Tín dụng chính sách góp phần xây dựng nông thôn mới ở Phú Thiện

17/11/2021
(VBSP News) Những năm qua, hoạt động tín dụng của NHCSXH huyện Phú Thiện (Gia Lai) đã thực hiện tốt nhiệm vụ mục tiêu giảm nghèo, an sinh xã hội tại địa phương. Những mô hình vay vốn được tích cực triển khai đến từng hộ nghèo, cận nghèo, hộ đồng bào DTTS đã góp phần đẩy nhanh công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Hộ dân trên địa bàn huyện Phú Thiện sử dụng vốn vay ưu đãi phát triển kinh tế

Hộ dân trên địa bàn huyện Phú Thiện sử dụng vốn vay ưu đãi phát triển kinh tế

Từng là một hộ có điều kiện kinh tế khó khăn của địa phương trong nhiều năm trước, nhưng gần hai năm trở lại đây, kinh tế gia đình ông Phạm Thanh Hợi, thôn Thanh Trang, xã Ia Peng đã có những bước chuyển biến tích cực. Nhất là từ khi gia đình ông triển khai thành công mô hình nuôi bò lai. Cụ thể, từ 3 con bò lai ban đầu được gia đình mua bằng nguồn vốn vay 50 triệu đồng của NHCSXH, đến nay, gia đình ông Hợi đã phát triển đàn lên được 17 con. Mô hình chăn nuôi của gia đình ông vì thế được nhiều người đến tham quan học hỏi kinh nghiệm.

Ông Phạm Thanh Hợi cho biết: “Riêng nuôi bò ít rủi ro, không như những con vật khác, độ an toàn rất cao. Chọn đúng giống thì hiệu quả nó cao hơn. Có nguồn vốn chính sách nên cuộc sống gia đình đã tạm ổn, gia đình có công ăn việc làm. Nếu có nguồn vốn thì tôi sẽ mở rộng thêm để phát triển kinh tế gia đình”.

Thời gian qua, nhiều hộ nghèo, hộ có điều kiện kinh tế khó khăn trên địa bàn huyện Phú Thiện đã mạnh dạn tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH để phát triển kinh tế gia đình. Trong đó mô hình phát triển chăn nuôi bò được khá nhiều hộ lựa chọn vì phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương. Qua đánh giá ban đầu cho thấy, mô hình này đang mang đến những hiệu quả tích cực cho các hộ vay vốn. Nguồn vốn vay được các hộ sử dụng để đầu tư mua giống, làm chuồng trại, từ đó có điều kiện để dần nhân đàn, mở rộng quy mô chăn nuôi.

Chị Ksor H’Dép ở xã Ia Peng, huyện Phú Thiện, Gia Lai chia sẻ: “Qua quá trình nuôi bò thì tôi cũng học tập phương pháp chăn nuôi bò sinh sản, trồng cỏ nuôi bò để phát triển kinh tế. Hàng tháng có tiền trả lãi ngân hàng 300 nghìn đồng/tháng rồi cũng gửi tiết kiệm nữa”.

Chương trình cho vay giải quyết việc làm, cho vay hộ nghèo, hộ mới thoát nghèo là những chương trình tín dụng được NHCSXH huyện Phú Thiện tích cực triển khai từ nhiều năm nay và mang đến hiệu quả cao trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Minh chứng là nhiều hộ dân không chỉ thoát nghèo, ổn định cuộc sống mà còn trở thành điển hình trong phát triển sản xuất, kinh doanh, vươn lên làm giàu.

Đến nay đã có gần 7.900 hộ dân trên địa bàn huyện Phú Thiện được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế, giảm nghèo. Qua đó, đưa tổng dư nợ cho vay đạt trên 321 tỷ đồng. Tín hiệu đáng mừng là chất lượng nguồn vốn vay ngày càng được nâng lên với những mô hình kinh tế được hộ vay thực hiện có hiệu quả.

Ông Hà Thái Dương - Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Phú Thiện cho biết: “Nguồn vốn tín dụng chính sách đã mang lại hiệu quả tích cực, việc triển khai nguồn vốn được đảm có hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Đặc biệt là góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện. Hiện nay, huyện chỉ còn 3 địa phương chưa đạt chuẩn và đang phấn đấu sẽ sớm về đích nông thôn mới trong thời gian đến”.

Có thể nói, với việc được tiếp cận kịp thời nguồn vốn tín dụng chính sách mà người dân trên địa bàn Phú Thiện, đặc biệt là các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ DTTS đã tận dụng có hiệu quả thế mạnh về điều kiện đất đai, nguồn nước dồi dào từ công trình thủy lợi Ayun hạ để mở rộng sản xuất nông nghiệp, mang lại thu nhập cao cho gia đình. Đời sống của người dân trên địa bàn đã có những bước thay đổi đáng kể, đầy đủ, ấm no hơn; kinh tế - xã hội địa phương phát triển, chương trình xây dựng nông thôn mới được tăng tốc với số thôn, làng, xã về đích tăng dần theo mỗi năm.

Bài và ảnh Mạnh Hà

Các tin bài khác