Những ngôi nhà ấm tình chính sách

14/04/2017
(VBSP News) Chung tay thực hiện Quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo, NHCSXH huyện Thường Xuân là đơn vị đứng đầu trong toàn tỉnh Thanh Hóa, với 136 hộ nghèo được thụ hưởng chính sách, tổng dư nợ lên tới 3,4 tỷ đồng.
Căn nhà còn thơm mùi vôi mới của gia đình chị Lang Thị Hồng ở thôn Tiến Hưng 1

Căn nhà còn thơm mùi vôi mới của gia đình chị Lang Thị Hồng ở thôn Tiến Hưng 1

Những mái nhà nghĩa tình chính sách

Ngược miền Tây xứ Thanh chúng tôi đến với huyện miền núi Thường Xuân, nơi còn nhiều khó khăn trong những ngày đầu tháng 4/2017. Theo Đề án được tỉnh phê duyệt thì tại huyện miền núi này, tổng số hộ nghèo thuộc diện được hỗ trợ nhà ở, tự nguyện đăng ký vay vốn theo Quyết định 33 là 1.828 hộ với số tiền đề nghị được vay tương đương 45,7 tỷ đồng. Trong đó, chủ yếu là các hộ thuộc diện hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, già cả neo đơn, tàn tật; hộ đồng bào DTTS; hộ gia đình vùng thường xuyên xảy ra thiên tai; hộ gia đình sinh sống tại các thôn, bản đặc biệt khó khăn…

Trường hợp gia đình mẹ con chị Lang Thị Hồng ở thôn Tiến Hưng 1, xã Luận Thành có hoàn cảnh khó khăn nhất nhì của thôn còn chưa hết vui mừng, hạnh phúc khi căn nhà dột nát, cũ kỹ trước đây giờ đã được thay thế bằng ngôi nhà kiên cố. Tâm sự với chúng tôi, chị Hồng cho biết, khi cháu Nhung, con chị được 2 tuổi thì chồng mất, chị phải dìu dắt con trở về dựng túp lều trên mảnh đất vườn của bố mẹ đẻ để ở. Cho tới khi có Quyết định 33 của Thủ tướng Chính phủ, cùng với sự hỗ trợ của thôn, xã, căn nhà trị giá 70 triệu đồng khang trang - niềm mơ ước của cả đời chị đã thành hiện thực.

Giờ đây, ngoài căn nhà mới, chị Hồng còn được NHCSXH huyện Thường Xuân tạo điều kiện cho vay vốn hộ nghèo, đầu tư mua trâu bò để chăn nuôi. Đó cũng là vốn liếng mà chị Hồng chăm chút để lo cho tương lai ăn học của cháu Nhung, cũng như niềm tin tưởng của ngân hàng, bà con hàng xóm sớm trở thành hộ vươn lên thoát nghèo từ vốn vay NHCSXH.

Phó Chủ tịch UBND xã Luận Thành Ngân Thị Hường cho biết: Nhờ Quyết định 33 của Thủ tướng Chính phủ mà hàng chục hộ gia đình nghèo của xã lâu nay khó khăn về nhà ở được tiếp cận vay vốn, xây dựng nhà cửa kiên cố, giảm nỗi lo, gánh nặng cho chính quyền địa phương. Không chỉ thế, nhiều chương trình cho vay chính sách về phát triển sản xuất của NHCSXH huyện cũng tạo điều kiện kích cầu, giúp người dân vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng, con em đi làm ăn xa giảm.

Không riêng xã Luận Thành, hiện đã có 13/17 xã, thị trấn của huyện Thường Xuân đã được thụ hưởng chính sách hỗ trợ vốn vay trên. Thiết thực và ý nghĩa hơn khi nhiều xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn như xã Luận Khê, Xuân Thắng, Bát Mọt… nhờ chính sách hỗ trợ vay vốn làm nhà theo Quyết định 33 mà hàng trăm lượt ngôi nhà được xây mới, nhà cũ đã được sửa chữa, góp phần giúp nhân dân được “an cư, lạc nghiệp” vươn lên thoát nghèo.

Khẳng định vai trò “cầu nối”

Để thực hiện hiệu quả đề án theo đúng tinh thần Quyết định 33, Giám đốc NHCSXH huyện Thường Xuân Nguyễn Xuân Bình cho biết: Ngay sau khi Quyết định 33 ra đời, Bộ Xây dựng có thông tư hướng dẫn; NHNN, NHCSXH ra văn bản hướng dẫn cụ thể, thì phía NHCSXH huyện Thường Xuân cũng xác định rõ, cụ thể nhiệm vụ cũng như mục tiêu hỗ trợ các đối tượng chính sách về nhà ở, đặc biệt khi mùa mưa lũ gây ra không ít thiệt hại ở đồng bào miền núi.

Theo đó NHCSXH huyện đã thực hiện nghiêm ngặt về quy trình, về đối tượng, thứ tự ưu tiên theo quy định. Thời gian kể từ khi lập hồ sơ, chỉ 5 ngày là người dân đã có thể tiếp cận được vốn vay. Tính đến thời điểm hiện tại, NHCSXH huyện Thường Xuân là đơn vị triển khai cho vay lớn nhất toàn tỉnh. Trong gần 20 tỷ đồng dư nợ chương trình này của cả tỉnh thì riêng huyện Thường Xuân là 3,4 tỷ đồng. Tuy nhiên, để đáp ứng theo đúng Đề án của tỉnh là 10% trong tổng 1.828 hộ năm 2016 là chưa đạt. Cụ thể, để đáp ứng đủ nguồn vốn cho 182 hộ (năm 2016) thì nguồn vốn tương đương là 4,7 tỷ đồng.

Quá trình tổ chức triển khai cho vay vốn, để đảm bảo sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, NHCSXH huyện Thường Xuân phối hợp cùng Ban giảm nghèo của xã trực tiếp đi kiểm tra đến từng hộ. Đối với hộ xây mới phải hoàn chỉnh phần móng; đối với hộ sửa chữa là hoàn thành 30% khối lượng… Từ đó, 100% nguồn vốn đến với đúng đối tượng, sử dụng đúng mục đích.

Trong năm 2017, Quyết định 33 sẽ triển khai tại 17/17 xã, thị trấn, nguồn vốn vay sẽ đáp ứng cho 400 hộ với số tiền khoảng 10 tỷ đồng.

Bài và ảnh Đình Giang

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác