Đổi thay từ vốn vay ưu đãi ở Hòa Vang

05/04/2017
(VBSP News) Hoà Vang là huyện ngoại thành duy nhất nằm trên phần đất liền của TP Đà Nẵng, không chỉ là địa danh nổi tiếng trong cuộc kháng chiến mà ngày nay đang là địa phương đạt nhiều kết quả cao về công tác giảm nghèo bền vững, trong đó đã có tất cả 11/11 xã hoàn thành đầy đủ 19/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới vào năm 2016. Kết quả này có phần đóng góp quan trọng, thiết thực từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi.

 

Vốn ưu đãi giúp hộ nghèo tại Hòa Vang chăn nuôi hiệu quả, nâng cao thu nhập

Vốn ưu đãi giúp hộ nghèo tại Hòa Vang chăn nuôi hiệu quả, nâng cao thu nhập

Theo đánh giá của Bí thư huyện uỷ Hòa Vang Trần Văn Trường: Xác định được tầm quan trọng các chương trình giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội tại địa bàn có đủ loại ngành nghề, phần lớn là nghề nông, chăn nuôi gia súc, đánh bắt hải sản, tiểu thủ công nghiệp, NHCSXH huyện luôn hoạt động theo phương châm “đánh nghèo tại chỗ” và giúp đỡ hộ nghèo cùng các đối tượng chính sách có “cần câu” hơn cho “xâu cá”, nên liên tục 14 năm qua đã chú trọng phối hợp với các cấp chính quyền, các hội, đoàn thể, tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận nhanh chóng với nguồn vốn ưu đãi.
Theo số liệu thống kê, mỗi năm có trên 1.000 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo ở Hòa Vang được vay vốn thuận lợi. Bên cạnh đó, NHCSXH huyện phối hợp với các ngành chức năng mở lớp tập huấn, hướng dẫn cách thức sử dụng nguồn vốn vay với kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi gia súc gia cầm, đánh bắt, chế biến thủy hải sản. Nhờ vậy, nguồn vốn ưu đãi trên địa bàn huyện Hòa Vang không ngừng tăng trưởng, đến nay đạt trên 320 tỷ đồng với 16.800 hộ vay, đồng thời nguồn vốn cũng được phát huy, hỗ trợ đắc lực người nghèo và các đối tượng chính sách có cơ hội đầu tư phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho gia đình, từng bước thoát nghèo và vươn lên làm giàu.
Gia đình ông Lún Văn Hảo ở thôn Phú Thượng, xã Hoà Sơn được vay 30 triệu đồng đầu tư nuôi bò sinh sản. Nhờ chịu khó chăm sóc và áp dụng cách tiêm phòng dịch bệnh cho gia súc, sau 3 năm gia đình ông đã thoát khỏi danh sách hộ nghèo, vừa trả hết nợ vay ngân hàng, đầu năm 2017 tiếp tục được NHCSXH cho vay 50 triệu đồng để làm chuồng trại kiên cố, mua thêm con giống mở rộng chăn nuôi. Hiện nay, đàn bò nhà ông Hảo đã phát triển thành 8 con. Không chỉ nuôi bò làm sức kéo, ông còn chủ động cải tạo vườn tạp, áp dụng kỹ thuật vào trồng 4 sào rau sạch và quây lưới nuôi 150 con gà thịt, nâng mức thu nhập mỗi năm gần 100 triệu đồng.
Không chỉ cho vay giải quyết việc làm, giảm nghèo mà nguồn vốn ưu đãi đã tạo điều kiện để các xã trên địa bàn huyện Hoà Vang được đầu tư xây dựng nông thôn mới. Thời gian qua, NHCSXH đã tập trung cho vay các chương trình tín dụng ưu đãi đến 11 xã trong toàn huyện tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới, với doanh số chiếm 77,8% tổng dư nợ. Nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn ngoại ô TP Đà Nẵng và nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ môi trường, điều kiện sống của người dân với chương trình xây dựng nông thôn mới. Điển hình là Hòa Sơn tuy không phải là xã điểm về xây dựng nông thôn mới của huyện nhưng lại trở thành một trong số xã đầu tiên về đích trước thời gian về xây dựng nông thôn mới với một địa phương vùng gò đồi kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, lâm nghiệp và chăn nuôi nhưng nhờ có 040 tỷ đồng vốn vay ưu đãi đã hỗ trợ đắc lực, thiết thực để người dân chủ động phát triển các mô hình sản xuất, khai thác tiềm năng, lợi thế đất đai. Tính đến nay, toàn xã Hòa Sơn có 978 lượt hộ được vay vốn ưu đãi để trồng rừng, thâm canh rau màu, phát triển đàn gia súc gia cầm. Nhiều gia đình đã sử dụng vốn vay từ chương trình giải quyết việc làm đầu tư sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm như gia đình anh Ngô Tuyến ở thôn Phú Thượng trồng rừng keo, mỡ và chăn nuôi bò thịt, chị Nguyễn Thị Kim Hường ở thôn An Ngãi vay 100 triệu đồng trồng nấm sò, nấm linh chi; ông Trần Việt Thân ở xã Hòa Sơn mở xưởng cơ khí sản xuất nông cụ và sửa chữa xe máy, ô tô…

 

Những con đường liên thôn, liên xã được cải tạo, nâng cấp góp phần thay đổi diện mạo, xây dựng nông thôn mới tại huyện Hòa Vang

Những con đường liên thôn, liên xã được cải tạo, nâng cấp góp phần thay đổi diện mạo, xây dựng nông thôn mới tại huyện Hòa Vang

Nguồn vốn ưu đãi góp phần quan trọng phát triển kinh tế hộ và xây dựng các công trình phúc lợi công cộng ở nông thôn Hòa Sơn. Đến nay 89% số hộ trong xã được dùng nước sạch và có nhà vệ sinh đảm bảo tiêu chuẩn. Các công trình giao thông liên thôn, liên xã và kênh mương, hồ đập thuỷ lợi được xây dựng kiên cố, hoàn chỉnh; tỷ lệ hộ nghèo hằng năm giảm từ 2% - 3%; thu nhập bình quân 33,4 triệu đồng/người/năm.
Nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã tác động tích cực làm thay đổi bộ mặt nông thôn, tạo điều kiện cho việc phát triển kinh tế - xã hội ở xã Hòa Sơn nói riêng và toàn huyện Hòa Vang nói chung, giúp cho các xã sớm hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.
Giám đốc NHCSXH huyện Hòa Vang Đoàn Ngọc Cẩm cho biết, để thực hiện tốt chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững, NHCSXH tiếp tục triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, tích cực huy động các nguồn lực tài chính để tăng trưởng dư nợ, tổ chức chuyển tải đầy đủ, kịp thời nguồn vốn ưu đãi đến đúng địa chỉ của người nghèo và các đối tượng chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển sản xuất, tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Bài và ảnh Đông Cảnh

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác