Giảm nghèo nhờ phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi

15/05/2017
(VBSP News) Sau hơn 3 năm thành lập, giờ đây đời sống của người dân thuộc 11 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) đã có nhiều đổi thay tích cực. Có được kết quả đó là nhờ một phần không nhỏ việc người dân sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH huyện.
Mô hình nuôi ếch thịt của gia đình bà Lò Thị Nguyện được đầu tư, phát triền từ nguồn vốn ưu đãi

Mô hình nuôi ếch thịt của gia đình bà Lò Thị Nguyện được đầu tư, phát triền từ nguồn vốn ưu đãi

Là một trong những gương điển hình sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay từ NHCSXH huyện Nậm Nhùn, chị Lường Thị Lọ ở bản Nậm Cầy, xã Nậm Hàng cho biết: “Thấy người dân ở các nơi khác làm giàu từ đồng ruộng, nương đồi nơi họ sinh sống tôi tự nhủ nơi mình ở cũng có những điều kiện như thế, vậy thì mình cũng có thể làm giàu như họ. Nhưng thiếu vốn nên những suy nghĩ ấy trong tôi khó có thể thành hiện thực. Thật may mắn, đến năm 2010 nhờ sự giúp đỡ của Hội Nông dân xã gia đình tôi được vay 15 triệu đồng từ NHCSXH về mua một con nghé và đầu tư đàn gà con về nuôi. Dần dần mô hình chăn nuôi của gia đình sinh lời, từ 1 con nghé nhà tôi có đàn trâu 3 con, đàn gà thịt lúc nào cũng duy trì trên 50 con và 3 con lợn thịt. Đến năm 2014, gia đình tôi đã trả hết số tiền 15 triệu đồng vay ngân hàng, và được tạo điều kiện vay tiếp 50 triệu về mua 2 con bò giống và phát triển chăn nuôi lợn thịt. Từ phát triển chăn nuôi, đã đem về cho gia đình tôi thu nhập hơn 60 triệu đồng/năm, trở thành hộ khá giả trong bản”. Cũng giống như gia đình chị Lọ, với ước muốn làm giàu chính đáng gia đình bà Lò Thị Nguyện ở bản Phiêng Luông 1 cũng mạnh dạn vay vốn SXKD với số tiền 80 triệu đồng đầu tư xây dựng thành công cơ ngơi cả trăm triệu đồng, với mô hình chăn nuôi trâu, bò, thỏ và ếch thịt. Ngoài gia đình chị Lọ, bà Nguyện, hiện nay toàn xã Nậm Hàng có 566 hộ vay vốn từ NHCSXH huyện với tổng số tiền gần 20 tỷ đồng tại 17 Tổ tiết kiệm vay vốn. Hầu hết hộ vay sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay, đầu tư phát triển các mô hình chăn nuôi, sản xuất đem lại giá trị kinh tế, góp phần đưa thu nhập bình quân đầu người toàn xã năm 2016 lên 18 triệu đồng.

Giám đốc NHCSXH huyện Nậm Nhùn, Phạm Tiến Thành thông tin, đến nay tổng dư nợ cho vay của NHCSXH huyện đạt trên 90 tỷ đồng với 2.614 hộ còn dư nợ, tăng hơn 14 tỷ đồng so với năm 2015. Dư nợ tập trung ở một số chương trình tín dụng lớn như: Cho vay hộ nghèo hơn 42 tỷ đồng; hộ gia đình SXKD vùng khó khăn gần 25 tỷ đồng; cận nghèo hơn 9 tỷ đồng… Qua kiểm tra hầu hết các hộ vay vốn đã sử dụng vốn vay có hiệu quả, đem lại giá trị kinh tế, từng bước cải thiện, nâng cao đời sống gia đình và trả nợ vốn vay đúng hạn.

Để hoạt động cho vay vốn đạt hiệu quả, nguồn vốn đến đúng đối tượng theo các chương trình tín dụng một cách nhanh nhất, NHCSXH huyện Nậm Nhùn đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương và tổ chức hội, cơ sở trên địa bàn huyện, thành lập 11 Điểm giao dịch tại các xã, thị trấn trong toàn huyện với 94 Tổ tiết kiệm và vay vốn thông qua các tổ chức hội, đoàn thể, với tổng dư nợ thông qua hoạt động ủy thác vay vốn ở các tổ chức hội, đoàn thể trên 99% tổng dư nợ. Các Điểm giao dịch luôn duy trì nề nếp, hiệu quả việc tổ chức giao dịch vào ngày cố định hằng tháng tạo nên hệ thống dịch vụ gần dân, thân thiện, có trách nhiệm, tiết kiệm chi phí đi lại và bảo đảm an toàn cho người dân; công khai đầy đủ các văn bản, chính sách tín dụng; những văn bản hướng dẫn của NHCSXH được niêm yết kịp thời ở những nơi dễ thấy, dễ nhận biết giúp nhân dân dễ dàng tiếp cận và hiểu được chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách.

Nhờ việc người dân phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi, đã giúp huyện Nậm Nhùn thu được nhiều kết quả đáng khích lệ trong công tác giảm nghèo, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân hàng năm đạt 5,5%, đời sống của người dân được nâng lên, kinh tế - xã hội ngày càng khởi sắc. Thời gian tới, NHCSXH huyện Nậm Nhùn tiếp tục phối hợp, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền công tác tín dụng ưu đãi của Nhà nước đến đông đảo người dân, trong đó chú trọng công tác vận động hộ vay vốn thông qua tổ chức hội, đoàn thể tăng cường công tác kiểm tra giám sát hiệu quả nguồn vốn ở cơ sở… phát huy hiệu quả cao nhất nguồn vốn vay, tiếp tục đồng hành với người dân, nhất là các hộ khó khăn mong muốn được tạo điều kiện để vươn lên thoát nghèo.

Bài và ảnh Ngọc Duy

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác