưng sản phẩm hải sản khai thác đánh bắt được không có người mua vì đại bộ phận người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh còn tâm lý e ngại chưa sử dụng sản phẩm biển. Tình trạng này đã khiến nhiều ngư dân lâm vào cảnh hết sức khó khăn. Gần 1 tháng không vươn khơi bám biển, anh Đặng Xuân Minh ở thôn Nam Sơn, xã Trung Giang, huyện Gio Linh lòng như lửa đốt vì mọi trang trải trong gia đình đều trông chờ vào nguồn thu nhập khai thác ven bờ bằng chiếc thuyền máy đánh bắt các loại cá tầng đáy như cá đục, cá bơn, cá đuối… Theo anh Minh khoảng thời gian hoạt động trên biển 10 tiếng có thể mang lại cho anh số tiền vài trăm nghìn đồng. Đây là nguồn duy nhất để anh trang trải sinh hoạt gia đình, nuôi các con ăn học và thuốc thang cho người vợ bị suy thận. Nay không đi biển được đồng nghĩa không có tiền chi trả cho các hoạt động trên. Gần 20 năm làm nghề biển cũng có lúc không thể đi biển được do trái gió trở trời đau ốm hoặc biển động nhưng căng lắm cũng chỉ vài ngày và anh Minh vẫn có thể xoay xở được nhờ hàng xóm nhưng nay thì khác, cá chết khiến cả làng đều không thể đi biển và thời gian nghỉ biển chưa biết kéo dài đến bao giờ nên ai cũng lâm vào tình cảnh khó khăn, túng thiếu và bất an. Khoản vay 30 triệu đồng hộ cận nghèo từ NHCSXH để mua ngư lưới cụ chưa trả hết giờ lại lâm vào cảnh không việc làm, anh Minh mong muốn ngân hàng có cơ chế miễn, giảm lãi suất, gia hạn thêm thời gian trả nợ, đồng thời xem xét cho vay thêm một khoản lãi suất ưu đãi để chuyển sang đầu tư nuôi bò, giải quyết việc làm, tạo nguồn thu về sau.

Trước tình hình khó khăn của ngư dân và các hộ sản xuất, kinh doanh ven biển, NHCSXH tỉnh Quảng Trị đã nhanh chóng tiến hành rà soát các đối tượng bị thiệt hại, tổng hợp sơ bộ số liệu hộ vốn vay bị ảnh hưởng do cá chết trên 53 tỷ đồng với trên 2.200 lao động biển bị ảnh hưởng trực tiếp của trên 700 hộ hoạt động ngư nghiệp và 54 hộ kinh doanh dịch vụ ven biển.

Để xử lý kịp thời các khoản nợ, tạo điều kiện cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống, thực hiện Công điện của Tổng Giám đốc NHCSXH, Lãnh đạo NHCSXH tỉnh Quảng Trị đã trực tiếp xuống cơ sở kiểm tra tình hình thực tế tại các Tổ tiết kiệm và vay vốn, đồng thời đến từng hộ vay vốn động viên, thăm hỏi, nắm bắt nhu cầu vay vốn…

Giám đốc NHCSXH tỉnh Quảng Trị, Nguyễn Đức Đồng cho biết: Những ngày này Phòng giao dịch các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong và Hải Lăng đang tích cực kiểm tra, thống kê thiệt hại. Sau khi có số liệu chính thức, chi nhánh sẽ căn cứ theo mức độ thiệt hại của từng khoản vay, đối tượng vay phối hợp với chính quyền địa phương, các hội, đoàn thể hướng dẫn bà con lập hồ sơ và thực hiện đề nghị xử lý nợ rủi ro theo quy định. Đồng thời, tổng hợp nhu cầu vay vốn bổ sung để giúp người dân chuyển đổi ngành nghề sản xuất. NHCSXH tỉnh Quảng Trị cũng đã đề xuất NHCSXH Trung ương cấp bổ sung nguồn vốn khoảng 100 tỷ đồng để chủ động cho vay đối với những đối tượng trên.

Bài và ảnh Lâm Thanh

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác