Hộ mới thoát nghèo ở Bắc Ninh được tiếp sức

24/05/2016
(VBSP News) Sau 8 tháng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi đối với hộ mới thoát nghèo trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, đến nay đã có trên 1.900 hộ được tiếp cận nguồn vốn với tổng dư nợ gần 82 tỷ đồng; dư nợ bình quân 42 triệu đồng/hộ. Đây là chương trình tín dụng ưu đãi có ý nghĩa lớn, đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của hộ mới thoát nghèo, giúp họ có điều kiện mở rộng SXKD, vươn lên thoát nghèo bền vững.

 

Hộ mới thoát nghèo ở các xã trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh sử dụng vốn vay vào đào ao, thả cá

Hộ mới thoát nghèo ở các xã trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh sử dụng vốn vay vào đào ao, thả cá

 

“Năm 2016, NHCSXH tỉnh Bắc Ninh được Trung ương giao 85 tỷ đồng nguồn vốn cho vay hộ mới thoát nghèo. Đơn vị sẽ phối hợp với chính quyền và các hội, đoàn thể địa phương tiếp tục khảo sát nhu cầu thực tế của bà con, cam kết đáp ứng đủ nguồn vốn cho vay. Tuy nhiên, nguồn vốn sẽ ưu tiên cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn, có nguy cơ tái nghèo cao và có mục đích sử dụng vốn rõ ràng, phương án đầu tư hiệu quả”, Giám đốc NHCSXH tỉnh Bắc Ninh, Vũ Đình Yên nói.

Theo chân cán bộ tín dụng, chúng tôi về xã Cảnh Hưng, huyện Tiên Du - một trong những địa phương sử dụng hiệu quả nguồn vốn tín dụng ưu đãi của NHCSXH. Hiện dư nợ các chương trình tín dụng của NHCSXH huyện Tiên Du đạt 242 tỷ đồng với 12.135 lượt hộ đang vay vốn; trong đó, dư nợ cho vay hộ mới thoát nghèo đạt 17,9 tỷ đồng, với 393 hộ vay.

Chủ tịch UBND xã Cảnh Hưng, Nguyễn Bá Điền cho biết: “Kinh tế địa phương trong vài năm trở lại đây có sự bứt phá mới. Thu nhập bình quân đầu người của xã đã tăng từ 19 triệu đồng năm 2011 lên 30 triệu đồng vào cuối năm 2015. Tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm từ 2,6% năm 2014 còn 1,27% năm 2015, nhờ nguồn vốn của NHCSXH, nhiều hộ gia đình mạnh dạn đầu tư sản xuất, có thu nhập ổn định, thậm chí trở thành hộ khá, giàu”.

Gia đình chị Nguyễn Thị Thảo ở thôn Thượng, xã Cảnh Hưng là một trong những hộ đầu tiên của địa phương được thụ hưởng chương trình tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo. Không giấu được niềm vui, chị Thảo tâm sự: “Gia đình được vay 25 triệu đồng hộ nghèo năm 2012 đầu tư chăn nuôi tổng hợp, năm 2015 gia đình tôi đã thoát nghèo và trả hết nợ gốc cho ngân hàng. Tuy nhiên, trong lòng không nguôi lo lắng vì trả nợ xong, nguồn vốn tái sản xuất chẳng còn là bao, nếu không may gặp rủi ro rất dễ bị tái nghèo. May mắn thay, giữa lúc lo lắng, gia đình tôi được chính quyền xét cho vay 50 triệu đồng từ NHCSXH. Có vốn trong tay, tôi tái đầu tư chăn nuôi, mua ngay 4 con bò sinh sản, vừa rồi xuất bán một con bê thu về 18 triệu đồng. Hiện gia đình tôi vừa nuôi bò sinh sản kết hợp cả nuôi lợn, gà. Cuộc sống đang mở ra hướng đi mới và nguồn vốn cho vay hộ mới thoát nghèo là trợ lực giúp gia đình tiếp tục đầu tư phát triển kinh tế không sợ tái nghèo”.

Không chỉ có gia đình chị Thảo được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi cho vay hộ mới thoát nghèo mà trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh hiện có hàng nghìn hộ được thụ hưởng chương trình này bước đầu mang lại hiệu quả rõ rệt.

Giám đốc NHCSXH tỉnh Bắc Ninh, Vũ Đình Yên cho hay: Nguồn vốn cho vay hộ mới thoát nghèo được coi là một trong những chương trình tín dụng có sức lan tỏa lớn, nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của cấp ủy, chính quyền các cấp, đặc biệt là các hộ dân, kịp thời tiếp sức cho hộ mới thoát nghèo có điều kiện đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, phát triển sản xuất, cải thiện đời sống. Sau 8 tháng triển khai đã có 2.031 hộ được thụ hưởng nguồn vốn cho vay hộ mới thoát nghèo với dư nợ hơn 81,7 tỷ đồng. Riêng quý I/2016, chi nhánh đã cho vay mới chương trình này gần 7,5 tỷ đồng cho 169 hộ vay. Với thủ tục vay đơn giản, không cần tài sản đảm bảo, việc giao dịch hàng tháng được thực hiện cố định tại trụ sở cấp xã, thuận lợi cho người vay vốn…

Bài và ảnh Hòa Nguyễn

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác