Không có vốn vay, chúng tôi khó thoát được nghèo

10/08/2017
(VBSP News) Được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH huyện Nông Sơn (Quảng Nam) nên nhiều phụ nữ nghèo trên địa bàn có điều kiện phát triển kinh tế và vươn lên thoát nghèo bền vững.

images1368610_unnamed__9_

Nhờ mạnh dạn vay vốn, chị Phạm Thị Thúy Trinh (người đứng) đã thoát nghèo và giải quyết được công việc cho nhiều chị em phụ nữ

Đòn bẩy thoát nghèo

Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên chị Phạm Thị Thúy Trinh, 45 tuổi ở thôn Tân Phong, xã Quế Lộc dù bị khuyết tật ở chân nhưng vẫn phải lặn lội vào TP Hồ Chí Minh kiếm sống. Chị vào học nghề may và sau đó làm việc cho một công ty may quần áo. Khoảng thời gian sống một mình nơi đất khách, dù có được công việc ổn định nhưng chị Trinh vẫn đau đáu nỗi nhớ quê nhà. Đến năm 2008 chị quyết định về quê lập nghiệp, nhưng vì không có vốn làm riêng nên chị tiếp tục làm cho một công ty may ở xã Sơn Viên, huyện Nông Sơn.

Năm 2010, qua các lần sinh hoạt tại chi hội phụ nữ thôn, chị Trinh biết được thông tin về kênh vốn vay ưu đãi từ NHCSXH với lãi suất thấp. Chị làm hồ sơ xin vay 30 triệu đồng để đầu tư mua máy may và thành lập một cơ sở riêng cho mình. Hiện tại cơ sở may gia công của chị Trinh đang giải quyết việc làm cho 15 lao động thường xuyên với mức lương trung bình gần 4 triệu đồng mỗi tháng.

“Nhờ vay vốn của NHCSXH mà đến năm 2015 tôi đã thoát nghèo bền vững. Không những vậy, hiện tại, kinh tế của gia đình tôi rất ổn định với mức thu nhập gần 200 triệu đồng mỗi năm. Vừa qua, tôi đã trả hết 30 triệu đồng vay trước đây và tiếp tục vay thêm 40 triệu đồng để mở rộng cơ sở”, chị Trinh chia sẻ.

Cũng là đối tượng thuộc diện hộ nghèo, chị Nguyễn Thị Xuân, 46 tuổi ở thôn Đông An, xã Quế Phước, chọn cho mình hướng phát triển kinh tế khác. Được sự động viên của chi hội phụ nữ, năm 2009 chị Xuân đã mạnh dạn vay 30 triệu đồng từ NHCSXH huyện Nông Sơn. Chị mua 2 con bò cái về nuôi. Sau một năm, bò sinh sản được 2 con bê. Sau đó, chị tiếp tục nuôi lớn thành bò sinh sản, nâng đàn lên tới 5 con. Vào cuối năm 2015, chị cho xuất chuồng 2 con và thu được 35 triệu đồng. Từ số tiền này, chị lại tiếp tục đầu tư vào việc mua giống keo trồng trên diện tích 5ha. Cùng với việc nuôi bò, trồng rừng, chị còn nuôi một đàn heo. Đến nay, chị đã trả hết nợ và thoát nghèo bền vững với nguồn thu nhập ổn định hơn 100 triệu đồng mỗi năm.

Điểm tựa vững chắc

Theo thông tin từ Hội Phụ nữ huyện Nông Sơn, trước đây, nhiều chị em phụ nữ còn ngần ngại việc vay vốn làm kinh tế vì ngại trả lãi. Phải đến năm 2011, sau khi thực hiện nhiều hoạt động tuyên truyền, đồng thời lồng ghép nội dung, phổ biến những lợi ích của việc vay vốn ưu đãi dành cho phụ nữ nghèo vào các lần sinh hoạt chi hội cơ sở, nhiều phụ nữ mới mạnh dạn vay. Theo số liệu năm 2011, toàn huyện có hơn 1.000 chị tham gia vay ưu đãi thoát nghèo từ NHCSXH huyện Nông Sơn với gần 18 tỷ đồng. Vì thời gian đầu nhiều chị còn ngại nên số tiền vay không nhiều. Đến năm 2016, gần 900 chị tham gia vay vốn ưu đãi nhưng số tiền đã lên đến hơn 25 tỷ đồng. Các hộ đã mạnh dạn vay số tiền nhiều hơn trước.

Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Nông Sơn Phan Thị Ngọc Dung cho biết: “Số hộ chị em phụ nữ làm chủ gia đình đăng ký thoát nghèo những năm qua luôn tăng lên. Đặc biệt, mọi trường hợp đăng ký thoát nghèo đều chọn vốn vay chính sách làm điểm tựa. Đã có hàng trăm trường hợp thoát nghèo bền vững nhờ vay vốn ưu đãi. Gần đây nhất, năm 2016 đã có gần 60 chị thoát nghèo. Trong năm 2017, có thêm hơn 50 chị đăng ký và sẽ thoát nghèo vào cuối năm”.

Theo Giám đốc NHCSXH huyện Nông Sơn, Nguyễn Văn Dũng việc cho đối tượng phụ nữ vay vốn, tỷ lệ nợ quá hạn luôn thấp nhất, thu tiết kiệm đều qua các tháng và đặc biệt luôn trả lãi và gốc đúng hạn. “Sắp tới, chúng tôi sẽ tăng cường phối hợp với Hội Phụ nữ huyện để nguồn vốn vay chương trình hộ mới thoát nghèo tiếp cận nhanh chóng với các trường hợp phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn muốn vươn lên thoát nghèo bền vững. Bởi, đây là một chương trình mà thời gian qua, chúng tôi ghi nhận được rất nhiều hiệu quả”, Giám đốc huyện Nông Sơn cho biết thêm.

Bài và ảnh Phan Vinh

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác