Mường Lay ngày mới

14/04/2017
(VBSP News) NHCSXH thị xã Mường Lay (Điện Biên) đã thực tốt vai trò là kênh tín dụng quan trọng trong việc chuyển tải vốn vay ưu đãi của Chính phủ.
Gia đình chị Khoàng Thị Xem ở bản Ho Cang, xã Lay Nưa, thị xã Mường Lay vay 50 triệu đồng chương trình hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn đầu tư cải tạo ruộng bạc màu sang nuôi cá giống và cá thịt cho hiệu quả kinh tế cao

Gia đình chị Khoàng Thị Xem ở bản Ho Cang, xã Lay Nưa, thị xã Mường Lay vay 50 triệu đồng chương trình hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn đầu tư cải tạo ruộng bạc màu sang nuôi cá giống và cá thịt cho hiệu quả kinh tế cao

Phát triển chăn nuôi nhờ vốn ưu đãi

Sau gần 10 năm chúng tôi mới có dịp trở lại Mường Lay - nơi được biết đến là thị xã bé nhất cả nước với diện tích khoảng 12.000ha gồm 3 đơn vị hành chính (2 phường và 1 xã), dân số gần 20 nghìn người, dân tộc chính gồm Kinh, Mông, Thái trong đó đồng bào dân tộc Thái chiếm đa số. Điều kiện tự nhiên cũng không ủng hộ người dân nơi đây bởi diện tích đất sản xuất ở Mường Lay không nhiều, lại có độ dốc cao, thời tiết diễn biến thất thường đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất đời sống của người dân, hộ nghèo chiếm tỷ lệ khá cao.

Ngày đó, chúng tôi được biết cả thị xã là một công trường lớn, những tòa nhà hành chính, những dãy nhà sàn liền kề của những hộ dân tái định cư đang xây dựng lại, làm mới, những con đường mịt mù khói bụi…

Nhưng nay, thị xã Mường Lay đã đổi thay đáng kể, cuộc sống người dân sau chuyển nơi ở mới đã đi vào ổn định,một phần do sự nỗ lực của người dân vượt qua khó khăn, một phần họ cũng được tiếp sức từ nguồn vốn của NHCSXH.

Nguồn vốn của những chương trình tín dụng như cho vay hộ nghèo, cận nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số vùng khó khăn… đã giúp đồng bào Mương Lay vượt khó. Vì vậy khi trò chuyện với chúng tôi, người dân Mường Lay luôn lưu giữ những kỷ niệm đẹp về cán bộ NHCSXH, về nguồn vốn ưu đãi của ngân hàng.

Đồng vốn của NHCSXH đã mang lại cuộc sống đổi thay với bà con bản Ho Cang, xã xã Lay Nưa, thị xã Mường Lay mà trong gần 15 năm qua với vai trò Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn bản Ho Cang - anh Lò Văn Trường đã cảm nhận rõ nhất. Anh Trường cho biết, tổ của anh có 38 hội viên, dư nợ hơn 1,2 tỷ đồng. Khi vay được nguồn vốn của NHCSXH bà con rất phấn khỏi. Đa số các hộ vay trong tổ đầu tư vào nuôi trâu sinh sản, lợn thịt… Nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp nhiều hộ có điều kiện phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo, thậm chí có cơ hội làm giàu.

Điển hình về vay vốn thoát nghèo ở bản Ho Cang có hộ gia đình anh Lò Văn Tuyên. Anh Tuyên kể: thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn, năm 2012 gia đình anh được vay 30 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ nghèo để đầu tư nuôi lợn. Với sự cần cù, chịu khó, học hỏi kỹ thuật chăn nuôi nên năm nào gia đình anh cũng xuất chuồng 2 - 3 lứa lợn. Sau 3 năm vay vốn ưu đãi để chăn nuôi, gia đình anh Tuyên đã thoát nghèo, làm được nhà mới, cuộc sống ổn định.

Cũng ở bản Ho Cang, hộ gia đình anh Khoàng Văn Phính được NHCSXH cho vay 50 triệu đồng để mua trâu sinh sản. Từ 1 con trâu, anh Phính đã có thêm 2 con nghé, cứ thể nhân lên, đên hết thời hạn trả nợ ngân hàng thì đàn trâu có đến 5 con. “Con trâu là đầu cơ nghiệp, nhờ đó mà gia đình tôi thoát nghèo, trả hết nợ cho ngân hàng có tiền gửi tiết kiệm”, anh Phính khoe.

Vượt khó nơi bản tái định cư

Theo lãnh đạo chính quyền địa phương thì sau nhiều năm tái định cư, cái khó nhất của đồng bào xã Lay Nưa - Mường Lay là đất sản xuất ít, điều kiện sống còn nhiều khó khăn, nhiều diện tích đất dành cho cây lúa nhiều nơi không phù hợp, cho năng suất kém nên việc chuyển đổi phương thức sản xuất là cần thiết. Nhưng để chuyển đổi phương thức sản xuất thì điều quan trọng với họ vẫn là nguồn vốn.

Chị Lù Thị Thu với sản phẩm bánh khẩu xén đặc sản

Chị Lù Thị Thu với sản phẩm bánh khẩu xén đặc sản

Là một trong những hộ tái định cư ở bản Bắc, xã Lay Nưa gia đình chị Lù Thị Thu lúc đầu cũng gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Nhưng may mắn đến với gia đình khi chị Thu được vay 30 triệu đồng của NHCSXH. Có tiền chị Thu mua được 1 con trâu sinh sản, 4 còn lợn nái. Ngoài ra, với số vốn dành dụm trước đó của gia đình, chị đã mua thêm máy làm khẩu xén - đây là loại bánh đặc sản của đồng bào dân tộc Thái được làm từ bột sắn hoặc gạo. Chị Thu cho biết: sau khi tái định cư về đây, gia đình không có nhiều đất sản xuất, được NHCSXH cho vay ưu đãi gia đình tôi mới mua được con trâu, ngoài việc phục vụ sản xuất nó còn là tài sản của gia đình, những lúc nhàn rỗi gia đình còn làm khẩu xén bán cho bà con trong vùng và các tỉnh lân cận, gia đình có thêm đồng ra đồng vào”.

Đi cùng sự phát triển của Mường Lay, trong 15 năm hoạt động, NHCSXH thị xã Mường Lay đã thực tốt vai trò, vị thế là kênh tín dụng quan trọng trong việc chuyển tải vốn vay ưu đãi của Chính phủ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. NHCSXH đã đồng hành cùng cả hệ thống chính trị địa phương thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, góp phần làm thay đổi, nâng cao nhận thức đồng bào dân tộc thiểu số vùng khó khăn.

Tính đến nay, trên địa bàn thị xã Mường Lay còn 1.878 hộ là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn… được vay vốn ưu đãi phát triển sản xuất, trong đó hộ nghèo là 342 hộ; hộ sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn là 365 hộ… Nhờ các chường trình cho vay ưu đãi đã có hàng trăm hộ thoát nghèo, hàng ngàn lao động có thêm viêc làm, là tác động tích cực cho mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo hằng năm từ 5 - 10% ở địa phương.

Bài và ảnh Thanh Nhàn

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác