Kông Chro vắng dần những ngôi nhà cũ nát

19/05/2017
(VBSP News) Đồng bào DTTS tại 14 xã, thị trấn của huyện Kông Chro (Gia Lai) sẽ được xóa nhà tạm trong năm 2017 nhờ Quyết định 33 về hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo do NHCSXH thực hiện. Quyết định 33/2015/QĐ-TTg ngày 10/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo theo chuẩn giai đoạn 2011 - 2015 (Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định 167/2008/QĐ-TTg giai đoạn 2) cũng tiếp sức cho huyện nghèo này vượt một tiêu chí khó trong chương trình xây dựng nông thôn mới...
Ngôi nhà mới của mẹ con chị Đinh Thị Lenh tạo dựng được từ việc vay vốn của NHCSXH

Ngôi nhà mới của mẹ con chị Đinh Thị Lenh tạo dựng được từ việc vay vốn của NHCSXH

Hai đời chồng vẫn không mái ấm

Ở làng Ya Ma, xã Yang Nam này gặp phải “vía xui” như Đinh Thị Lenh e chỉ có một. Mới 38 tuổi, chị đã qua hai đời chồng. Mà hai ông chồng lại đều mắc chung các bệnh: Ham uống rượu, lười lao động…

Chồng đầu - Đinh Gar, Đinh Thị Lenh “bắt” lúc chừng 18 mùa rẫy. Vợ làm được đồng nào Đinh Gar dốc hết vào họng mình. Vợ can thì chửi, đôi khi còn thượng cẳng chân hạ cẳng tay. Ở với nhau được hai mặt con, thấy không thể chịu mãi được, Lenh đành phải bỏ.

Đắn đo mãi, Lenh cũng quyết định “bắt” lại chồng. Đinh HLol lúc đầu cũng hiền lành, chịu làm ăn. Được đứa con, chưa kịp mừng thì HLol đã trở thành cái bóng của Đinh Gar lúc nào không hay…

Một nách 3 con có 2 sào ruộng nước, năm thu được 3 tạ lúa; rẫy có 01ha trồng mì, gặp giá cao cũng chỉ được 20 triệu đồng chưa trừ chi phí, vậy nên mỗi năm nhà Lenh thiếu ăn 3 - 4 tháng là thường. Cái ăn còn chạy toát mồ hôi có đâu dám nghĩ chuyện làm nhà… Mái tôn cũ cha mẹ cho từ hồi nào nay đã mục lỗ chỗ như nhìn qua chòm cây. Nếu không có NHCSXH cho vay tiền thì cũng chỉ biết chờ… nhà sập.

“Đêm đầu tiên nằm trong nhà mới, mình hai lần mơ thấy cái nhà cũ sập xuống… ú ớ vùng dậy, ngó thấy bức tường trắng mới tin là mình có nhà mới…”, Đinh Thị Lenh kể.

Sẽ xóa nhà tạm

Kông Chro là huyện nghèo nhất tỉnh Gia Lai nên Yang Nam tuy là “xã điểm” đạt 10 tiêu chí xây dựng nông thôn mới nhưng đời sống của một bộ phận đồng bào DTTS vẫn rất khó khăn. Trong những tiêu chí hiện là vấn đề khó vượt với xã, tiêu chí số 9 (nhà ở dân cư) cũng đang là vấn đề nan giải. “Rất may là Quyết định 33 kịp thời gánh cho chúng tôi phần nan giải này”, Chủ tịch UBND xã Đinh Văn Đei phấn khởi tâm sự.

Ông Đinh Văn Đei cho biết thêm: Năm 2016, 5 hộ khó khăn nhất đã được ưu tiên vay vốn trước. Năm 2017, nếu 16 hộ đã trình lên được duyệt, Yang Nam coi như là đã hoàn toàn xóa nhà tạm.

Không chỉ xã Yang Nam, theo Giám đốc NHCSXH huyện Kông Chro Nguyễn Đặng Hoàng Quân, Kông Chro sẽ có cơ hội hoàn thành tiêu chí xóa nhà tạm trong năm 2017 này. Từ tháng 10/2016, khi có Quyết định 33, NHCSXH huyện Kông Chro đã nhanh chóng triển khai cho 49 hộ khó khăn nhất trên địa bàn huyện vay. Năm 2017 sẽ có thêm 202 hộ được vay tiếp. Nếu danh sách được trên duyệt, xem như huyện Kông Chro đã hoàn thành việc xóa nhà tạm cho đồng bào DTTS.

“Mặc dù mỗi hộ chỉ được vay 25 triệu đồng nhưng nhờ lồng ghép với các chương trình khác, chính quyền địa phương có sự hỗ trợ thêm nên nhà ở của các hộ đều đảm bảo diện tích từ 24m² trở lên”, ông Nguyễn Đặng Hoàng Quân khẳng định.

Bài và ảnh Ngọc Tấn

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác