Nguồn vốn chính sách tại Hậu Giang (Bài cuối - Góp phần phát triển kinh tế - xã hội)

26/07/2022
(VBSP News) Bà Hồ Thu Ánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh Hậu Giang luôn yêu cầu cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác cần phối hợp chặt chẽ nhằm củng cố và nâng cao chất lượng tín dụng nguồn vốn chính sách.
hau-giang1-26722

Nhờ nguồn vốn vay chính sách, hộ ông Huỳnh Công Lành, thương binh hạng 1/4 ở ấp 3B, thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A, đã mua xưởng cưa gỗ, vươn lên thoát nghèo

Bí thư kiêm Trưởng ấp làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn
Thêm chức Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, Bí thư kiêm Trưởng ấp 3A, thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A, Lê Thanh Hà cho biết: Ấp có 285 hộ, trong đó có 146 hộ vay vốn NHCSXH với tổng số tiền là 4,1 tỷ đồng. Nhờ nguồn vốn vay thiết thực này đã giúp nhiều người dân có điều kiện phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo. Hiện trong ấp chỉ còn 6 hộ nghèo, 15 hộ cận nghèo. Hướng tới cuối năm 2022, một số hộ sẽ thoát nghèo, thoát cận nghèo do làm ăn có hiệu quả.
Ông Lê Thanh Hà cho biết thêm: NHCSXH huyện Châu Thành A thông báo nguồn vốn về UBND xã, sau đó UBND chia vốn theo từng ấp. Mỗi ấp sẽ mời người dân bình xét cho hộ có nhu cầu theo quy định. Khi bình xét, các tổ chức chính trị - xã hội sẽ mời hộ cho vay và tổ viên, tổ trưởng, tổ phó, trưởng ấp để bình xét mô hình sản xuất đã có cụ thể trước đó. Nếu người có nhu cầu vay được trên 50% ý kiến đồng ý sẽ làm hồ sơ theo quy định của ngân hàng. Sau khi giải quyết cho vay, ngân hàng có phiếu kiểm tra vốn vay giúp ấp theo dõi người dân sử dụng vốn đúng mục, đạt hiệu quả.
Giám đốc NHCSXH huyện Châu Thành A Nguyễn Văn Vũ cho biết: Đơn vị đã cho vay 20 chương trình tín dụng. Từ dư nợ nhận bàn giao ban đầu chưa đến 4 tỷ đồng, đến nay, dư nợ cho vay đã đạt trên 378 tỷ đồng với trên 12.000 lượt hộ vay vốn, góp phần cùng địa phương thực hiện công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới. Thời gian tới, Phòng giao dịch tiếp tục tham mưu cho các cấp, ngành, lãnh đạo địa phương xem xét chuyển nguồn vốn ngân sách ủy thác cho NHCSXH để bổ sung nguồn vốn cho vay. Đây là nguồn vốn thiết thực để cùng nguồn vốn của Trung ương hỗ trợ người dân trên địa bàn.
Đồng thời, phối hợp, tham mưu tốt cho chính quyền địa phương củng cố, tiếp tục nâng cao chất lượng tín dụng trên địa bàn; trong đó, tham mưu cho chủ tịch UBND xã xem xét, đánh giá lại chất lượng hoạt động của tổ tiết kiệm vay vốn. Ngoài ra, Phòng giao dịch sẽ phối hợp các ngành, địa phương tăng cường tuyên truyền, giới thiệu những mô hình, cách làm hay để người dân xem xét, áp dụng nhằm nâng cao hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.
Thực hiện đồng bộ các giải pháp
Chủ tịch UBND huyện Châu Thành A Võ Quốc Sử cho biết: Thời gian qua, việc thực hiện quy định cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện mang lại hiệu quả tích cực, tạo công ăn việc làm, giảm tỷ lệ hộ nghèo. Cụ thể, trên địa bàn huyện giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 1 - 1,5%/năm, tạo từ 2.500 - 3.000 việc làm cho người dân. Thời gian tới, huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận nguồn vốn vay nhằm mở rộng sản xuất, tạo công ăn việc, có điều kiện vươn lên trong cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Theo Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Hậu Giang Nguyễn Thanh Triều, tổng dư nợ của chi nhánh đến nay đạt trên 3.100 tỷ đồng; trong đó 99,8% dư nợ ủy thác qua các tổ chức chính trị - xã hội. Ngoài những chương trình triển khai của Trung ương, chi nhánh còn có những chương trình riêng theo điều kiện thực tế của Hậu Giang như: đối với người có công gặp khó khăn phải cầm cố sổ trợ cấp thì có chương trình hỗ trợ vốn chuộc lại sổ để đảm bảo quyền lợi cho người có công. Thời gian tới, chi nhánh sẽ tiếp tục hỗ trợ vốn sản xuất cho những người có công với Cách mạng.
Đồng thời, quan tâm đến các mô hình hiệu quả như: mô hình khởi nghiệp của thanh niên, phụ nữ và các mô hình sáng tạo khác. Từ đó, nhân rộng để lan tỏa những mô hình hay. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh đã giảm từ 1 - 2%/năm. Cụ thể từ năm 2015 - 2020, toàn tỉnh Hậu Giang có số hộ nghèo và cận nghèo giảm trên 15.000 hộ.
Thời gian tới, Ban đại diện HĐQT chi nhánh NHCSX tỉnh Hậu Giang đặt mục tiêu tỷ lệ nợ quá hạn, nợ khoanh duy trì ở mức 0,85% trở xuống; hoạt động tín dụng chính sách đơn vị cấp xã 100% xếp loại tốt; tỷ lệ thu nợ gốc đến hạn từ 75% trở lên; Tổ tiết kiệm và vay vốn đạt bình quân từ 90 điểm trở lên; vốn huy động số dư tiền gửi của tổ viên Tổ tiết kiệm và vay vốn tăng từ 10 - 12% so với đầu năm, tương đương tăng từ 15 tỷ đồng trở lên, tăng trưởng của quý III/2022 tương đương 6 tỷ đồng…
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Hồ Thu Ánh, để nguồn vốn chính sách trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả cao, cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác có sự phối hợp chặt chẽ và tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ. Đồng thời, chú trọng chất lượng tín dụng, chất lượng hoạt động giao dịch tại xã; chất lượng hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn; chỉ đạo thực hiện tốt công tác quản lý và xử lý nợ rủi ro do nguyên nhân khách quan; nắm bắt tình hình thiên tại xảy ra ở các địa phương, những thiệt hại do ảnh hưởng của dịch COVID-19 để kịp thời hỗ trợ hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác ổn định đời sống và sản xuất kinh doanh.

Bài và ảnh Duy Khương

Các tin bài khác