Sâu nặng nghĩa tình đồng đội

26/07/2022
(VBSP News) Trong những năm qua, Hội CCB huyện M’Drắk (Đắk Lắk) đã phát huy phẩm chất, truyền thống bộ đội cụ Hồ triển khai nhiều hoạt động nghĩa tình cùng đồng đội vượt khó.
mdrak

Hội CCB huyện M’Drắk tổ chức tham quan mô hình kinh tế rừng tại xã Cư Króa

Những ngôi nhà nghĩa tình
Rời quân ngũ trở về với đời thường, không có đất canh tác, không nghề nghiệp ổn định, vợ chồng CCB Trần Văn Quý ở thôn Hồ, xã Cư M’ta chỉ biết đi làm thuê nuôi sống gia đình. Tiền kiếm được cũng chỉ đủ đắp đổi qua ngày. Ngôi nhà xây dựng từ những ngày đầu lập nghiệp, sau nhiều năm không được tu sửa đã xuống cấp trầm trọng. Nhiều lần, vợ chồng ông có ý định vay mượn để xây nhà mới nhưng rồi lại thôi vì số tiền quá lớn. Qua công tác rà soát danh sách hội viên đặc biệt khó khăn, tháng 6/2021, gia đình ông Quý được Hội CCB huyện trích nguồn Quỹ Vì nghĩa tình đồng đội hỗ trợ 30 triệu đồng, cộng thêm số tiền họ hàng giúp đỡ và hội viên giúp ngày công, gia đình ông đã xây được ngôi nhà khang trang, kiên cố để yên tâm an dưỡng lúc tuổi già.
Cùng niềm vui khi được hỗ trợ xây dựng Nhà nghĩa tình đồng đội còn có gia đình CCB Mai Văn Kế ở thôn 4, xã Ea Lai. Ngôi nhà được xây dựng trên diện tích 60m² với tổng kinh phí xây dựng hơn 100 triệu đồng, trong đó 40 triệu đồng do Hội CCB huyện hỗ trợ từ nguồn Quỹ Vì nghĩa tình đồng đội, còn lại do con cháu đóng góp và Hội CCB xã cử lực lượng tham gia giúp ngày công. “Ở tuổi 62, tôi không ngờ giờ được sống trong ngôi nhà khang trang, ấm tình đồng đội thế này. Từ nay trở đi, vợ chồng tôi không phải lo mưa nắng, tôi thấy như khỏe lên…”, bà Kế xúc động nói.

mdrak2

Lễ bàn giao nhà cho hội viên CCB Trần Văn Quý

Với quyết tâm không để hội viên phải ở trong những căn nhà tạm, dột nát, hằng năm, Hội CCB huyện M’Drắk chỉ đạo các tổ chức cơ sở hội rà soát lập danh sách hội viên có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là hội viên mắc bệnh hiểm nghèo, neo đơn, khó khăn về nhà ở để có phương án hỗ trợ kịp thời và tiếp sức dài hơi. Bằng các nguồn vận động từ các tổ chức, cá nhân từ thiện trong và ngoài huyện, lồng ghép phong trào xây dựng Quỹ Vì nghĩa tình đồng đội, từ năm 2017 đến nay, các cấp hội trong huyện đã xây mới 10 căn nhà Nghĩa tình đồng đội tặng hội viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, sửa chữa 26 nhà, tổng kinh phí trên 600 triệu đồng cùng hơn 4.500 ngày công phụ giúp. Ngoài ra, trung bình mỗi năm các tổ chức cơ sở hội sửa chữa từ 1 - 2 nhà của hội viên xuống cấp, bị thiệt hại do thiên tai, hỏa hoạn.
Cùng nhau phát triển kinh tế
Với phương châm xưa thắng giặc - nay thắng nghèo, Hội CCB huyện M’Drắk tích cực vận động hội viên nêu cao ý thức tự lực, tự cường, năng động, vượt khó vươn lên, giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Từ năm 2012 đến nay, các cấp Hội CCB huyện đã xây dựng và duy trì tốt phong trào thi đua “5/1″, tức là 5 hội viên có đời sống khá giúp 1 hội viên nghèo vượt khó; xây dựng quỹ hội trong toàn huyện được 5,4 tỷ đồng và luân chuyển giúp hội viên nghèo vay vốn đầu tư phát triển kinh tế; đồng thời, triển khai hiệu quả chương trình phối hợp với các ngân hàng nhằm tạo điều kiện cho hội viên được vay vốn ưu đãi. Đến nay, toàn huyện có trên 2.500 hội viên vay vốn ưu đãi với tổng dư nợ hơn 114 tỷ đồng từ NHCSXH huyện và Agribank huyện. Song song với đó, Hội CCB huyện thường xuyên phối hợp mở lớp tập huấn chuyển giao KHKT, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; hướng dẫn cụ thể thông qua các hội thảo đầu bờ, tham quan, học hỏi kinh nghiệm mô hình kinh tế hiệu quả trong và ngoài huyện.
Điển hình là Hội CCB xã Cư Króa đã vận động 100% chi hội xây dựng nguồn quỹ giúp nhau phát triển kinh tế, đến nay, đã huy động được trên 300 triệu đồng và nhận ủy thác của NHCSXH huyện M’Drắk với tổng dư nợ hơn 5,5 tỷ đồng để giúp trên 100 hội viên nghèo vay vốn sản xuất. Trong 5 năm (2017 - 2022), Hội đã vận động hội viên giúp nhau về cây, con giống với tổng trị giá 35 triệu đồng; hiến hàng nghìn mét vuông đất, hơn 1.000 ngày công và đóng góp trên 172 triệu đồng để xây dựng nông thôn mới…
Hoặc có thể kể đến Hội CCB xã Ea Lai đã vận động hội viên xây dựng quỹ tương trợ được gần 300 triệu đồng, giúp 18 hội viên nghèo vay vốn; nhận ủy thác của NHCSXH huyện M’Drắk với dư nợ trên 5 tỷ đồng để cho 78 hội viên vay để đầu tư sản xuất. Ngoài ra, với việc vận động xây dựng mô hình “2 trong 1″ (2 hội viên khá, giàu giúp 1 gia đình hội viên đặc biệt khó khăn cùng tiến bộ), Hội CCB xã đã tạo điều kiện cho nhiều hội viên được hỗ trợ vốn, cây, con giống, tiếp thu kinh nghiệm, kiến thức KHKT để phát triển kinh tế. Nhờ những hoạt động thiết thực, ý nghĩa đó, tỷ lệ hộ nghèo trong hội viên CCB xã giảm xuống còn 14%; có những chi hội không còn hội viên nghèo; tỷ lệ hộ có mức sống khá, giàu tăng lên trên 45%…
Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp trong phong trào CCB giúp nhau phát triển kinh tế, trong 5 năm (2017 - 2022) toàn huyện có 288 hộ hội viên CCB thoát nghèo bền vững, bình quân mỗi năm có 2,4% hội viên thoát nghèo.

Bài và ảnh Mỹ Sự

Các tin bài khác