Hiệu quả từ chương trình tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

10/05/2017
(VBSP News) Chương trình tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn do NHCSXH thực hiện đã có những đóng góp lớn đối với việc đưa nguồn nước sạch, các công trình vệ sinh phù hợp tiêu chuẩn đến với từng hộ gia đình ở các khu vực nông thôn, đảm bảo nâng cao chất lượng cuộc sống và vệ sinh môi trường nông thôn cho người dân.
Nhiều hộ gia đình ở vùng nông thôn tỉnh Hòa Bình vay vốn bắc đường ống dẫn nước sạch về dùng

Nhiều hộ gia đình ở vùng nông thôn tỉnh Hòa Bình vay vốn bắc đường ống dẫn nước sạch về dùng

Gia đình ông Dương Văn Nhọn ở xóm Cọ, xã Lạc Thịnh, huyện Yên Thuỷ (Hòa Bình) trước đây chỉ có nhà tắm tạm bợ, tuềnh toàng, mọi sinh hoạt đều dùng nước giếng. Nguồn nước không đảm bảo nên mọi người hay bị bệnh đường ruột. Năm 2013, gia đình ông được vay 12 triệu đồng để xây nhà vệ sinh và công trình cung cấp nước sạch. Cùng với tiền tiết kiệm, gia đình ông đã xây công trình khép kín nhà tắm, nhà vệ sinh và công trình nước sạch. Ông Nhọn phấn khởi cho biết: “Nhờ vốn vay ưu đãi của NHCSXH, gia đình tôi có nước sạch, công trình vệ sinh khép kín nên mọi sinh hoạt tiện lợi hơn nhiều”.

Hộ chị Nguyễn Thị Trinh ở xóm Rậm, xã Thống Nhất cũng là một trong những hộ sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Chị Trinh cho biết: “Trước đây, gia đình tôi dùng nước giếng để tắm giặt, còn nước ăn chủ yếu dùng nước mưa. Nhà tắm, nhà vệ sinh tạm bợ. Năm 2015, được NHCSXH cho vay 12 triệu đồng với nguồn kinh phí tự có, gia đình đã xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh đồng bộ, khép kín gồm nhà tắm, nhà vệ sinh, hệ thống máy bơm, bể lọc nước, bể chứa nước đảm bảo nước sạch sinh hoạt cho cả gia đình”.

Sau 14 năm cho vay, nguồn vốn ưu đãi đã giúp các hộ gia đình ở khu vực nông thôn vay vốn để đầu tư xây dựng hoặc cải tạo, nâng cấp các công trình cung cấp nước sạch và các công trình vệ sinh bảo đảm theo tiêu chuẩn quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn nhằm nâng cao sức khỏe, cải thiện điều kiện sinh hoạt, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực nông thôn.

Chương trình có đối tượng vay vốn rộng, chỉ cần hộ gia đình đủ điều kiện sinh sống tại khu vực nông thôn chưa có nước sạch hoặc đã có nhưng chưa đạt quy chuẩn, chưa bảo đảm vệ sinh và hộ gia đình sau khi đã trả hết nợ vốn vay, có nhu cầu vay để xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp các công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn sử dụng nhiều năm, bị hư hỏng, xuống cấp, không đảm bảo được UBND cấp xã xác nhận. Mức cho vay tối đa 6 triệu đồng/công trình/hộ, lãi suất 0,75%/tháng.

Đến nay, dư nợ của chương trình đạt 347 tỷ đồng. Nguồn vốn từ NHCSXH trong gần 14 năm qua đã giúp xây dựng trên 33.000 công trình nước sạch và vệ sinh cho 34.525 lượt hộ gia đình trong tỉnh được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh, góp phần đảm bảo sức khoẻ cộng đồng dân cư và nâng cao đời sống sinh hoạt của người dân nông thôn…

Giám đốc NHCSXH tỉnh Hòa Bình Vũ Đình Đoài, cho biết: “Thời gian tới, để đảm bảo cho các hộ dân ở khu vực nông thôn trong tỉnh được sử dụng nước sạch và có nhà vệ sinh đảm bảo chất lượng nhiều hơn nữa, NHCSXH tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các hội, đoàn thể tại các địa phương tăng cường tuyên truyền, phổ biến các chính sách tín dụng về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân ở khu vực nông thôn tiếp cận và vay vốn với lãi suất ưu đãi để xây dựng các công trình nước sạch và công trình vệ sinh. Mặt khác, tiếp tục đẩy mạnh thu nợ, thu lãi đúng kỳ hạn để nguồn vốn được xoay vòng, tạo cơ hội cho hộ khác được tiếp cận.

Bài và ảnh Đinh Thắng

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác