Hoạt động tín dụng chính sách ở Hậu Giang

31/07/2018
(VBSP News) NHCSXH tỉnh Hậu Giang đã tập trung cho vay theo các chương trình tín dụng, giúp nhiều hộ khó khăn có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.
Nhờ có đồng vốn vay của NHCSXH mà ông Lâm có điều kiện phát triển kinh tế gia đình

Nhờ có đồng vốn vay của NHCSXH mà ông Lâm có điều kiện phát triển kinh tế gia đình

Dù mới nhận được đồng vốn vay từ NHCSXH hơn 4 tháng nay, nhưng ông Nguyễn Văn Lâm, ở ấp 6, xã Vĩnh Thuận Đông, huyện Long Mỹ (Hậu Giang), đã phát triển được mô hình cho thu nhập. Ông Lâm cho biết: “Tôi được ngân hàng cho vay 26 triệu đồng, nhờ đó mà duy trì được đàn heo nái 4 con cầm cự lúc tụt giá. Đến nay, heo đẻ được 2 lứa, giá heo tăng nên bán được gần chục triệu đồng, có thêm vốn tôi để nuôi tiếp đàn heo còn lại kiếm lời”. Ngoài ra, nhờ số vốn vay được kịp thời mà ông Lâm sắm được máy dầu bơm nước ruộng tránh ngập úng lúa vào những ngày mưa bão vừa qua. Ông Lâm còn nuôi thêm đàn gà thả vườn gần 50 con để kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Ông Lâm nhận xét: “Vốn vay lãi suất thấp, trong khi thời gian trả nợ kéo dài và trả dần vốn nên thuận lợi cho người vay. Nhờ có chương trình ưu đãi, hỗ trợ cho vay, hộ gia đình chính sách như tôi mới có đủ điều kiện vượt qua khó khăn”.

Qua mỗi năm, số hộ nghèo, gia đình có công trong tỉnh được hỗ trợ vay vốn ngày càng tăng, từ đó giúp nhiều gia đình cải thiện cuộc sống. Bà Đặng Thị Kim Lý ở ấp 6, xã Vĩnh Thuận Đông, cho biết: “Tôi mới được NHCSXH cho vay 40 triệu đồng để lập vườn bưởi da xanh và làm cây nước sạch phục vụ sinh hoạt gia đình. Trước kia làm ruộng năm trúng năm mất, năm nay nhờ đồng vốn hỗ trợ mà gia đình tôi thực hiện được mong ước làm giàu với vườn bưởi. Trong tương lai, gia đình tôi sẽ đỡ vất vả hơn”.

Năm nay, nhận được 50 triệu đồng vay từ chương trình hỗ trợ hộ nghèo, ông Trần Hoàng Minh ở ấp 2, xã Vĩnh Thuận Đông, tự tin đăng ký thoát nghèo. Ông Minh cho hay: “Năm trước, tôi cũng được vay một ít vốn làm ăn nên cuộc sống đỡ khó hơn. Tôi bây giờ mua được 1 công đất và tôi quyết định trồng trúc để bán. Thấy mô hình của tôi khả thi nên ngân hàng cho vay số tiền nhiều hơn nên tôi mạnh dạn đăng ký thoát nghèo”.

Còn xã Xà Phiên cũng là xã điểm được UBND huyện Long Mỹ chọn chỉ đạo tập trung trong công tác giảm nghèo thời gian qua. Thực hiện theo chủ trương đó, NHCSXH huyện Long Mỹ đã tập trung vốn, rà soát đối tượng hỗ trợ. Trong đó, có 16 đối tượng hộ nghèo là đảng viên đều được tiếp cận vốn, phát triển mô hình sản xuất để thoát nghèo.

Cùng với hoạt động cho vay, NHCSXH vẫn thường xuyên quan tâm theo dõi để đồng vốn được thu hồi có hiệu quả. Từ đó, mà ngân hàng đã phối hợp với Ban chỉ đạo giảm nghèo cấp xã phân công cán bộ phụ trách từng địa phương thường xuyên rà soát, thăm hỏi và hướng dẫn đối tượng vay vốn theo từng chương trình tín dụng. Trên cơ sở nắm tình hình và kịp thời hỗ trợ, giải quyết khó khăn giúp hộ vay làm ăn có hiệu quả, tránh thua lỗ.

Giám đốc NHCSXH tỉnh Hậu Giang Nguyễn Thanh Triều cho hay: Để đồng vốn cho vay phát huy hiệu quả, cùng với việc kiểm tra, hướng dẫn người vay sử dụng vốn đúng mục đích, trong thời gian tới, ngân hàng sẽ tiếp tục phối hợp tốt với UBND các cấp; tăng cường phát huy vai trò các hội, đoàn thể, các ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, tổ chức các lớp học nghề… để giúp hộ vay sử dụng vốn hiệu quả.

Với nhiều giải pháp tích cực, đến nay toàn tỉnh đã có gần 19.500 lượt hộ được vay vốn, với doanh số cho vay từ NHCSXH trên 371 tỷ đồng. Nguồn vốn vay tập trung chủ yếu vào các chương trình cho vay như nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, hộ nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ gia đình SXKD tại vùng khó khăn, hộ cận nghèo…

Theo Trúc Linh Báo Hậu Giang

Các tin bài khác