16.000 phụ nữ tỉnh Thanh Hóa thoát nghèo từ nguồn vốn ưu đãi

03/12/2013
(VBSP News) Qua 11 năm triển khai dịch vụ ủy thác vay vốn hộ nghèo từ NHCSXH, nhiều phụ nữ tỉnh Thanh Hoá đã có cơ hội thoát nghèo, thậm chí vươn lên trở thành những điển hình tiên tiến trên mặt trận kinh tế.

16.000 phu nu...jpg

Những năm qua, Hội Phụ nữ tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm tới công tác giảm nghèo nói chung và giảm nghèo cho phụ nữ nói riêng. Câu hỏi đặt ra là, làm thế nào để xây dựng nhiều mô hình hoạt động hỗ trợ chị em vay vốn phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững?

Thực hiện đồng bộ nội dung nhận ủy thác

Ngay từ ngày đầu tiếp nhận nguồn vốn ủy thác của NHCSXH tỉnh Thanh Hóa, Hội Phụ nữ tỉnh đã xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện đồng bộ các nội dung nhận ủy thác. Đồng thời chỉ đạo Hội Phụ nữ các cấp tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, cùng các chính sách tín dựng ưu đãi với phụ nữ nghèo, giúp chị em tiếp cận các chương trình tín dụng ưu đãi thuận tiện và dễ dàng. Đến nay, dư nợ vốn vay NHCSXH do Hội Phụ nữ quản lý đạt 2.631 tỷ đồng (tăng 2.497 tỷ đồng so với năm 2002) với 4.223 Tổ tiết kiệm và vay vốn tham gia công tác quản lý vốn.

Để nâng cao chất lượng tín dụng, kể từ khi nhận ủy thác, đã có trên 5.000 lượt cán bộ Hội Phụ nữ các cấp và Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn được tập huấn về công tác quản lý với mục tiêu giúp phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Hội Phụ nữ tỉnh đã xây dựng nhiều mô hình giảm nghèo hiệu quả như: thành lập hơn 600 Câu lạc bộ giảm nghèo, tổ chức 8.387 lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ KHKT nhằm thoát nghèo bền vững cho gần 900.000 lượt phụ nữ, giúp chị em sử dụng hiệu quả vốn vay, tăng khả năng hoàn trả lãi và gốc.

Nói về hiệu quả thiết thực từ nguồn vốn của NHCSXH đối với phụ nữ, bà Lê Thị Nương - Chủ tịch Hội Phụ nữ tỉnh Thanh Hóa phấn khởi cho biết: “Nhờ nguồn vốn ủy thác, chúng tôi đã tích cực triển khai thực hiện nhiều chương trình, tạo điều kiện cho chị em mình dần chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi, đầu tư hiệu quả vào sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình theo hướng trang trại, chăn nuôi đại gia súc… từng bước cải thiện, nâng cao mức sống của gia đình”.

Chị Chu Thị Huấn ở thôn 6, xã Hoàng Đông, huyện Hoàng Hóa kể với chúng tôi: “Trước đây, gia đình tôi rất khó khăn, lại có tới 9 con trong tuổi ăn học. Được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi cho phụ nữ nghèo vay với số tiền 20 triệu đồng, tôi đầu tư chăn nuôi gia súc, gia cầm. Đến nay, 9 con của tôi đều được học hành đầy đủ, công việc ổn định, gia đình đã thoát nghèo”.

Trong 10 năm thực hiện ủy thác, hội tổ chức thực hiện sinh hoạt Tổ tiết kiệm và vay vốn 1 tháng/lần để thu lãi, thông báo nợ đến hạn; bình xét công khai hộ vay mới nhằm ngăn ngừa tình trạng xâm tiêu gốc, lãi, vay ké, vay hộ, vay sai đối tượng; đồng thời, tuyên truyền chủ trương, chính sách tín dụng mới. Chính vì vậy, Hội Phụ nữ luôn được đánh giá cao vế chất lượng tín dụng với tỷ lệ hoàn trả vốn vay đạt 99,45%. Từ đó, uy tín của hội ngày càng được khẳng định; gần 16.000 hội viên được hội giúp đỡ vươn lên thoát nghèo, góp phần quan trọng cùng cấp ủy, chính quyền các cấp hoàn thành thắng lợi mục tiêu giảm nghèo của tỉnh.

Tạo sự đồng thuận đế xoá nghèo bền vững

Thanh Hóa có tới 7 huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ, vì vậy tỷ lệ hộ nghèo cao, khí hậu khắc nghiệt; bên cạnh đó, dịch bệnh trong chăn nuôi thường xuyên xảy ra, ảnh hường đến thu nhập và cuộc sống của người dân.

Để làm tốt công tác giảm nghèo cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ nông thôn và phụ nữ miền núi, thời gian tới, Hội Phụ nữ tỉnh Thanh Hóa tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận của các cấp chính quyền, các hội, đoàn thể để thực hiện tốt chính sách ưu đãi tín dụng, từ đó tăng nguồn vốn vay cho hội viên phụ nữ. Nâng cao nhận thức cho phụ nữ nông thôn và phụ nữ các huyện miền núi về ý thức vươn lên và giúp chị em sử dụng hiệu quả nguồn vốn, để nguồn vốn thực sự trở thành kênh thoát nghèo cho phụ nữ.

Ngoài ra, Hội Phụ nữ tỉnh sẽ phối hợp tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ KHKT xây dựng các mô hình kinh tế mới để đồng vốn vay thực sự phát huy hiệu quả, giúp hộ phụ nữ nghèo vươn lên khá - giàu. Hội đề nghị NHCSXH tiếp tục bổ sung nguồn vốn vay tập trung và riêng suất đầu tư cho các Hợp tác xá, Tổ sản xuất do phụ nữ làm chủ, giúp chị em thoát nghèo bền vững, cùng chính quyển địa phương thực hiện tốt chương trình xây dựng Nông thôn mới.

Báo KTNT

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác