Người nghèo ở Đồng Việt với nguồn vốn vay ưu đãi

03/12/2013
(VBSP News) Ngay từ đầu năm 2013, xã Đồng Việt, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) đã đề ra mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 9% xuống còn 6,8%. Để thực hiện mục tiêu đó, Đảng bộ và chính quyền xã tiến hành kiện toàn Ban chỉ đạo công tác giảm nghèo gồm 13 thành viên do Chủ tịch UBND xã trực tiếp làm Trưởng ban, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên và giao chỉ tiêu cho từng thôn, xóm.
Mô hình chăn nuôi lợn an toàn tại Yên Dũng (Bắc Giang)

Mô hình chăn nuôi lợn an toàn tại Yên Dũng (Bắc Giang)

Biện pháp chính mà xã Đồng Việt thực hiện là hỗ trợ cho 146 hộ nghèo làm ăn thông qua việc tiếp cận thuận lợi, kịp thời nguồn vốn ưu đãi. Các hội, đoàn thể trên địa bàn đã đẩy mạnh hoạt động ủy thác, giúp hộ nghèo có vốn phát triển sản xuất, xây dựng mô hình kinh tế, thoát nghèo bền vững. Tính đến cuối tháng 10/2013, các hội, đoàn thể ở xã Đồng Việt đã thực hiện tốt công tác uỷ thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách với tổng dư nợ đạt 14 tỷ đồng của 6 chương trình tín dụng ưu đãi; đồng thời, kiện toàn được 19 Tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động có chất lượng. Nhờ sử dụng đồng vốn vay hiệu quả, nhiều hộ dân đã thoát nghèo, cuộc sống khá giả.

Nhiều năm trước đây, chị Nguyễn Thị Huệ ở thôn Nam thuộc diện nghèo khó vì chồng mất sớm, con nhỏ, chỉ biết trông vào 3 sào ruộng. Năm 2010, chị được NHCSXH cho vay 15 triệu đồng để phát triển kinh tế gia đình. Chị đã đầu tư chuồng trại chăn nuôi lợn thịt. Được Hội Phụ nữ xã tập huấn cách chăm sóc, phòng bệnh nên đàn lợn hay ăn chóng lớn. Từ đồng vốn ưu đãi, gia đình chị đã thoát hết nghèo, con cái được học hành chu đáo.

Ông Lê Thế Khanh ở thôn Thượng có rất ít đất ruộng, lại không nghề nghiệp, cuộc sống tưởng như không thể khó khăn hơn. Trước hoàn cảnh đó, đầu năm 2012, Hội CCB xã xét tín chấp cho gia đình ông vay 20 triệu đồng từ NHCSXH để đầu tư phát triển nuôi bò sinh sản, cuộc sống từng bước ổn định hơn.

Nhằm giúp các hộ nghèo vươn lên, thời gian gần đây, xã Đồng Việt đã đẩy mạnh công tác xã hội hóa công tác chăm lo cho người nghèo, thực hiện nghiêm túc chính sách an sinh xã hội dành cho hộ nghèo. UBND xã còn phối hợp chặt chẽ với Trung tâm khuyến nông huyện tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật sản xuất cho tất cả các hộ nghèo, hộ cận nghèo. Một số hộ sau khi học lớp chăn nuôi thú y đã quyết định vay vốn ưu đãi để mở trang trại nuôi lợn và gia cầm cho thu nhập khá như chị Lê Thị Thơm, Trần Thị Chung ở thôn Bắc, bà Trần Thị Lê, anh Cao Văn Nghĩa ở thôn Nam.

Để giúp cho nhiều hộ nghèo ở xã Đồng Việt nói riêng, huyện Yên Dũng nói chung cải thiện cuộc sống trong thời gian tới, NHCSXH sẽ tiếp tục đầu tư cho bà con thông qua các mô hình trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả. Ông Trịnh Văn Khánh - Giám đốc NHCSXH huyện Yên Dũng cho biết: “Riêng năm 2013, chúng tôi đã đầu tư 22 tỷ đồng, trong đó: tập trung cho chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, đặc biệt sẽ tiến hành tái đầu tư đối với các mô hình hiệu quả, để các hộ này tiếp tục mở rộng sản xuất, góp phần phát triển kinh tế xã hội ở Đồng Việt nói riêng và toàn huyện nói chung”.

Bài và ảnh Quang Đông

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác