Phát huy hiệu quả nguồn vốn chính sách

28/04/2022
(VBSP News) Thông qua các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, nguồn vốn chính sách được NHCSXH tỉnh Quảng Bình phục vụ đã đến được nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác ở tất cả các thôn, tổ dân phố của 15 xã, phường của TP Đồng Hới. Từ nguồn vốn này, nhiều hộ đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
images731515_20220427_151637

Được vay vốn chính sách, chị Trần Thị Bi đầu tư vào sản xuất hương

Đầu năm 2021, chị Trần Thị Bi ở phường Đức Ninh được Phòng giao dịch NHCSXH TP Đồng Hới tạo điều kiện cho vay số tiền 50 triệu đồng chương trình cho vay giải quyết việc làm. Vui mừng vì được hỗ trợ vốn vay kịp thời để phát triển kinh tế, chị Bi chia sẻ: “Trước đây, gia đình tôi có xưởng sản xuất hương truyền thống quy mô tương đối lớn với 4 máy sản xuất. Cơ sở đang trên đà sản xuất tốt và ổn định đầu ra thì năm 2020, xưởng sản xuất không may bị lửa thiêu cháy. Toàn bộ máy móc, nhà xưởng, nguyên vật liệu sản xuất bị phá hỏng và thiêu rụi hoàn toàn. Thiệt hại ước tính lên đến hơn 1 tỷ đồng”.
May mắn được Hội Nông dân tín chấp với NHCSXH cho vay nguồn vốn giải quyết việc làm, chị đã xây dựng lại nhà xưởng và mua lại 2 máy sản xuất hương. Hiện tại, cơ sở sản xuất hương của gia đình chị đang khôi phục dần. Sắp tới, sau khi sản xuất ổn định và có thêm vốn, chị sẽ mở rộng thêm nhà xưởng để tăng số lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.
Cũng nhờ được tiếp cận nguồn vốn vay giải quyết việc làm của NHCSXH, chị Nguyễn Thị Thủy, phường Đức Ninh đã có cơ hội mở rộng quy mô chuồng trại để phát triển kinh tế. “Trước đây, gia đình tôi không có nguồn vốn nên chỉ biết chăn nuôi nhỏ lẻ. Trong vườn chỉ nuôi 1 đến 2 con lợn và ít con gà nên hiệu quả kinh tế không có. Từ khi được Phòng giao dịch NHCSXH TP Đồng Hới cho vay 50 triệu đồng, gia đình tôi đã mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại để chăn nuôi lợn, trung bình mỗi năm đầu tư chăn nuôi 3 lứa, mỗi lứa 10 con. Nhờ biết đầu chăn nuôi theo quy mô lớn nên mỗi năm gia đình tôi thu lại lợi nhuận 200 triệu đồng”, chị Thủy chia sẻ.
Trong những năm qua, nguồn vốn chính sách đã hỗ trợ nhiều cá nhân, hộ gia đình đã có thêm cơ sở để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Theo báo cáo, riêng trong năm 2021, tổng doanh số cho vay trên địa bàn TP Đồng Hới đạt trên 114 tỷ đồng, tăng 16,1 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2020, với 2.282 lượt khách hàng vay vốn. Bình quân cho vay 50 triệu đồng/khách hàng, tăng 10,8 triệu đồng/khách hàng so với năm 2020. Một số chương trình có doanh số cho vay lớn, như cho vay giải quyết việc làm, cho vay người sử dụng lao động trả lương ngừng việc, cho vay NS&VSMTNT…
Trong quý 1 vừa qua có 737 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn TP Đồng Hới được vay vốn chính sách. Vốn tín dụng chính sách đã góp phần hỗ trợ kịp thời vốn đầu tư SXKD, tạo việc làm cho 525 lao động; xây dựng 159 công trình nước sạch, 159 công trình vệ sinh; hỗ trợ 24 lượt người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất.
Phó Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Bình, Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh cho biết: Chi nhánh đã thực hiện tốt “nhiệm vụ kép” vừa phòng chống dịch COVID-19, vừa quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, qua đó tiếp tục góp phần quan trọng trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, giải quyết việc làm và an sinh xã hội trên địa bàn TP Đồng Hới.
Hoạt động ủy thác cho vay thông qua các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục được triển khai thực hiện tốt thông qua 15 Điểm giao dịch xã với 151 Tổ tiết kiệm và vay vốn bảo đảm an toàn, hiệu quả. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID-19, hoạt động cho vay tín dụng chính sách đã kịp thời đáp ứng nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.
Để kịp thời đáp ứng nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn, hàng năm, chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với các ban, ngành có liên quan, cung cấp danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2022, hộ mới thoát nghèo năm 2021 để làm căn cứ giải ngân cho các đối tượng thụ hưởng.
Thời gian tới, chi nhánh sẽ chỉ đạo các đơn vị, tổ chức trong mạng lưới tập trung giải ngân phục vụ nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; đồng thời nắm bắt khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai nhiệm vụ để có biện pháp tháo gỡ.

Đ.N

Các tin bài khác