Quận Đống Đa: Tín dụng chính sách kết “trái ngọt”

30/06/2022
(VBSP News) Sau 20 năm, Nghị quyết 78/2002/NĐ-CP ngày 4/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách, đã góp phần quan trọng trong mục tiêu giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định chính trị, củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng và Nhà nước. Tại quận Đống Đa, tín dụng chính sách đã trở thành “điểm tựa” cho hàng nghìn hộ gia đình vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
giao-dich-tai-phuong-nam-dong

Cán bộ NHCSXH quận Đống Đa giải ngân các gói vay vốn ưu đãi cho người dân

“Bà đỡ” cho người nghèo thoát nghèo
Ông Đỗ Hồng Việt ở phường Hàng Bột, quận Đống Đa là một Cựu chiến binh bị nhiễm chất độc hóa học. Với đồng lưu hưu ít ỏi, vợ chồng ông chưa bao giờ dám mơ về một ngôi nhà của riêng mình. Nhưng giấc mơ đó đã thành hiện thực khi ông được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH với số vốn vay 300 triệu đồng. Đây là gói vay cho mua nhà ở xã hội, với thời gian vay 15 năm. Trong căn hộ chung cư ấm cúng, ông Việt xúc động nói: “Nguồn vốn vay này thực sự vô cùng quý giá với gia đình tôi nói riêng và những người lao động thu nhập thấp có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở nói chung. Đây đúng là phao cứu sinh cho người nghèo”.
Cũng may mắn được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế gia đình, chị Phùng Thị Bích Hằng ở phường Kim Liên cho biết: “Gia đình tôi có một cửa hàng kinh doanh sản phẩm từ sữa, nhưng bao năm kinh doanh vẫn loay hoay vì đồng vốn ít ỏi. Đầu vào không có tiền nhập hàng nên đầu ra nhỏ giọt, khách hàng đặt nhiều cũng không dám nhận. Đang trong lúc khó khăn, thông qua Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Kim Liên, tôi đã được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH để mở rộng kinh doanh. Nhờ tu chí làm ăn, gia đình tôi đã có thu nhập để trả nợ cho ngân hàng đúng kỳ hạn và một phần để tích lũy”.
Theo Giám đốc NHCSXH quận Đống Đa Nguyễn Hải Đăng cho biết: Sau 20 năm thực hiện Nghị quyết số 78 của Chính phủ về tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và đối tượng chính sách trên địa bàn quận, tín dụng chính sách đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Đã huy động được các nguồn lực tài chính để tạo lập nguồn vốn, tổ chức thực hiện hiệu quả chương trình tín dụng chính sách, góp phần quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu, kế hoạch, nhiệm vụ của địa phương về giảm nghèo nhanh và bền vững, tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định chính trị, an ninh tổ quốc và phát triển kinh tế - xã hội. Thành tựu của tín dụng chính sách được đánh giá là điểm sáng và là một trong những trụ cột trong hệ thống các chính sách giảm nghèo ở Việt Nam. Tín dụng chính sách đã góp phần thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo bền vững trong từng giai đoạn.
Trên địa bàn quận Đống Đa đã có trên 35.000 lượt khách hàng tiếp cận được nguồn vốn tín dụng chính sách ưu đãi, trong đó cho vay trên 6.000 lượt hộ nghèo, 5.000 lượt hộ cận nghèo, trên 3.000 lượt hộ mới thoát nghèo, thu hút tạo việc làm cho gần 21.000 lao động… Hiệu quả của đồng vốn tín dụng chính sách đã hỗ trợ tích cực cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác phát triển SXKD, cải thiện đời sống, số hộ và tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo giảm hàng năm từ mức 1% thời điểm đầu kỳ xuống còn 0,002% hộ nghèo và 0,22% hộ cận nghèo thời điểm cuối kỳ.
Đến ngày 31/5/2022, tổng nguồn vốn NHCSXH quận huy động và quản lý đạt trên 234 tỷ đồng, tăng gần 231 tỷ đồng so với ngày đầu thành lập. Trong 20 năm qua, nguồn vốn tại NHCSXH quận đã không ngừng tăng trưởng, tốc độ tăng trưởng bình quân qua mỗi năm là 23%, phù hợp với tốc độ tăng trưởng dư nợ tín dụng.
Tiếp tục sát cánh cùng người dân
Công tác an sinh xã hội đã được Đảng và Nhà nước ta xác định làm nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược trong quản lý và phát triển bền vững đất nước. Những thành quả mà người dân được thụ hưởng đã khẳng định chủ trương, đường lối chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước và tính ưu việt nhân văn của chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta.
Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Nguyễn Hoàng Giáp đánh giá: Chính sách tín dụng ưu đãi theo Nghị định số 78 của Chính phủ là một điểm sáng trong các chính sách giảm nghèo, đáp ứng một lượng lớn nhu cầu vốn của hộ nghèo, đem lại hiệu quả thiết thực. Vốn tín dụng chính sách đã góp phần quan trọng trong việc triển khai thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định chính trị, tăng cường, củng cố lòng tin của Nhân dân với Đảng và Nhà nước.
Chia sẻ về kế hoạch trong thời gian tới, Giám đốc NHCSXH quận Đống Đa Nguyễn Hải Đăng cho biết: Bám sát Chiến lược phát triển giai đoạn 2021 - 2030 của NHCSXH Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, sự chỉ đạo của thành phố, cũng như chi nhánh NHCSXH TP Hà Nội, NHCSXH quận Đống Đa sẽ tiếp tục chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn quận đảm bảo kịp thời, hiệu quả. Qua đó, đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân trên địa bàn, phát huy vai trò của tín dụng chính sách xã hội đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của quận trong thời gian tới.
Phó Tổng Giám đốc NHCSXH kiêm Giám đốc chi nhánh NHCSXH TP Hà Nội, Lê Thị Đức Hạnh cho biết: Thời gian tới, dự báo tình hình chính trị, kinh tế có nhiều thời cơ thuận lợi nhưng cũng có nhiều khó khăn thách thức. Vì vậy, hơn ai hết, những người nghèo, đối tượng chính sách xã hội là những người yếu thế và gặp nhiều khó khăn nhất. Hoạt động chính sách xã hội cũng phải được quan tâm hơn nữa để triển khai phù hợp với điều kiện mới, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu, nguyện vọng của các đối tượng thụ hưởng trên địa bàn, góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của Đảng, Chính phủ và thành phố.

Phương Nga

Các tin bài khác