Tiếp sức cho đồng bào DTTS nghèo ở Hậu Giang

16/05/2016
(VBSP News) Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi đã tiếp sức cho hàng nghìn hộ đồng bào DTTS nghèo, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Hậu Giang vươn lên thoát nghèo.
Đồng bào DTTS ở Hậu Giang vay vốn đào ao thả cá, mang lại nguồn thu nhập cao

Đồng bào DTTS ở Hậu Giang vay vốn đào ao thả cá, mang lại nguồn thu nhập cao

Ông Trần Đệ - Trưởng ấp 5, xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, cho biết: Ấp có 641 hộ dân, trong đó hộ đồng bào DTTS 504 hộ. Trong tổng số 224 hộ nghèo của ấp, có 195 hộ nghèo đồng bào DTTS. Thời gian qua, hộ nghèo trong ấp đều được sự quan tâm của tỉnh, huyện và các cấp, các ngành. Đặc biệt, những chính sách đối với hộ đồng bào DTTS luôn được quan tâm sâu sát. Điển hình nhất là nguồn vốn cho vay ưu đãi của NHCSXH thời gian qua đã giúp nhiều hộ DTTS thoát nghèo bền vững, có cơ hội làm ăn, cho con em học hành, sửa chữa nhà, đầu tư phát triển sản xuất, chuộc đất sản xuất… góp phần cho ấp sớm hoàn thành chỉ tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo.

Hoàn cảnh khó khăn, để trang trải cuộc sống, 3 năm trước, bà Hồng Thị Kía ở ấp 5, xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ đã cầm cố 1 sào đất ruộng. Bà Kía bộc bạch: “Gia đình tôi không nhiều đất sản xuất, có cuộc sống như ngày hôm nay là được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương giúp đỡ. Trước đây, với sự hỗ trợ của Nhà nước và từ nguồn cho vay ưu đãi đã giúp cho gia đình tôi xây dựng được căn nhà khang trang, đây là niềm vui lớn của gia đình. Vui hơn, vừa qua tôi được vay 30 triệu đồng với lãi suất ưu đãi giúp tôi chuộc lại đất cầm cố và mua được 4 con lợn để nuôi. Trên phần đất mới chuộc lại, gia đình tôi đã gieo lúa, thu hoạch vụ lúa mới, gia đình tôi sẽ cố gắng trả nợ cho ngân hàng”.

Mặc dù nguồn vốn cho vay nhỏ, nhưng đã tiếp sức cho hộ đồng bào DTTS nghèo có cơ hội tái sản xuất và vươn lên ổn định cuộc sống. Ông Danh Sươl, người dân tộc Khmer ở ấp 5, xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, tâm sự: “Lúc trước, gia đình chỉ có 4 sào đất, nhưng phải cầm cố 2 sào để có tiền chí phí sinh hoạt. Với chính sách cho vay chuộc đất, năm 2010, gia đình tôi được vay tiền chuộc lại đất đã cầm cố và đầu tư trồng hoa màu, nhờ đó đã thoát nghèo và còn có tiền cho con ăn học, xây dựng nhà cửa.

Có thể khẳng định, các chương trình tín dụng của NHCSXH là “cú hích” giúp cho nhiều hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững. Theo báo cáo, đến nay, tỉnh Hậu Giang có 2.171 hộ đồng bào DTTS vay vốn, với tổng dư nợ trên 21 tỷ đồng. Thời gian tới, NHCSXH tiếp tục cho vay vốn các chương trình để kịp thời đáp ứng nhu cầu SXKD của các hộ dân, trong đó có hộ đồng bào DTTS, giúp bà con sớm thoát nghèo, vươn lên phát triển kinh tế”.

Bài và ảnh Thành Xoàn

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác