NHCSXH huyện Nam Đàn đồng hành cùng người nghèo

17/05/2016
(VBSP News) Bằng sự nỗ lực không ngừng, tập thể cán bộ, viên chức NHCSXH huyện Nam Đàn (Nghệ An) đã chiếm trọn niềm tin yêu của những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Các chương trình tín dụng chính sách nơi đây thực sự trở thành điểm tựa, là động lực để bà con vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống và vun đắp tương lai.
Người nghèo ở các xã thuộc huyện Nam Đàn sử dụng nguồn vốn ưu đãi hiệu quả

Người nghèo ở các xã thuộc huyện Nam Đàn sử dụng nguồn vốn ưu đãi hiệu quả

“Cứu cánh” cho hộ nghèo

Vừa đến đầu xóm Tiền Tiến, xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn chúng tôi gặp chị Nguyễn Thị Thu đang dắt trâu mẹ và nghé ra đồng ăn cỏ. Hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, chị bị tàn tật, không lập gia đình mà ở với mẹ già. Chị Thu dáng người nhỏ nhắn, bước chân đi khập khiễng nhưng cười rất tươi, chị cho biết: “Tôi được vay 50 triệu đồng vốn ưu đãi để mua 1 con trâu cái hết 35 triệu đồng, số tiền còn lại sửa sang chuồng trại chăn nuôi, vừa rồi trâu mẹ đẻ nghé con, tôi rất vui. Ít tháng nữa, bán nghé dự tính cũng thu được khoảng 20 triệu đồng”.

Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vay vốn xóm Tiền Tiến, Nguyễn Thị Tuất cho biết: Xóm có 41 hộ được vay vốn ưu đãi đầu tư phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, cho con học đại học, xây bể chứa nước sạch và làm nhà vệ sinh, tất cả các hộ vay đều sử dụng đúng mục đích, trả nợ đúng hạn. Hiện nay toàn xã Hùng Tiến có 845 hộ vay vốn với dư nợ trên 22 tỷ đồng, số tiền gửi tiết kiệm thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn đạt 504 triệu đồng, người dân có ý thức trả nợ, lãi đúng hạn.

Đến xã Nam Cát, chúng tôi đến nhà bà Nguyễn Thị Xuân ở xóm Đồng Chăm, là điển hình nuôi con học giỏi, thành đạt. Bà Xuân có 3 người con đều tốt nghiệp đại học và đang có việc làm, thu nhập ổn định. “Khi các cháu lần lượt thi đậu vào đại học, gia đình không thể lo nổi tiền đi học, rất may Nhà nước có chương trình cho các em HSSV vay vốn đi học, thực sự đã “cứu cánh” cho gia đình tôi”, bà Xuân xúc động nói.

Gia đình bà Xuân vay 83 triệu đồng để lo cho các con ăn học, nay đã trả được hơn 50 triệu đồng. “Các cháu có thu nhập khá nên đã tích cóp cùng gia đình trả nợ ngân hàng, vừa rồi còn giúp bố mẹ sửa lại căn nhà”, bà Xuân chỉ vào căn nhà mới khang trang kể.

Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn xóm Đồng Chăm, Nguyễn Thị Sen cho biết: Tổ có 43 hộ vay hơn 1,6 tỷ đồng của NHCSXH để phát triển kinh tế, chăm lo con cái học hành. Nhiều tổ viên đã chọn nuôi bò vì chi phí cho thức ăn thấp, ít dịch bệnh, có giá trị kinh tế cao và không phải lo cho việc tiêu thụ”.

Đồng hành cùng người nghèo

Cán bộ NHCSXH rất tận tụy với người dân, hàng tháng đều có một ngày giao dịch cố định với người nghèo ở các xã, thị trấn. Thế nên, đúng lịch, không kể ngày lễ, ngày nghỉ, cán bộ NHCSXH huyện Nam Đàn lại có mặt ở các Điểm giao dịch để giúp bà con vay vốn giảm nghèo. Người nghèo và các đối tượng chính sách đến làm thủ tục do trình độ có hạn nên còn lúng túng, cán bộ NHCSXH luôn nhiệt tình tư vấn, giúp đỡ, nhiều trường hợp đến tận nhà hướng dẫn hồ sơ giúp bà con. Không chỉ giúp bà con làm thủ tục vay vốn thuận lợi, cán bộ NHCSXH còn thường xuyên quan tâm, gần gũi với bà con, phối hợp với cán bộ chuyên môn, tư vấn về kỹ thuật, phương thức làm ăn sao cho có hiệu quả, tránh lãng phí trong sử dụng vốn vay.

Tính đến nay, dư nợ các chương trình tín dụng tại Nam Đàn đạt 286 tỷ đồng, với gần 12 nghìn hộ vay, tăng hơn 7 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Qua kiểm tra cho thấy, hầu hết các đối tượng vay vốn sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, tỷ lệ nợ quá hạn chiếm khoảng 0,15% tổng dư nợ.

“Tự hào là cán bộ NHCSXH trên quê Bác. Những người làm công tác tín dụng chính sách chúng tôi quyết tâm, đồng lòng vượt khó, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các hội, đoàn thể, Tổ tiết kiệm và vay vốn để chuyển tải kịp thời nguồn vốn ưu đãi đến tận tay hộ nghèo, góp phần xây dựng quê hương Nam Đàn ngày càng đổi mới. Đây cũng là cách học tập và làm theo tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh thiết thực nhất”, ông Hồ Văn Lý - Giám đốc NHCSXH huyện Nam Đàn tâm sự.

Bài và ảnh Quang Đại

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác