Hiệu quả từ đồng vốn vay

10/08/2017
(VBSP News) Thời gian qua, NHCSXH huyện Yên Thành (Nghệ An) đã có nhiều cách làm mới và kịp thời để giải quyết tốt nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ cho người nghèo và các đối tượng chính sách vay. Qua đó, góp phần quan trọng thực hiện tốt các chương trình mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Anh Phước chăm sóc “gia sản” có được từ nguồn vốn vay ưu đãi

Anh Phước chăm sóc “gia sản” có được từ nguồn vốn vay ưu đãi

Theo lời giới thiệu của NHCSXH huyện Yên Thành chúng tôi tới thăm gia đình anh Nguyễn Ích Phước - một gia đình nghèo, bản thân lại bị mất một cánh tay, nhưng đã sử dụng vốn tín dụng ưu đãi để phát triển kinh tế hiệu quả. Anh Phước chia sẻ: “Gia đình tôi hoàn cảnh rất khó khăn, may được Tổ tiết kiệm và vay vốn bình xét, NHCSXH huyện giải ngân cho vay 30 triệu đồng, tôi đã mua 2 con bò. Đến nay, có một con sắp đẻ. Số tiền còn lại tôi nuôi thêm một ít ngan, gà, đến nay cuộc sống đã khá hơn rất nhiều, cảm ơn NHCSXH”.

Còn đối với chị Nguyễn Thị Bốn xóm Bắc Tháp, xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành thuộc diện hộ nghèo của xã, nhờ đồng vốn vay ưu đãi đầy ân tình của NHCSXH đã trở thành “cứu cánh” cho 4 người con của anh, chị hoàn thành chương trình đại học có công ăn việc làm đầy đủ, gia đình chị có điều kiện phát triển kinh tế.

“Nhà tôi có 4 người con, với quyết tâm nếu các con có thể theo học được thì bố mẹ sẽ nuôi ăn học đến nơi đến chốn nên khi các con đậu vào các trường đại học, gia đình đã vay 120 triệu đồng vốn vay chương trìnhtín dụng HSSVcó hoàn cảnh khó khăn cho các cháu đi học.Đến nay các con tôi đã ra trường xin được việc và gửi tiền về cho mẹ trả ngân hàng, tôi đã trả được một nửa, năm nay sẽ cố gắng trả hết số còn lại. Gia đình chúng tôi rất cảm ơn NHCSXHđã tạo điều kiện cho tôi vay vốn để nuôi con ăn học”.

Gia đình chị Bốn, anh Phước chỉ là hai trong số hàng nghìn gia đình thoát nghèo nhờ vốn vay ưu đãi của Chính phủ thông qua NHCSXH.Tính đến nay tổng dư nợ của NHCSXH huyện Yên Thành đạttrên 578 tỷ đồng với 20.800 khách hàng còn dư nợ. Từ vốn vay ưu đãi, người dân các địa phương đã chuyển hướng đầu tư sang phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, kinh doanh dịch vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Bên cạnh việc thực hiện các chương trình cho vay, NHCSXH huyện Yên Thành còn phối hợp với các cơ quan tại địa phương thực hiện các chương tình an sinh xã hội như thăm hỏi giúp đỡ và tặng quà các gia đình chính sách. Điển hình là chương trình ngân hàng bò”, được thực hiện cùng với UBMTTQ huyện Yên Thành, theo đó mỗi năm sẽ bình xét một số hộ nghèo, gửi đi học lớp ngắn hạn về chăn nuôi bò. Mỗi hộ được chọn sẽ được MTTQ hỗ trợ 8 triệu đồng, NHCSXH cho vay 30-50 triệu đồng để mua và nuôi1 con bò sinh sản. Tính từ năm 2011 đến nay đã có 3.800 con bò được trao đến tay các hộ nghèo của địa phương, giúp các hộ có thêm cơ hội vươn lên thoát nghèo.

Một điểm đặc biệt nữa giúp NHCSXH huyện Yên Thành được biểu dương trong hệ thống NHCSXH trên toàn tỉnh Nghệ An là việc vận dụng và huy động sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền các cấp từ huyện đến xã trên địa bàn để bổ sung nguồn vốn và giải ngân nhanh chóng, đúng đối tượng thụ hưởng theo tinh thần Chỉ thị 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Để bổ sung ngay cho nguồn vốn, cũng như đi đầu cho việc triển khai công tác trên, UBND huyện Yên Thành đã trích 500 triệu đồng từ ngân sách bổ sung vào nguồn vốn cho vay của NHCSXH. Tiếp theo đó, các xã và các đơn vị ủy thác cùng chung tay góp phần vốn nhỏ vào chương trình, từ đầu năm 2017 đến nay, đã có 13 đơn vị ký hợp đồng quy chế phối hợp và chuyển về ngân sách 168 triệu đồng, ngoài ra có 5 đơn vị cũng vừa ký hợp đồng phối hợp, nâng tổng số tiền huy động từ ngân sách huyện và xã lên gần 700 triệu đồng.

“Hoạt động mang một ý nghĩa lớn về cả chính trị và kinh tế, thể hiện sự ủng hộ quan tâm công tác giảm nghèo của địa phương, còn ý nghĩa về mặt chính trị xã hội là thể hiện được trách nhiệm của các đơn vị trong việc chung tay vì người nghèo”, Giám đốc NHCSXH huyện Yên Thành Phan Hữu Trang chia sẻ.

Có thể khẳng định, các chương trình tín dụng ưu đãi mà NHCSXH huyện Yên Thành triển khai trong thời gian qua đã và đang phát huy được hiệu quả tích cực, có tác động mạnh mẽ đến đời sống người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn, tạo điều kiện để họ từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Bài và ảnh Quỳnh Trang - Đăng Trí

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác