An cư nhờ chương trình tín dụng nhà ở xã hội

05/07/2022
(VBSP News) Thời gian qua, chương trình tín dụng nhà ở xã hội đã được triển khai rộng rãi trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Qua đó, các đối tượng thụ hưởng là công chức, viên chức, người lao động, người thu nhập thấp... được tiếp cận vốn vay ưu đãi để xây dựng nhà ở, góp phần bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.
binh phuov

Anh Nguyễn Văn Lòng (phải) ở ấp 1, xã Minh Lập, huyện Chơn Thành bên căn nhà vừa đổ móng

Giúp người thu nhập thấp an cư
Anh Vũ Đăng Anh ở ấp 1, xã Thành Tâm, huyện Chơn Thành là công chức nhà nước. Mỗi tháng thu nhập từ lương của anh chỉ đủ trang trải chi phí sinh hoạt cá nhân. Vì sắp lập gia đình nên anh được cha mẹ cho một mảnh đất để ra ở riêng. Tuy vậy, anh vẫn chưa có đủ tiền để xây nhà. Sau khi cân nhắc, anh quyết định làm hồ sơ vay 400 triệu đồng để xây nhà ở xã hội. Nhờ bạn bè, người thân cho mượn thêm, anh đã khởi công xây dựng căn nhà cho riêng mình.
Anh Vũ Đăng Anh cho biết: “Để có được số tiền lớn xây nhà, tôi phải vay mượn nhiều nơi. Nếu NHCSXH không cho vay lãi suất thấp, chắc tôi không thể xây được nhà. Chương trình tín dụng nhà ở xã hội rất có ích với những người thu nhập thấp. Hy vọng trong thời gian tới, nguồn vốn này sẽ được nhân rộng đến các đối tượng, giúp người lao động có chỗ ở ổn định và an tâm làm việc”.
Chính sách tín dụng cho vay ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở triển khai trên địa bàn huyện Chơn Thành đã thu hút nhiều người tham gia. Đối tượng vay là người có công với cách mạng; người có thu nhập thấp, hộ nghèo, hộ cận nghèo; người lao động làm việc tại doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; cán bộ, công chức, viên chức; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang. Thời gian vay vốn linh hoạt, tối đa không quá 25 năm, mức lãi suất ưu đãi 4,8% áp dụng cho năm 2022. Đây thật sự là chính sách nhân văn, mở ra cơ hội cho người có thu nhập thấp được sở hữu nhà ở.
Vợ chồng anh Nguyễn Văn Lòng ở ấp 1, xã Minh Lập, huyện Chơn Thành làm công nhân tại một doanh nghiệp tư nhân. Thu nhập mỗi tháng chỉ đủ trang trải chi phí sinh hoạt cho cả gia đình. Những năm qua, gia đình anh ở trong căn nhà cũ nát. Khổ nhất là mỗi lần trời mưa, căn nhà bị dột nhiều chỗ. Hộ anh thuộc đối tượng được vay vốn tín dụng nhà ở. Sau khi nhận được vốn vay, giữa tháng 5 vừa qua, anh đã khởi công xây dựng căn nhà cấp 4. Anh Lòng phấn khởi chia sẻ: “Không có nguồn vốn ngân hàng thì gia đình tôi không thể xây được nhà. Tôi thật sự rất vui và biết ơn chính sách của Đảng, Nhà nước”.
Cho vay đúng đối tượng, công khai, minh bạch
Ông Nguyễn Văn Luyến - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp 3, xã Minh Lập cho biết: “Hầu hết người lao động làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp trong, ngoài khu công nghiệp thu nhập chỉ đủ sống. Nhiều người trong số họ vẫn chưa có nhà ở. Khi nhận được thông tin từ ngân hàng, chúng tôi triển khai ngay để các tổ viên tổ chức họp bình xét cho vay đúng đối tượng. Từ đầu năm đến nay, ấp có 2 trường hợp được vay vốn xây nhà”.
Từ năm 2018 đến nay, toàn xã Minh Lập có 6 trường hợp vay vốn tín dụng nhà ở xã hội, với tổng vốn vay 2,5 tỷ đồng. Qua kiểm tra, giám sát, 100% vốn vay được sử dụng đúng mục đích. Từ đây, nhiều gia đình có chỗ an cư lạc nghiệp, ổn định đời sống. Chương trình tín dụng nhà ở xã hội đã góp phần giúp địa phương xóa nhà tạm, dột nát, hoàn thành tiêu chí nhà ở trong xây dựng nông thôn mới. Ông Lê Quốc Huy, Phó Chủ tịch UBND xã Minh Lập cho biết: “Những hộ kinh tế khó khăn, cùng một lúc không thể có số tiền lớn để xây nhà ở. Vì vậy, khi được tiếp cận vốn vay ưu đãi, nhiều người rất xúc động. Chính sách này đã giúp người có thu nhập thấp xây được ngôi nhà như mơ ước”.
Nhằm thực hiện hiệu quả chương trình tín dụng nhà ở xã hội, NHCSXH huyện Chơn Thành phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến văn bản, hướng dẫn của NHCSXH giúp nhân dân hiểu rõ, tham gia vay vốn tín dụng. Đồng thời tổ chức tập huấn về quy trình, thủ tục, hồ sơ cho vay tới các xã, thị trấn, hội, đoàn thể làm dịch vụ ủy thác, các tổ tiết kiệm và vay vốn. Trên cơ sở danh sách các đối tượng đăng ký, các đoàn thể phối hợp với UBND cấp xã tiến hành bình xét, cán bộ NHCSXH huyện thẩm định, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ vay vốn, đảm bảo công khai, đúng quy định. Tính đến nay, dư nợ cho vay xây dựng nhà ở trên địa bàn huyện Chơn Thành đạt 6 tỷ đồng với 17 hộ vay.
Với lãi suất ưu đãi, chương trình tín dụng nhà ở xã hội đã giúp nhiều gia đình chính sách, công chức, viên chức, người thu nhập thấp có điều kiện xây dựng nhà ở an cư lạc nghiệp. Thời gian tới, NHCSXH huyện Chơn Thành tiếp tục triển khai, tăng nguồn vốn cho vay, đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho người có thu nhập thấp, bảo đảm an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế ở địa phương.

Bài và ảnh Thùy Linh

Các tin bài khác