Có vốn ưu đãi tiếp sức, nông dân Hội An vươn lên làm giàu

30/06/2022
(VBSP News) Những năm qua, nhờ nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH mà hàng nghìn nông dân trên địa bàn TP Hội An (Quảng Nam) đã mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt. Nhờ đó, hàng nghìn nông dân của TP Hội An đã có thu nhập ổn định, nhiều hộ đã vươn lên làm giàu.
hoi an

NHCSXH TP Hội An luôn tận tình hướng dẫn bà con nông dân tiếp cận nguồn vốn ưu đãi một cách nhanh nhất

Có của ăn của để nhờ nuôi tôm
Nhờ tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH mà ông Trần Văn Vinh ở thôn Thanh Tam, xã Cẩm Thanh đã xây dựng được mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng lót bạc trên cát, từ đó gia đình ông có cuộc sống khá giả, thu lãi gần 200 triệu đồng/năm.
Ông Vinh chia sẻ: Trước đây vợ chồng ông bươn chải đủ nghề để kiếm sống, ai thuê gì làm đó, sau đó chuyển sang nghề nuôi tôm, nhưng do vốn ít ông chỉ nuôi với diện tích 500m². Năm 2020, ông được NHCSXH TP Hội An cho vay 50 triệu đồng, từ đó, ông đã mạnh dạn mở rộng diện tích ao nuôi, mô hình nuôi nuôi tôm ngày càng phát triển, cho hiệu quả kinh tế cao, ông lấy số tiền lãi thu được đầu tư mở rộng trang trại. Đến nay, trang trại nuôi tôm của gia đình ông Vinh có diện tích hơn 4.000m², với 4 ao nuôi. Sản lượng mỗi năm cung cấp ra thị trường khoảng hơn 5 tấn tôm thương phẩm, sau khi trừ các khoảng chi phí, gia đình ông lãi gần 200 triệu đồng.
“Gia đình tôi có được cơ ngơi như ngày hôm nay là nhờ nguồn vốn của NHCSXH, tôi rất biết ơn ngân hàng đã cho tôi vay vốn để mở rộng quy mô trang trại nuôi tôm của gia đình. Mặc dù mới mở rộng quy mô hơn 2 năm nay, nhưng gia đình tôi đã có của ăn của để, nuôi 3 đứa con ăn học…”, ông Vinh vui mừng nói.
Chia sẻ kinh nghiệm về nghề nuôi tôm của mình, ông Vinh cho biết, nuôi tôm thẻ chân trắng quan trọng nhất vẫn là khâu chọn giống tốt từ đơn vị cung cấp giống có uy tín. Trong khâu chăm sóc thì phải chú trọng khoảng thời gian 1 tháng đầu vì đây là lúc tôm nhỏ, sức đề kháng yếu, dễ dịch bệnh do thay đổi môi trường sống, thức ăn, nên phải thường xuyên kiểm tra nguồn nước để có vấn đề gì thì xử lý cho kịp thời.
Bên cạnh đó, người nuôi tôm cũng nên chú ý đến mật độ thả, phải đảm bảo phù hợp với mức độ đầu tư cơ sở vật chất, khả năng chăm sóc và kinh nghiệm. Nếu thả nuôi tôm ở mật độ cao sẽ khiến nền đáy bị chai, nghèo dinh dưỡng, tảo không phát triển, môi trường ao nuôi bị ô nhiễm nghiêm trọng dẫn đến dịch bệnh hoành hành, gây thiệt hại lớn. Mật độ thích hợp là từ 150 - 200 con/m².
Hiện đầu ra của tôm thẻ chân trắng khá ổn định, thương lái đến tận trang trại nhà ông Vinh để thu mua với giá 100.000 đồng/kg. Dù nghề nuôi tôm theo kiểu này khá công phu, nhưng bù lại cho thu nhập ổn định, vì thế trong thời gian tới, tôi dự tính sẽ tiếp tục đầu tư thêm 1.000m² nữa, mở rộng quy mô trang trại lên hơn 5000m² và nâng cao thu nhập hơn nữa.
Tiếp tục tiếp vốn cho các đối tượng chính sách
Phó Giám đốc NHCSXH TP Hội An, Nguyễn Thị Mỵ cho biết: Từ khi thành lập đến nay, đơn vị luôn bám sát định hướng phát triển kinh tế - xã hội của TP Hội An để tiếp vốn cho người dân nhằm phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, đặc biệt là các mô hình kinh tế mới. Giúp người dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con vật nuôi, vươn lên làm giàu chính đáng.
Để đồng vốn đến đúng đối tượng và tiết kiệm thời gian, chi phí thấp nhất cho người thụ hưởng, NHCSXH TP Hội An đã phối hợp thực hiện ủy thác với các tổ chức chính trị - xã hội qua các Tổ tiết kiệm và vay vốn. Các Tổ tiết kiệm và vay vốn phân bổ đều khắp ở hầu hết các thôn, xóm, khối phố trên địa bàn TP Hội An đã góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi.
Được biết, trong những năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần quan trọng cùng với TP Hội An thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách, mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.
Hiện nay, thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, NHCSXH TP Hội An đã đẩy mạnh công tác giải ngân đến các đối tượng thụ hưởng. Đến 25/6/2022, tổng dư nợ tại NHCSXH TP Hội An đạt hơn 193,1 tỷ đồng, tăng hơn 27,1 tỷ đồng so với đầu năm 2022.

Trần Hậu - Đoàn Hồng

Các tin bài khác