Bệ đỡ thoát nghèo

05/04/2017
(VBSP News) Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH, nhiều hộ dân của tỉnh Hậu Giang đã thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống.
Nhờ mô hình trồng tiêu, gia đình anh Hồng Em đã khá giả hơn trước

Nhờ mô hình trồng tiêu, gia đình anh Hồng Em đã khá giả hơn trước

Đến nhà anh Đỗ Văn Hồng Em ở ấp 11, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy lúc này anh đang cùng vợ đang hái tiêu. Anh chia sẻ: “NHCSXH cho vay 40 triệu đồng nên chúng tôi có vốn đầu tư vào vườn tiêu. Hiện nay, tiêu đang cho thu hoạch, hy vọng cuộc sống sẽ ổn định hơn nhờ mô hình này”.

Trước khi trồng tiêu, anh Hồng Em trồng mít Thái chung với cha mẹ ruột nhưng thu nhập cũng chẳng được bao nhiêu, cuộc sống cứ bấp bênh. Được sự giới thiệu của người quen, anh cùng với cha mẹ quyết định phá bỏ 2 công mít Thái chuyển sang trồng tiêu. Với bản tính cần cù, chịu khó, anh tiếp tục tìm hiểu và học hỏi về kỹ thuật trồng tiêu. Do áp dụng tốt các tiến bộ KHKT, tiêu sinh trưởng và phát triển tốt, hạn chế được sâu bệnh. Sau 1,5 năm chăm sóc, tiêu bắt đầu cho trái. Tuy vụ đầu tiên, năng suất không được cao nhưng với hiệu quả bước đầu mang lại, gia đình cảm thấy phấn khởi. Chưa dừng lại ở đó, anh còn trồng tiêu trên thân cây tràm, nên tiêu leo cao hơn, từ đó sản lượng thu hoạch hằng năm cũng tăng hơn. Năm vừa rồi, gia đình anh Hồng Em thu hoạch trên 200kg tiêu, bán với giá 250.000 đồng/kg, trừ chi phí cũng thu được nguồn lợi nhuận kha khá, kinh tế ổn định, nhờ đó thoát được cảnh nghèo.

Với hiệu quả từ trồng tiêu mang lại, anh Hồng Em quyết định cải tạo 1 sào đất phía sau vườn, để tiếp tục trồng tiêu. Hiện nay, hơn 200 nọc tiêu đang phát triển, hứa hẹn cho thu hoạch vào vụ mùa kế tiếp. Anh cho biết: “Theo tôi, chỉ cần mình chịu khó làm ăn và tận dụng có hiệu quả sự hỗ trợ từ tuyến trên thì có thể vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống”.

Còn anh Trần Văn Niềm ở ấp 8, xã Thuận Hưng, huyện Long Mỹ cũng thoát nghèo nhờ hiệu quả từ nguồn vốn ưu đãi mà NHCSXH mang lại. Gia đình anh Niềm thuộc diện hộ nghèo nhiều năm. Do hoàn cảnh nghèo khó, không có đất đai sản xuất nên hằng ngày cả hai vợ chồng phải đi làm thuê mướn nhưng cuộc sống vẫn túng quẫn, nghèo đói cứ mãi đeo đẳng. Không cam chịu trước cảnh nghèo, anh Niềm quyết định đầu tư vào mô hình chăn nuôi, hy vọng có cơ hội thoát nghèo.

Nhờ tinh thần chí thú làm ăn, cộng thêm vay vốn từ NHCSXH huyện được 20 triệu đồng, anh đã đầu tư vào nuôi lươn thịt và nuôi cá lóc. Sau vài tháng thả nuôi, gia đình cũng thu lợi nhuận trên 50 triệu đồng. Nhận thấy tính khả thi mà mô hình nuôi lươn mang lại anh tiếp tục gắn bó với mô hình này. Hiện nay, anh đang nuôi trên 2.000 con lươn sinh sản, dự kiến tháng 4 này sẽ xuất bán khoảng 30.000 con lươn giống. Theo anh Niềm, bình quân mỗi năm, gia đình cung cấp cho thị trường hàng nghìn con lươn giống chất lượng, mang về nguồn thu nhập trên 100 triệu đồng. Với đời sống kinh tế ổn định, anh Niềm đã chính thức thoát nghèo. “Nguồn vốn ưu đãi đã giúp gia đình tôi có cơ hội đổi đời, cuộc sống đã ổn định hơn trước nhiều…”, anh Niềm cho biết.

Nhờ cố gắng, vươn lên cộng thêm nguồn vốn vay ưu đãi kịp thời, nên nhiều hộ gia đình đã thực hiện được mô hình làm ăn hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Theo bà Trần Kim Hoàng - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp 11, thời gian qua, bà cùng với chính quyền địa phương luôn hướng dẫn bà con tiếp cận nguồn vốn vay từ NHCSXH huyện để đầu tư vào mô hình sản xuất, chăn nuôi hiệu quả. Hiện nay, trong tổ có 11 hộ đã trả hết nợ, vươn lên thoát nghèo…

Đã có rất nhiều trường hợp vươn lên từ nguồn vốn này. Có thể thấy, hiệu quả của chương trình cho vay hộ nghèo được thể hiện qua tỷ lệ giảm nghèo từng năm và sự thay đổi cuộc sống của mỗi hộ gia đình được vay vốn. Từ những khoản vay cộng thêm hỗ trợ về kiến thức của tổ kỹ thuật, các hội, đoàn thể ở địa phương và những người vay trước, đã giúp nhiều gia đình mở lối thoát nghèo bền vững, cải thiện cuộc sống, từng bước vươn lên khá giàu.

Bài và ảnh Bích Châu

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác