Hết phải vay nặng lãi, có vốn mua bò, dê

14/04/2017
(VBSP News) Nhờ được tiếp cận nguồn vốn của NHCSXH mà hàng trăm hộ nghèo ở thị xã Ayun Pa (Gia Lai) từng bước thoát nghèo...
Chị H’ren ở phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa (Gia Lai) gây dựng đàn dê từ vốn vay ưu đãi

Chị H’ren ở phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa (Gia Lai) gây dựng đàn dê từ vốn vay ưu đãi

Động viên hộ khó khăn vượt nghèo

Chúng tôi đến thăm gia đình bà Nguyễn Thị Kim Thanh ở tổ 2, phường Cheo Reo - một trong những hộ thoát nghèo hiệu quả từ vốn vay ưu đãi của NHCSXH. Bà Thanh kể, cả thị xã Ayun Pa này có lẽ không ai gặp nỗi éo le như gia đình bà trước đây. Chồng bà trong một lần đi rẫy, cuốc trúng bom nên phải nhiều lần phẫu thuật. 2 người con của vợ chồng bà thì bị thiểu năng trí tuệ. Mỗi khi trái gió trở trời, chồng bà Thanh lại lên cơn đau nhức phải điều trị.

“Những lúc ấy, tôi chẳng biết xoay đâu ra tiền nên đành bán rẫy, rồi vay nóng bên ngoài… Năm 2005, tôi tiếp cận được vốn vay của NHCSXH, mạnh dạn mua 2 con bò cái với giá 20 triệu đồng. Sau 5 năm chăm sóc, 2 bò mẹ đã đẻ thêm 6 con. Tôi bán dần bò trả nợ hết cho ngân hàng, số tiền còn lại mua 2ha rẫy, mua 2 con lợn nái để nuôi”, bà Thanh nhớ lại. Đến cuối năm 2015, bà Thanh tiếp tục được vay 30 triệu đồng mua 2 con bò mẹ. Đến nay đàn bò đã tăng lên 4 con. Bà Thanh thổ lộ: “Từ khi tiếp cận được vốn vay ưu đãi, cuộc sống của gia đình tôi thay đổi hẳn, có đồng ra đồng vào…”.

Không đến nỗi éo le như hoàn cảnh bà Thanh, nhưng vợ chồng chị Ksor H’ren cũng là điển hình của cảnh nghèo của phường Cheo Reo. Không có một tấc đất cắm dùi, hai vợ chồng nai lưng làm thuê. Chị H’ren lại luôn ốm đau bệnh tật. Những lúc giáp hạt, chị buộc phải đi vay nặng lãi, có khi lên đến 50%/năm để lo trang trải cuộc sống. Cũng vì vay với lãi suất cao nên nợ cứ chồng lên nợ. Chị kể: “Năm 2012, gia đình mình được NHCSXH cho vay 20 triệu đồng mua 3 con bê giống. Bê lớn thành bò rồi bò mẹ lại đẻ ra bê. Tôi bán bớt số bê trả nợ, lại còn gây dựng được đàn dê. NHCSXH tiếp tục cho vay thêm 25 triệu đồng mua thêm 2 con bò để nhân đàn…”. Đến nay, chị H’ren đã xây được ngôi nhà tươm tất.

Hết phải đi vay nặng lãi

Những chương trình tín dụng ưu đãi có nhiều ý nghĩa nhất từ trước đến nay mà NHCSXH thị xã Ayun Pa triển khai thực hiện là cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo. Hiện, dư nợ của 2 chương trình này trên địa bàn đã lên gần 60 tỷ đồng, chiếm gần 50% tổng dư nợ với gần 1.500 lượt hộ vay. Từ nguốn vốn này mà nhiều hộ trên địa bàn thị xã Ayun Pa đã vươn lên thoát nghèo và dần ổn định cuộc sống.

Từ đầu năm đến nay, nhờ vốn vay ưu đãi mà trên địa bàn thị xã Ayun Pa đã có 126 người nghèo thoát nghèo. Với nguồn vốn cùa NHCSXH, tình trạng hộ nghèo phải đi vay nặng lãi, càng ngày càng lún sâu vào đói nghèo đã căn bản chấm dứt…

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Ánh Tôn - Phó Giám đóc NHCSXH thị xã Ayun Pa cho biết: “Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ với các các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác để quản lý tốt nguồn vốn tín dụng ưu đãi. Nguồn tín dụng sẽ ưu tiên cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ đồng bào DTTS vay vốn, góp phần giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới…”.

Bài và ảnh Đăng Nhật

2 Bình luận cho bài viết "Hết phải vay nặng lãi, có vốn mua bò, dê"

  1. Nay H bang Góp ý:

    Tôi cần vay mua bo

  2. Nay H bang Góp ý:

    Đung rồi của mình
    Tôi cần vay vốn sử dụng chan nuôi

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác