Huy động tiết kiệm tại Điểm giao dịch xã

10/05/2017
(VBSP News) Là địa phương có địa giới hành chính đứng thứ 3 toàn tỉnh Bắc Ninh với 18 xã, thị trấn, song công tác huy động vốn trong cộng đồng dân cư tại Điểm giao dịch xã của NHCSXH huyện Thuận Thành lại cao nhất tỉnh.
Người dân đến Điểm giao dịch của NHCSXH để gửi tiền tiết kiệm

Người dân đến Điểm giao dịch của NHCSXH để gửi tiền tiết kiệm

Năm 2017, chỉ tiêu huy động tiết kiệm của NHCSXH huyện Thuận Thành là 34 tỷ đồng, con số đó ban đầu đã khiến cán bộ, nhân viên lo lắng bởi đây là lần đầu tiên NHCSXH triển khai dịch vụ huy động tiết kiệm trong dân cư. Ông Vũ Khánh Hưng - Giám đốc NHCSXH huyện Thuận Thành chia sẻ: Đứng trước những khó khăn của một “lính mới” trong huy động tiết kiệm từ dân cư, hơn thế nữa còn phải cạnh tranh với một số Ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng lâu năm trên địa bàn. Song với quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đơn vị quán triệt đến tất cả cán bộ, nhân viên tuyên truyền, giải thích cho nhân dân hiểu ưu thế của chương trình tiết kiệm với: lãi suất tiền gửi cũng giống như các Ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng khác, người dân không phải đi lại xa, chỉ cần tới trụ sở UBND xã vào một ngày giao dịch cố định. Một lợi thế là từ khi triển khai Chỉ thị 40 của Ban Bí thư TW Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội thì lãnh đạo từ huyện đến xã đều rất quan tâm đến hoạt động tín dụng đặc thù. Điều này thể hiện rõ nhất khi có chủ trương của NHCSXH về nhận tiền gửi tiết kiệm của người dân tại Điểm giao dịch xã thì lãnh đạo các xã, thị trấn, các đơn vị nhận ủy thác đã tiên phong trong việc gửi tiết kiệm. Điển hình như: thị trấn Hồ, xã Song Hồ, Thanh Khương, Mão Điền… người vài triệu, người vài chục triệu với mong muốn góp thêm nguồn lực cho người nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận nguồn vốn, phát triển kinh tế thoát nghèo bền vững.

Ông Nguyễn Khắc Hãn - Chủ tịch Hội Nông dân xã Mão Điền chia sẻ: “Gửi tiền tiết kiệm tại NHCSXH là sự lựa chọn đúng vì vừa tiết kiệm được thời gian đi lại, mang lại lợi ích cho mình vừa gián tiếp hỗ trợ những gia đình hoàn cảnh khó khăn. Đây là việc làm hết sức nhân văn”.

Khi được NHCSXH huyện Thuận Thành thông báo triển khai thêm dịch vụ huy động tiền gửi tiết kiệm tại các Điểm giao dịch xã, thị trấn trên địa bàn, chị Đỗ Thị Thú ở Đông Côi, thị trấn Hồ đem 300 triệu đồng đến gửi. Chị cho biết: “Số tiền này gia đình tích lũy trong nhiều năm để phòng khi có việc cần. Nhận thấy sự tiện lợi tôi đã đến NHCSXH gửi tiết kiệm. Khoản tiền tuy không lớn nhưng sẽ góp phần hỗ trợ hộ nghèo vượt qua khó khăn, nâng cao đời sống”. Không chỉ ông Hãn, chị Thú, nhiều tổ chức, cá nhân đã lựa chọn NHCSXH gửi tiết kiệm, làm của để dành cho gia đình mình với mong muốn chia sẻ khó khăn với người nghèo.

Việc triển khai hình thức huy động tiền gửi tiết kiệm tại Điểm giao dịch xã có thể tận dụng được mạng lưới rộng khắp của các Điểm giao dịch hiện nay của NHCSXH và đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ của NHCSXH, đồng thời còn phổ cập dịch vụ tài chính đến những vùng nông thôn. Đối tượng áp dụng chương trình bao gồm: Khách hàng là các cá nhân Việt Nam gửi tiền tiết kiệm bằng đồng Việt Nam. Lãi suất tiền gửi tiết kiệm áp dụng theo lãi suất của các sản phẩm cùng loại, cùng kỳ hạn của NHCSXH nơi giao dịch tiền gửi tiết kiệm. Khách hàng được rút tiền gửi tiết kiệm trước hạn theo quy định. Trường hợp rút trước hạn không đúng ngày giao dịch tại Điểm giao dịch xã thì thực hiện tại trụ sở NHCSXH.

Đến nay, việc thực hiện huy động tiền gửi tiết kiệm trong cộng đồng dân cư tại NHCSXH huyện Thuận Thành đã đạt hơn 43 tỷ đồng (đơn vị có số huy động vốn cao nhất tỉnh Bắc Ninh). Trong đó huy động từ tổ chức, cá nhân dân cư là gần 36 tỷ đồng, thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn 7 tỷ đồng.  Dịch vụ nhận tiền gửi tiết kiệm tại Điểm giao dịch xã không chỉ bổ sung nguồn vốn để mở rộng cho vay trên địa bàn mà còn huy động sự đóng góp của cộng đồng trong việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo của huyện.

Bài và ảnh Dương Cầm

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác