Hộ nghèo ở Thanh Hóa an tâm trong ngôi nhà tránh lũ

14/06/2016
(VBSP News) Qua hai năm thực hiện Quyết định 48 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây nhà ở phòng, tránh bão, lụt khu vực miền Trung, đến nay NHCSXH tỉnh Thanh Hóa đã giải ngân cho 684 hộ với số tiền là hơn 10 tỷ đồng.
Căn nhà của anh Nguyễn Văn Tứ (áo đen) ở thôn Vân Tiến, xã Thành Mỹ, huyện Thạch Thành đang xây là có vốn vay ưu đãi

Căn nhà của anh Nguyễn Văn Tứ (áo đen) ở thôn Vân Tiến, xã Thành Mỹ, huyện Thạch Thành đang xây là có vốn vay ưu đãi

Trong số các địa phương thuộc tỉnh triển khai hiệu quả chương trình này, phải kể đến Thành Mỹ. Là xã miền núi thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Thạch Thành, người dân sống chủ yếu dọc hai bờ sông Bưởi. Đây là vùng trũng thấp, nơi thường xuyên chịu ảnh hưởng của lụt lội, trung bình hàng năm có từ 1 đến 2 đợt lũ. Mỗi lần lũ về cả xã chìm trong biển nước, tài sản của người dân đều bị cuốn trôi, đời sống sinh hoạt của người dân bị đảo lộn hoàn toàn. Với điều kiện tự nhiên và đặc điểm kinh tế - xã hội khó khăn như vậy nên việc Nhà nước có chính sách hỗ trợ xây dựng nhà ở phòng tránh bão, lụt cho người dân thật sự trở thành động lực giúp người dân có niềm tin để ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế.

Đến thăm gia đình anh Nguyễn Văn Tứ ở thôn Vân Tiến, xã Thành Mỹ, huyện Thạch Thành là một trong những gia đình được hỗ trợ xây nhà ở phòng tránh bão, lụt. Ngôi nhà đang trong quá trình hoàn thiện nằm bên cạnh dòng sông Bưởi. Dòng sông mùa này thật hiện hòa nhưng hàng năm khi vào mùa lũ, cả vùng này là một biển nước. Đầu năm nay anh Tứ được Nhà nước hỗ trợ 16 triệu đồng, NHCSXH cho vay 15 triệu đồng, cộng với số tiền hơn 60 triệu đồng anh vay từ họ hàng. Căn nhà tránh bão, lụt của anh rất chắc chắn, sắp hoàn thiện để sử dụng vào mùa lũ năm nay. Anh vui vẻ tâm sự: “Năm nay gia đình sẽ không phải đi chạy lũ nữa, nhiều năm qua cứ mùa lũ về là cả gia đình phải dựng tạm căn lều trên sườn đồi để sống qua ngày, nhiều tài sản của gia đình có khi “chạy” không kịp phải bỏ lại, cuộc sống khốn đốn, không yên tâm sản xuất, chăn nuôi. Hiện nay tầng 1 của ngôi nhà đã hoàn thiện xong và xây cao hơn mức lụt lịch sử năm 2007. Nếu có lũ về gia đình tôi sẽ lên hết tầng 2, sẽ không còn cảnh đi chạy lụt như mọi năm nữa”.

Theo Chủ tịch UBND xã Thành Mỹ, Trương Văn Hiền cho biết: xã Thành Mỹ có 88 hộ nghèo được hưởng chính sách này theo Quyết định 48. Đến thời điểm hiện nay hầu hết các hộ đã và đang hoàn thành xây nhà phòng tránh bão, lụt theo đúng tiêu chuẩn thiết kế. Quá trình giải ngân vốn hỗ trợ cho vay của NHCSXH được triển khai kịp thời đến các đối tượng. Đây là một chủ trương đúng đắn thể hiện sự quan tâm của Chính phủ đối với những người dân nghèo sống trong các địa bàn thường xuyên chịu ảnh hưởng bão, lụt.

Gia đình anh Nguyễn Văn Hà ở thôn 2, xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lộc xây được căn nhà phòng, tránh bão, lụt từ nguồn vốn vay NHCSXH và anh em trong họ

Gia đình anh Nguyễn Văn Hà ở thôn 2, xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lộc xây được căn nhà phòng, tránh bão, lụt từ nguồn vốn vay NHCSXH và anh em trong họ

Cũng được hỗ trợ và vay vốn ưu đãi để xây nhà ở phòng, tránh bão, lụt, anh Nguyễn Văn Hà và chị Trương Thị Huế ở thôn 2, xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lộc là một hộ gia đình nghèo xây được căn nhà khang trang, đầy đủ. Anh Hà cho biết, nhà ở phòng, tránh bão, lụt của gia đình không chỉ là nơi ở, sinh hoạt khi mùa lũ về mà đây còn là nơi ở thường xuyên của gia đình. Trước đây, gia đình anh Hà, chị Huế sống trong căn nhà tranh chật hẹp, cứ mùa lũ về nước, chỉ sau một đêm có khi nước đã ngập đến gần cả mái nhà, nhiều mùa lũ có khi còn chạy không kịp, đồ dùng sinh hoạt gia đình còn phải bỏ lại để đi chạy lũ, cuộc sống bị đảo lộn. Nhờ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước và vốn vay NHCSXH cùng sự giúp đỡ của anh em dòng họ và bà con hàng xóm, anh chị xây dựng căn nhà với số tiền gần 100 triệu đồng. Giờ thì căn nhà hai tầng rộng 50m2  đã thực sự trở thành tổ ấm của gia đình đặc biệt càng “ấm” hơn trong mùa mưa bão.

Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc, Nguyễn Văn Tâm cho biết thêm: Qua chương trình này nhiều nhà hộ dân được Nhà nước hỗ trợ vốn, được NHCSXH cho vay với thời gian dài. Việc huy động cộng đồng tham gia ủng hộ bằng tiền và ngày công có nhiều thuận lợi, nhiều hộ gia đình được anh em dòng họ giúp đỡ thêm hàng chục triệu để xây nhà, lực lượng Đoàn Thanh niên cũng đã được huy động hàng ngàn ngày công để giúp xây nhà cho các hộ neo đơn. Đây là một chủ trương đã nhận được sự ủng hộ của địa phương và nhân dân. Hy vọng sẽ có thêm nhiều đối tượng, đặc biệt là các hộ nghèo, cận nghèo, thoát nghèo ở trong vùng ngập lụt được thụ hưởng chính sách này.

Bài và ảnh Nguyên Phan

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác