Bay cao cùng những ước mơ tới trường của các LCL trên quê hương đất Tổ

17/04/2017
(VBSP News) Ngày 16/4/2017, Chương trình “Cặp lá yêu thương” tìm về với mảnh đất Tổ linh thiêng Đền Hùng trong những ngày tháng ba âm lịch, khi tất cả những người dân đất Việt đều hướng về nguồn cội để tỏ lòng biết ơn, thành kính... Đến với Phú Thọ chúng ta còn được lắng nghe những câu chuyện đầy xúc động của 45 Lá chưa lành (LCL) trong Chương trình truyền hình trực tiếp “Cặp lá yêu thương”.
Hy vọng những ước mơ được các LCL ấp ủ viết và thả theo những chùm bóng bay lên sẽ trở thành hiện thực

Hy vọng những ước mơ được các LCL ấp ủ viết và thả theo những chùm bóng bay lên sẽ trở thành hiện thực

Tham dự Chương trình có Phó Bí thư Đảng ủy NHCSXH TW, Phó Tổng Giám đốc Bùi Quang Vinh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hà Kế San; Phó Chánh Văn phòng Bộ LĐTB&XH Lưu Hồng Sơn; đại diện Trung tâm Tin tức VTV24 Đài Truyền hình Việt Nam cùng Lãnh đạo các Sở, ngành, cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong tỉnh Phú Thọ và đông đảo bà con nhân dân.

 

Các đại biểu tham dự Chương trình

Các đại biểu tham dự Chương trình

Những bước chân đến trường đầy gian khó

Trên một ngọn đồi thuộc khu Chầm 1, xã Tân Lập, huyện Tân Sơn (Phú Thọ) có một ngôi nhà nhỏ luôn đầy ắp tình cảm yêu thương là nơi ở hiện tại của gia đình hai em Toản và Kiều. Nhà nghèo, hoàn cảnh khó khăn, nên 3 tháng nay Toản không thể theo học được nữa, còn chị Kiều thì đi học không đều. Con đường rừng đi đến lớp mỗi ngày không ngăn được bước chân của hai em đi học, nhưng điều kiện kinh tế thiếu thốn, Toản có thể là rào cản vĩnh viễn ngăn bước chân các em tới trường.

Năm nay đã 10 tuổi, nhưng vì bị teo cơ chân nên mọi sinh hoạt của em Đinh Quốc Toản đều phải nhờ đến mẹ. Không một ngày nào đi học mà em vắng bóng mẹ. Con đường tắt mà mẹ vẫn cõng Toản đến trường là đường rừng dài chừng 5 cây số. Con đường chẳng bằng phẳng, đầy những gập ghềnh này nào đâu thử được lòng mẹ, nào đâu ngăn cản được bước chân của người mẹ hằng ngày còng lưng cõng con đến trường.

Hay như trường hợp của bé Phan Thị Hoài ở khu I, xã Thạch Sơn, huyện Lâm Thao cũng là một hoàn cảnh rất đáng thương khác. Cô bé bước sang 4 tuổi nhưng đã phải chứng kiến người cha thân yêu nhất vướng vòng lao lý, chịu án tù nhiều năm, còn mẹ đã bỏ đi xa. Hoài đang được nuôi dưỡng bởi những người thân. Khát khao lớn nhất của em đó là một mái ấm gia đình có đầy đủ cha và mẹ, được biết đến con chữ, được thấy ước mơ sẽ trở thành hiện thực.

Các cụ ta có câu “Mồ côi cha ăn cơm với cá, mồ côi mẹ liếm lá đầu đường”, vậy nên chẳng có sự thiệt thòi nào hơn nỗi đau mất mẹ. Biến cố ấy đang đè nặng lên 3 em nhỏ Phan Thị Duyên, Phan Đức Sáng và Phan Thị Hoài ở khu 3, xã Sơn Dương, huyện Lâm Thao. Anh Phan Văn Thao bố của 3 em nhỏ đã phải giấu nước mắt vào trong để nuôi 3 đứa con ăn học nhưng cũng chẳng thể giấu được nước mắt khi tâm sự cùng Cặp lá yêu thương. Có lẽ niềm vui, niềm an ủi lớn nhất của anh Thao là được thấy các con mình hằng ngày được cắp sách tới trường và thành tích cuối năm là những tấm Giấy khen học sinh giỏi dành tặng cha.

Tình thương yêu từ những bậc sinh thành

“… Mặt trời của bắp thì nằm trên núi

Mặt trời của mẹ con nằm trên lưng”

Dẫu biết còn nhiều khó khăn gian khổ, thế nhưng đó là niềm vui, niềm hạnh phúc của người mẹ khi được cõng con đến trường, được đồng hành cùng con trên quãng đường rừng dài tới 5 cây số của chị Huỳnh Thị Huynh - mẹ của em Đinh Quốc Toản.

Trò chuyện cùng với anh Đinh Văn Tam (bố của Toản), với thân hình không được bình thường như bao người cha khác do bị tật gù bẩm sinh, nhưng ở anh tôi cảm nhận được tình yêu thương vô bờ bến mà anh dành cho các con và người vợ tần tảo của mình. Mỗi tháng có khoảng 20 ngày anh phải xa nhà, lúc thì xuống thủ đô, khi thì đi dạo một số tỉnh bán tăm, gói kẹo cao su…, để rồi dành dụm từng đồng tiền lẻ phụ giúp vợ trang trải cuộc sống, lo cho các con ăn học.

Với anh Phan Văn Thao - bố của 3 em nhỏ Giang, Duyên và Sáng từ ngày vợ mất vì ung thư, đôi bàn tay thô giáp của anh Thao đã quen với những công việc của thợ xây, nay kiêm luôn hết thảy những công việc trong nhà. Công việc dẫu có nặng nhọc, vất vả nhưng người cha ấy vẫn vì các con mình mà cố gắng không để cho bất kỳ đứa con nào của anh phải nghỉ học giữa chừng vì hoàn cảnh khó khăn.

Người giám hộ và các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn hoàn thiện thủ tục nhận tiền ủng hộ của các nhà hảo tâm tại các Điểm giao dịch xã của NHCSXH

Người giám hộ và các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn hoàn thiện thủ tục nhận tiền ủng hộ của các nhà hảo tâm tại các Điểm giao dịch xã của NHCSXH

Lan tỏa tình yêu thương

“… Đưa em vào đời đẹp những ước mơ

Đưa em vào đời niềm vui đong đầy”

Đem đến cho các em những ước mơ, đem đến cho các em thật nhiều niềm vui, hạnh phúc đó là điều không chỉ riêng của riêng những người làm Chương trình Cặp lá yêu thương mà còn là của tất cả những nhà hảo tâm trên khắp mọi miền đất nước, thiết thực hơn khi dành ra 200.000 đồng/tháng để ủng hộ cho mỗi LCL.

Tại buổi truyền hình trực tiếp 45 LCL còn được chính những người bạn đồng trang lứa tại trường Olympia, bằng những hoạt động như tổ chức buổi hòa nhạc, làm thiệp chúc mừng, vẽ tranh, tổ chức các buổi Hội chợ tại trường… để bán vé, bán những sản phẩm do chính tay các em làm ra nhằm quyên góp cho 45 LCL trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có hoàn cảnh khó khăn nhưng hiếu học có cơ hội được đến trường như mình, để tới được gần hơn những ước mơ.

Với những hoạt động hết sức thiết thực như thế thì các bạn học sinh trường Olympia đã chứng minh được ai cũng có thể làm được những việc tốt, ai cũng có thể trở thành những chiếc LL để bao bọc, chở che cho những chiếc LCL. Nếu như mỗi một trường học, một lớp học, mỗi một nhóm học sinh như các bạn học sinh trường Olympia đều trở thành những chiếc lá lành thì chắc chắn những chiếc LCL sẽ được đến trường, những ước mơ đến trường sẽ được chắp cánh và nhiều nhiều cặp lá yêu thương sẽ được kết nối.

Với các em nhỏ của Cặp lá yêu thương tại mảnh đất trung du, trên con đường đến trường của mình giờ đây không chỉ có những cọ xòe ô che nắng mà còn có thêm những bàn tay che chở, dang rộng của tất cả các nhà hảo tâm nhờ đó mà ước mơ đến trường của các em, ước mơ được đổi đời của các em sẽ có cơ hội trở thành hiện thực.

Các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn nhận quà từ NHCSXH và các nhà hảo tâm

Các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn nhận quà từ NHCSXH và các nhà hảo tâm 

Tính đến thời điểm hiện tại, NHCSXH đã thực hiện chuyển tiền cho 2.366 LCL với tổng số tiền gần 11 tỷ đồng tại 53 tỉnh, thành phố theo danh sách ghép cặp do Trung tâm tin tức VTV24 cung cấp.

 

Bài và ảnh Trúc Quỳnh Trần

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác