Nguồn vốn chính sách đối với đồng bào vùng cao Tây Giang

25/11/2021
(VBSP News) Sự đầu tư của Trung ương, của tỉnh và nguồn vốn vay từ NHCSXH đã góp phần rất lớn trong công tác giảm nghèo đối với đồng bào Cơtu huyện miền núi Tây Giang (Quảng Nam).
1

Vườn cam của gia đình anh Abing Dưới

Từ nguồn vốn vay NHCSXH, năm 2019 gia đình anh Abing Dưới tại xã Atiêng, huyện Tây Giangtrồng được 200 cây cam Vinh. Hiện nay, cây đã cho quả. Mỗi năm anh thu nhập trên 50 triệu đồng từ tiền bán cam.

2

Ngoài trông cam, anh còn trồng thêm nhiều loại cây ăn quả khác, mang lại thu nhập ổn định và giúp gia đình anh thoát nghèo.

3

Gia đình anh Cơ Lâu Thái Ngọc với mô hình trồng sâm ba kích

Sâm ba kích là loại cây có giá trị kinh tế cao. Từ nguồn vốn vay NHCSXH, vợ chồng anh CơLâu Thái Ngọc (xã Lăng) đã đầu tư lập vườn ươm giống để trồng. Hiện nay, gia đình anh đã có 3 ha trồng sâm ba kích. Gia đình anh thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm với giá bán cho mỗi kg sâm là từ 300 nghìn đồng.

4

Mô hình chăn nuôi bò của các gia đình huyện miền núi Tây Giang

Ngoài sử dụng vốn vay đểphát triển trồng trọt đem lại hiệu quả kinh tế, hiện nay ở huyện miền núi Tây Giang, nhiều hộ đầu tư phát triển chăn nuôi. Gia đình anh Bnướch Trinh ởxã ATiêng huyện Tây Giang vay 100 triệu để nuôi bò. Hiện nay, đàn bò của gia đình anh đã có trên 20 con.

5

Cán bộ của NHCSXH đến từng bản làng để giúp đỡ người dân

Với phương châm “Thấu hiểu lòng dân - Tận tâm phục vụ”, dù bão lũ hay doảnh hưởng của dịch Covid-19, cán bộ Phòng Giao dịch NHCSXH huyện miền núi Tây Giang, tỉnh Quảng Nam vẫn không quản ngại đường xá đến từng bản làng để hướng dẫn, giúp người dân nghèo vay vốn.

6

Quang cảnh một buổi giao dịch xã

Nguồn vốn tín dụng chính sách là đòn bẩy giúp các gia đình phát triển sản xuất để giảm nghèo bền vững. Thước đo đánh giá của hiệu quả chính sách tín dụng không chỉ là con số tăng trưởng cao mà hơn hết là chất lượng cuộc sống của người nghèo và các đối tượng chính sách được nâng lên.

7

Cán bộ NHCSXH hỗ trợ người dân vay vốn

Phần lớn thời gian giao dịch đều thực hiện tại các xã. Có nhiều xã cách trung tâm huyện trên 70 cây số, nhưng cán bộ Phòng giao dịch NHCSXH huyện Tây Giang vẫn luôn bám bản, hỗ trợ đồng bào vay vốn. Nhiều người không biết chữ được các cán bộ hướng dẫn tận tình.

8

Cùng với sự đầu tư của Trung ương, của tỉnh, nguồn vốn vay từ NHCSXHđã góp phần rất lớn trong công cuộc xoá đói giảm nghèo. Bộ mặt nông thôn miền núi ở Tây Giang đãcó nhiều khởi sắc. Trong đó, tỷ lệ hộ nghèo của huyện đã giảm từ mức 84,64% năm 2003 xuống còn 32,53% trong năm 2020. Đã có 203 hộ đăng kí thoát nghèo trong năm 2020 và 214 hộ cận nghèo đăng ký thoát cận nghèo bền vững năm 2021, vượt chỉ tiêu tỉnh giao.

Bài và ảnh Công Bính - Đình Hiệp

Các tin bài khác