Gần 180.000 hộ thoát nghèo nhờ vốn chính sách tại Cần Thơ

02/08/2017
(VBSP News) Chiều ngày 1/8, UBND thành phố Cần Thơ đã tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn thành phố và hoạt động của NHCSXH thành phố.

Tới dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo NHCSXH Việt Nam, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ thành phố, Ban Dân vận thành ủy, lãnh đạo các quận, huyện, các Sở, ban ngành cùng 04 chi nhánh NHCSXH tỉnh trong khu vực, lãnh đạo qua các thời kỳ và đặc biệt là sự có mặt của 85 Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn.

NHCSXH thành phố Cần Thơ nhận Cờ thi đua của NHCSXH Việt Nam về đơn vị xuất sắc nhất khu vực

NHCSXH thành phố Cần Thơ nhận Cờ thi đua của NHCSXH Việt Nam về đơn vị xuất sắc nhất khu vực

Theo báo cáo, sau 15 năm hoạt động, NHCSXH thành phố đã triển khai cho vay 14 chương trình tín dụng chính sách, với doanh số cho vay đạt 5.067 tỷ đồng và 498.684 lượt khách hàng được vay vốn. Doanh số thu hồi nợ đạt 5.169 tỷ đồng, tỷ lệ nợ quá hạn đến nay chỉ chiếm tỷ lệ 0,37% tổng dư nợ, giảm gần 17 lần so với ngày đầu thành lập.

Với mạng lưới 2.037 Tổ tiết kiệm và vay vốn ở tất cả các ấp, 85 Điểm giao dịch tại các xã, phường, thị trấn, 8 Phòng giao dịch quận, huyện đã triển khai cho vay với tổng dư nợ đến nay đạt trên 1.949 tỷ đồng, cho 93.408 hộ vay, tăng gần 43 lần so với lúc mới thành lập.

Từ nguồn vốn tín dụng chính sách, qua 15 năm đã giúp cho 179.100 hộ thoát nghèo và thoát cận nghèo, giải quyết việc làm cho trên 270.800 lao động, giúp gần 45.000 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập, hơn 69.200 hộ được xây dựng công trình nước sạch và công trình vệ sinh ở nông thôn, 2.200 căn nhà vượt lũ cho hộ dân trong cụm, tuyến dân cư vượt lũ và trên 2.900 căn nhà cho hộ nghèo, 14.070 dự án/hộ ở vùng khó khăn được vay vốn sản xuất kinh doanh.

Hoạt động tín dụng chính sách xã hội trong những năm qua có tác động to lớn, đem lại sự ổn định cho người nghèo ở địa phương và có tác động mạnh mẽ vào chương trình giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn của vùng, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từng năm, từng giai đoạn cụ thể đồng thời hạn chế, đẩy lùi tín dụng đen, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế ở nông thôn.

Các tập thể và cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Các tập thể và cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Cần Thơ Lê Văn Tâm kiêm Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH thành phố hoan nghênh những thành quả trong công tác triển khai tín dụng chính sách xã hội đã đạt được trong thời gian qua. Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của NHCSXH Việt Nam đối với thành phố Cần Thơ cùng sự phối hợp chặt chẽ, đầy trách nhiệm của các Sở, ban ngành, đoàn thể thành phố đối với hoạt động tín dụng chính sách. Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố nhấn mạnh đến năm 2020 ngân sách thành phố sẽ chuyển thêm 120 tỷ đồng, đưa tổng nguồn vốn của địa phương ủy thác đạt trên 240 tỷ đồng, đối với mỗi quận, huyện hàng năm sẽ chuyển sang NHCSXH thành phố tối thiểu 1 tỷ đồng để cho vay giải quyết việc làm phát triển dịch vụ du lịch, hộ nghèo, đối tượng lầm lỡ, hoàn lương… Để đồng vốn phát huy hiệu quả, chính quyền địa phương cần phối hợp rà soát đối tượng cho vay, kiểm tra quá trình sử dụng vốn của hộ vay, đảm bảo các mô hình làm ăn đạt hiệu quả rõ ràng; tăng cường thông tin tuyên truyền về chính sách cho vay ưu đãi của NHCSXH, cổ vũ những mô hình làm ăn hiệu quả, hoàn trả vốn vay đúng hạn…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Võ Minh Hiệp đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương và NHCSXH thành phố Cần Thơ trong thời gian tới cần tăng cường công tác thông tin truyền thông để nâng cao nhận thức về các chủ trương của Đảng và Nhà nước về chính sách tín dụng ưu đãi, ưu tiên bố trí nguồn lực để hỗ trợ người dân phát triển kinh tế giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Phấn đấu giữ vững và nâng cao chất lượng tín dụng trên cơ sở củng cố Tổ tiết kiệm và vay vốn gắn với nâng cao chất lượng hoạt động tại các Điểm giao dịch xã. Phấn đấu tăng trưởng dư nợ tín dụng chính sách phù hợp với mức tăng trưởng chung của khu vực ĐBSCL, của NHCSXH, khả năng từ ngân sách địa phương, nguồn vốn huy động đến năm 2020 tăng bằng tối thiểu 100% so với thời điểm hiện nay…

Tại Hội nghị, NHCSXH thành phố Cần Thơ đã vinh dự nhận Cờ thi đua của NHCSXH về đơn vị xuất sắc nhất khu vực, có 29 tập thể và 96 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ vì đã có thành tích xuất sắc góp phần thực hiện thành công chính sách tín dụng, ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác giai đoạn 2002 - 2017.

Tin và ảnh Ngọc Thiện

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác