Vốn tín dụng chính sách làm giàu trên quê hương Quỳ Châu

19/11/2021
(VBSP News) Thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị 40-CT/TW), cuộc sống của đồng bào DTTS huyện Quỳ Châu (Nghệ An) đã có nhiều đổi thay tích cực. Từ nguồn vốn hỗ trợ cho vay ưu đãi của Nhà nước, hàng trăm hộ trên địa bàn đã vươn lên thoát nghèo, đời sống ngày càng được cải thiện và có điều kiện vươn lên làm giàu chính đáng...
quy chau

Nhờ nguồn vốn vay của NHCSXH, nhiều hộ nông dân ở huyện Qùy Châu có cơ hội thoát nghèo, vươn lên làm giàu

Khác với thế hệ ông bà, bố mẹ mình, hộ gia đình chị Lô Thị Hương ở bản Quỳnh 2, xã Châu Bình đã vay vốn NHCSXH 80 triệu đồng để thực hiện phương án chăn nuôi theo mô hình trang trại. Đến nay, chị đã có 6 con bò 3B, 10 con lợn, trên 100 con gà. Gia đình chị Hương đã có sự thay đổi về tư duy và nhận thức về vay vốn, trả vốn, về kế hoạch sử dụng vốn vay và nhu cầu được tái sử dụng nguồn vốn vay sau khi đáo hạn để phát triển kinh tế thoát nghèo bền vững. Thu nhập sau khi trừ chi phí, gia đình bà thu lãi từ 50 triệu đồng/năm, thực sự bước chân vào con đường “làm giàu” cho gia đình, làng xóm và quê hương.
Cũng như chị Hương, hộ bà Vi Thị Hoa ở bản Tà Lạnh, xã Châu Hạnh cũng là một trong những hộ thoát nghèo nhờ vốn vay ưu đãi của NHCSXH. Bà Vi Thị Hoa cho biết: Trước đây, do 2 vợ chồng không có việc làm ổn định, cuộc sống gia đình luôn thiếu trước hụt sau. Năm 2018, gia đình bà được vay vốn NHCSXH huyện 40 triệu đồng để đầu tư trồng 9ha keo, hiện nay, diện tích keo của gia đình phát triển tốt. Từ vốn vay đó bà tiếp tục đầu tư thêm trâu bò và đàn gia súc để phát triển lấy ngăn nuôi dài và gia đình bà đã thoát được nghèo, đồng thời, mua sắm được xe tải để phát triển kinh tế gia đình. Đến nay, thu nhập sau khi trừ chi phí, gia đình thu lãi 50 triệu đồng/năm.
10 tháng đầu năm 2021, dù gặp phải thời tiết diễn biết phức tạp, dịch bệnh COVID-19 tác động, nhưng với quyết tâm vượt mọi khó khăn, chủ động bám sát sự chỉ đạo của ngân hàng cấp trên và địa phương, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Quỳ Châu đã dốc sức thực thi nhiệm vụ huy động, tạo lập được nguồn vốn lớn và tổ chức thực hiện hiệu quả 17 chương trình tín dụng chính sách của Nhà nước, đáp ứng kịp thời, đầy đủ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững của địa phương và nhân dân.
Đến nay, tổng nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn đã đạt gần 349.795 triệu đồng, tăng 30.887 triệu đồng so đầu năm. Nguồn vốn đã giúp cho hơn 2,6 nghìn lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn, giúp trên 800 hộ vượt qua ngưỡng nghèo, có trên 350 hộ vay vốn đầu tư SXKD tại vùng khó khăn, 450 hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng được nhà ở; xây dựng và sữa chữa hơn 500 công trình NS&VSMTNT, thu hút, tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.
Thời gian tới, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Quỳ Châu sẽ tiếp tục đồng hành cùng người dân và có thể cho vay nâng mức đối với các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo lên tới 100 triệu đồng, để từ đó các hộ nghèo, hộ cận nghèo, các hộ chính sách có thêm nguồn vốn phát triển kinh tế tăng thu nhập cho gia đình và giảm nghèo bền vững.
Ông Lê Hải Lý - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu cho biết, với mục tiêu hướng đến nhu cầu khách hàng, NHCSXH huyện đã tập trung huy động mọi nguồn lực, tranh thủ tối đa mọi nguồn vốn tín ưu đãi về với địa bàn để đáp ứng nhu cầu vay vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách nhằm góp phần tích cực vào việc thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, nhờ đó trên toàn huyện giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 4 - 5%/năm. Nhờ có các gói vay ưu đãi chính sách của Nhà nước đã làm cầu nối quan trọng để giúp nhiều gia đình trên địa bàn huyện có cơ hội sản xuất, phát triển kinh tế, giảm nghèo, góp phần vào mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Bài và ảnh Xuân Thống

Các tin bài khác