Đòn bẩy cho xuất khẩu lao động ở Phong Thổ

31/07/2018
(VBSP News) Đã có hàng trăm hộ gia đình thoát khỏi đói nghèo, thậm chí trở thành hộ khá giàu nhờ chương trình xuất khẩu lao động. Cuộc sống của họ đã bước sang một trang mới đủ đầy hơn nhờ có người thân đi làm việc có thời hạn tại nước ngoài. Đằng sau niềm vui ấy chính là sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ NHCSXH huyện Phong Thổ (Lai Châu) đã đưa đồng vốn vay ưu đãi đến với hộ nghèo, gia đình chính sách trong suốt những năm qua. Khẳng định vai trò quan trọng trong thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo nhanh và bền vững, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội ở địa phương.
Nhờ số tiền đi xuất khẩu lao động của con trai, gia đình bà Tình đã được ở trong ngôi nhà mới xây kiên cố, vững chắc

Nhờ số tiền đi xuất khẩu lao động của con trai, gia đình bà Tình đã được ở trong ngôi nhà mới xây kiên cố, vững chắc

Có dịp cùng cán bộ NHCSXH huyện Phong Thổ đi kiểm tra thực tế hiệu quả sử dụng đồng vốn ưu đãi đối với hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn một số xã biên giới của huyện Phong Thổ, chúng tôi mới cảm nhận hết ý nghĩa và vai trò quan trọng của đồng vốn chính sách được Đảng, Nhà nước quan tâm dành cho đồng bào các dân tộc trong tỉnh nói chung và người dân các xã nghèo huyện Phong Thổ nói riêng. Điểm dừng chân đầu tiên của chúng tôi là hộ gia đình bà Lò Thị Tình ở bản Huổi Nả, xã Khổng Lào. Trong ngôi nhà còn thơm mùi vôi mới, bà Tình kể cho chúng tôi nghe, bà sinh được 6 người con, cuộc sống vất vả nên các con bà học hết bậc trung học sơ sở, trung học phổ thông rồi ở nhà giúp bà làm ruộng nương lo toan cuộc sống. Nỗ lực lắm cả gia đình mới đủ ăn, rồi các con bà lập gia đình và xin ra ở riêng, bà ở với con út. Các cụ vẫn thường nói “bố mẹ giàu con có, bố mẹ khó con không”, gia đình tôi nghèo nên đứa nào lập gia đình cũng chật vật lo toan cuộc sống, chỉ đến khi cậu con trai út là anh Lò Văn Hùng được cán bộ tín dụng ngân hàng, lãnh đạo xã đến tuyên truyền, vận động, hướng dẫn đi xuất khẩu lao động nên gia đình tôi mới có ngày hôm nay. Mới đầu, nghe cán bộ nói cũng lưỡng lự lắm, một phần vì ngại xa gia đình, một phần lo đất khách quê người, không biết tiếng… Nhưng được cán bộ tư vấn, trong xã cũng có các trường hợp đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài không chỉ thoát nghèo mà còn làm giàu cho gia đình. Rồi nghĩ đến đời con mình cũng khổ như mình nên Hùng đã quyết tâm dứt áo ra đi. Được cán bộ NHCSXH huyện, lãnh đạo xã giúp đỡ các thủ tục giấy tờ, Hùng được vay 100 triệu đồng đi xuất khẩu lao động. May mắn được làm việc tại đất nước Hàn Quốc, mặc dù chỉ làm nông nghiệp nhưng mỗi năm nó cũng tích cóp gửi về cho gia đình trên dưới 400 triệu đồng. Có tiền con dâu bà Tình (vợ anh Hùng) có điều kiện thu gom nông sản của bà con trong xã, huyện rồi bán sang Trung Quốc qua Cửa Khẩu Ma Lù Thàng, huyện Phong Thổ thu lãi theo ngày. Các anh chị cũng được vợ thằng Hùng cho vay vốn tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế, giờ đã ổn định có nhà xây kiên cố để ở. Từ một hộ nghèo, giờ đây gia đình anh Hùng đã trở thành hộ khá của bản. Bà Tình bảo: “Giờ Hùng đã có đủ điều kiện để về nhà buôn bán cùng vợ, nhưng Hùng muốn xin gia hạn ở lại Hàn Quốc thêm vài năm nữa tích cóp thêm chút vốn, đặc biệt kinh nghiệm sản xuất, rồi mới về cùng vợ cải tạo đồng ruộng, SXKD làm giàu bằng chính sức lao động của mình”. Mới đi được gần 4 năm nhưng hiện anh Hùng đang có nguồn thu nhập ổn định, số tiền anh gửi về không chỉ giúp vợ và mẹ trả hết nợ ngân hàng mà còn xây được nhà ở kiên cố, có vốn, vợ và các anh chị của Hùng cũng có điều kiện phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.

Cùng với gia đình anh Hùng, gia đình ông Vàng Văn Phủ ở bản Hợp 1, xã Bản Lang cũng là một trong những gia đình điển hình có con em đi xuất khẩu lao động đem lại hiệu quả thiết thực, giúp gia đình thoát khỏi đói nghèo. Anh Vàng Văn Nhiên (con trai ông Phủ) được NHCSXH huyện cho vay vốn đi xuất khẩu lao động tại Malaixia từ đầu năm 2008, làm công nhân Nhà máy giấy. Hơn 1 năm đi lao động ở nước ngoài, anh Nhiên đã gửi tiền về giúp gia đình trả hết nợ ngân hàng, tu sửa nhà ở kiên cố, khang trang hơn. Ông Phủ tâm sự, trong xã cũng có nhiều người khá lên nhờ xuất khẩu lao động tôi cũng muốn cho con đi mà không có tiền. Nhiều lần định làm sổ đỏ để vay vốn ngân hàng, nhưng số tiền ấy quá lớn, gia đình chỉ có chút đất ở và đất nông nghiệp, có vay cũng chẳng được bao nhiêu. May mắn nhờ chính sách của Chính phủ, NHCSXH huyện giúp đỡ cho vay vốn đi xuất khẩu lao động, gia đình tôi đã vay được một khoản tiền lớn cho con đi làm việc tại Malaixia.

Với số tiền anh Nhiên gửi về không chỉ đủ để trả nợ ngân hàng còn giúp bố mẹ sửa sang lại nhà cửa, mua sắm đồ dùng sinh hoạt trong gia đình, đặc biệt mở được cơ sở xay xát ngô, gạo, nổ bỏng để các cụ có thêm việc làm lúc nhàn rỗi, tăng thêm thu nhập cho gia đình. “Nếu năm ấy không có nguồn vốn vay của NHCSXH nhà tôi không có được như ngày hôm nay. Chúng tôi cảm ơn Đảng, Nhà nước và cán bộ ngân hàng nhiều lắm”, ông Phủ nói với tấm lòng biết ơn và niềm tin vững chắc vào chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Đến thăm các hộ được vay vốn xuất khẩu lao động, điểm dễ nhận thấy là hầu hết bà con đã có điều kiện xây dựng ngôi nhà ở khang trang, kiên cố và luôn nổi bật hơn so với những ngôi nhà khác trong xã, bản. Hầu hết bà con đều khẳng định: “Nhờ Đảng và Nhà nước quan tâm cho dân vay vốn xuất khẩu lao động nên đời sống của họ ngày càng khấm khá. Giờ đây, thanh niên đủ tuổi lao động, nhất là những hộ nghèo nông thôn đều mong muốn được vay vốn đi xuất khẩu lao động, giúp gia đình giảm nghèo, vươn lên làm giàu”. Để có được thành quả đó chính là nhờ sự nỗ lực không mệt mỏi của đội ngũ cán bộ NHCSXH huyện Phong Thổ đã không quản khó khăn khơi thông dòng vốn, thường xuyên kiểm tra, giám sát để đồng vốn được đến đúng đối tượng, phát huy hiệu quả; góp sức để mảnh đất nghèo còn nhiều khó khăn được nở hoa, khoe sắc.

Đến nay, triển khai chương trình tín dụng ưu đãi xuất khẩu lao động, NHCSXH huyện đã cho 157 hộ gia đình được vay vốn với gần 4 tỷ đồng. Qua đó giúp cho 157 lao động thuộc hộ nghèo, gia đình chính sách và người đi lao động tại các huyện nghèo được vay vốn đi xuất khẩu lao động có thời hạn ở nước ngoài. Cùng với đó, doanh số thu nợ của chương trình cũng đạt gần 3 tỷ đồng cho thấy chính sách đạt hiệu quả rất tốt. Điểm nhấn trong chương trình cho vay xuất khẩu lao động không chỉ giúp bà con có thu nhập, việc làm ổn định mà còn được tiếp xúc với KHKT tiên tiến, phong cách làm việc khoa học, từ đó thay đổi được nhận thức, nâng cao trình độ nghề nghiệp, tích lũy được kinh nghiệm để khi trở về nước có điều kiện áp dụng và thực tế địa phương mình.

Ông Nguyễn Thanh Hà - Giám đốc NHCSXH huyện Phong Thổ chia sẻ, thực hiện sứ mệnh là cầu nối tín dụng chính sách giữa hộ nghèo với Nhà nước, hằng năm NHCSXH huyện đã tham mưu cho UBND huyện thực hiện các cơ chế, chính sách khuyến khích, thúc đẩy đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; tăng cường lãnh đạo, quản lý đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu lao động… Cùng với đó, phối hợp với các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về công tác xuất khẩu lao động, giúp người dân nâng cao nhận thức, nắm rõ thông tin về thị trường lao động, thông tin về các công ty tuyển dụng. Cung cấp đầy đủ thông tin về quyền lợi của người lao động, các thị trường lao động, mức thu nhập, hướng dẫn các thủ tục để xuất cảnh… Thường xuyên thăm hỏi, hướng dẫn bà con nắm bắt thông tin của người lao động làm việc ở nước ngoài, cũng như liên lạc với gia đình, với đơn vị đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, nhằm tạo sự gắn bó, trách nhiệm trong phối hợp giải quyết các vấn đề khó khăn về thủ tục pháp lý, cũng như những sự cố xảy ra ngoài ý muốn.

Với sự nỗ lực trong hành trình dẫn vốn đến với hộ nghèo, chính sách, người lao động có nhu cầu xuất khẩu lao động; sự hỗ trợ, đồng hành của các cơ quan quản lý Nhà nước và sự ủng hộ của nhân dân, chính sách cho vay xuất khẩu lao động trên địa bàn huyện Phong Thổ đã mang lại hiệu quả thiệt thực, đóng góp tích cực vào chương trình giảm nghèo của địa phương. Trong thời gian tới, để phát huy tốt hơn nữa vai trò, nhiệm vụ của mình, xứng đáng là chỗ dựa vững chắc cho người nghèo, NHCSXH huyện Phong Thổ sẽ phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị liên quan, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông tin tư vấn cho người dân về công tác xuất khẩu lao động. Đồng thời, rà soát, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục hành chính để kịp thời giải ngân nguồn vốn cho người dân đi xuất khẩu lao động… đáp ứng được nguyện vọng vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng của nhân dân, góp sức cho mảnh đất nơi địa đầu Tổ quốc ngày càng khởi sắc.

Theo Bình Minh Báo Lai Châu

Các tin bài khác