Hộ nghèo ở Quảng Bình giảm nhanh nhờ nguồn vốn ưu đãi

05/07/2022
(VBSP News) Thời gian qua, nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội mà nhiều hộ gia đình nông dân trên địa bàn huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) có điều kiện để đầu tư phát triển sản xuất, ổn định đời sống.
quang binh

Từ nguồn vốn chính sách, gia đình anh Nguyễn Trường Giang đã vươn lên thoát nghèo nhờ mô hình chăn nuôi tổng hợp

Thêm cơ hội làm ăn cho hộ nghèo
Năm 2018, anh Nguyễn Trường Giang ở thôn 4 Thiết Sơn, xã Thạch Hóa được Hội Nông dân xã bình xét, đề nghị NHCSXH huyện cho vay 40 triệu đồng để đầu tư chăn nuôi gà. Được cán bộ tín dụng ngân hàng phối hợp với Hội Nông dân xã quan tâm hướng dẫn, mô hình chăn nuôi gà của anh Giang phát triển thuận lợi, đồng vốn phát huy hiệu quả.
Nguồn thu từ chăn nuôi gà, anh Giang tiếp tục đầu tư mở rộng chuồng trại để chăn nuôi lợn, trâu, bò, đào ao thả cá và trồng cây ăn quả. Hiện nay, mô hình của anh Nguyễn Trường Giang có 500 con gà, trên 20 con lợn, 3 con trâu, bò và hồ nuôi cá trê phi. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình anh Giang thu lãi từ 70 - 100 triệu đồng.
Anh Nguyễn Trường Giang cho hay: “Với diện tích gần 1ha đất vườn đồi, trước đây, gia đình tôi trồng keo cho thu nhập chẳng được bao nhiêu. Nhờ được vay vốn ưu đãi từ NHCSXH nên tôi đã mạnh dạn chuyển hướng sang chăn nuôi và trồng cây ăn quả. Mô hình đã bước đầu mang lại nguồn thu nhập ổn định, giúp gia đình vươn lên thoát nghèo”.
Không chỉ anh Nguyễn Trường Giang, nhiều gia đình khác trên địa bàn xã Thạch Hóa cũng nhờ nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH huyện đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Gia đình anh Cao Thế Hiền ở thôn Hòa Bình là một điển hình.
Vốn có nghề cơ khí và sửa chữa máy móc công trình nhưng trước đây, anh Hiền chỉ đi làm công cho người khác, thu nhập thất thường. Năm 2013, anh quyết định chung vốn với người anh trai mở xưởng làm ăn. Được Hội Nông dân xã và NHCSXH tạo điều kiện cho vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn sản xuất, kinh doanh, anh Hiền đã cùng với anh trai đầu tư mua máy móc, thiết bị, lập xưởng sửa chữa, gia công xe, máy công trình, đồng thời gia công các loại máy móc, công cụ nông nghiệp.
Từ nguồn vốn ban đầu, đến nay, cơ sở sửa chữa của anh Hiền không ngừng lớn mạnh, làm ăn hiệu quả, mỗi năm cho thu nhập từ 100 - 150 triệu đồng. “Nếu không có nguồn vốn của NHCSXH cho vay thì thời điểm đó, chúng tôi chưa thể mở xưởng và chắc chắn hiện nay cũng chưa có được cơ sở làm ăn ổn định như thế này”, anh Hiền tâm sự.
Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh
Hiện nay, tổng dư nợ cho vay các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn huyện Tuyên Hóa đạt 594 tỷ đồng với gần 11.000 hộ vay vốn. Tổng nợ quá hạn và nợ khoanh là 379 triệu đồng, chiếm 0,06%; toàn huyện có 11/19 xã không có nợ quá hạn. Thông qua nguồn vốn chính sách xã hội, người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện có điều kiện để phát triển sản xuất, kinh doanh, vươn lên thoát nghèo. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo ở huyện Tuyên Hóa giảm từ 31,7% (năm 2015) xuống còn 5,07% (năm 2021).
Ông Hồ Hải Dương - Phó Giám đốc NHCSXH huyện Tuyên Hóa cho biết: Để nâng cao chất lượng, hiệu quả nguồn vốn, thời gian qua, Phòng Giao dịch huyện Tuyên Hóa đã tham mưu UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chức năng làm tốt công tác điều tra, rà soát, xác định các đối tượng vay vốn để hộ nghèo và các đối tượng chính sách được thụ hưởng kịp thời nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ.
Ngoài ra, Phòng Giao dịch còn tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý đối với các Tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn; thực hiện nghiêm túc quy định về việc bình xét công khai khi vay vốn và thường xuyên kiểm tra, đôn đốc hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích.
Ngoài việc tranh thủ sự hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền địa phương, NHCSXH huyện luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao; tranh thủ mọi nguồn lực đưa nguồn vốn đến tay người nghèo và các đối tượng chính sách sớm nhất, thuận lợi nhất. Bên cạnh đó, cán bộ NHCSXH huyện thường xuyên bám sát địa bàn, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và nhu cầu vốn đầu tư sản xuất, chăn nuôi để kịp thời đáp ứng với phương châm không để ai thiếu vốn. Chính vì thế, hàng năm, tỷ lệ tăng trưởng nguồn vốn tại NHCSXH huyện đạt từ 7% - 10%.

Bài và ảnh Văn Tư

Các tin bài khác