Mang vốn tín dụng chính sách đến tận tay người dân

01/07/2022
(VBSP News) Để hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận thuận lợi với nguồn vốn tín dụng chính sách, NHCSXH huyện Kiên Hải (Kiên Giang) đã đưa các hoạt động nghiệp vụ về phục vụ ngay tại Điểm giao dịch xã.
to giao dich mang von tin dung chinh sach den tay nguoi dan

Người dân được giải ngân vốn ngay tại các Điểm giao dịch xã

Huyện Kiên Hải có 4 xã nằm tách biệt về địa lý, giao thông đi lại còn khó khăn, cách trở. Trước đây, khi có nhu cầu vay vốn để sản xuất, chăn nuôi người dân phải di chuyển từ các đảo vào đất liền vừa tốn kém chi phí vừa mất thời gian, nhất là đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác thì việc đi lại còn khó khăn hơn.
Thấu hiểu sự khó khăn của người dân xã đảo, NHCSXH huyện Kiên Hải đã xây dựng mô hình Tổ giao dịch xã với mục tiêu mang vốn tín dụng chính sách đến tận tay người dân nhằm kịp thời đẩy mạnh công tác an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững cho bà con trên đảo. Theo đó, mỗi trụ sở UBND xã sẽ là một Điểm giao dịch của NHCSXH, có ngày, giờ giao dịch cố định hàng tháng kể cả trùng các ngày Thứ 7, Chủ nhật. Hoạt động của Tổ giao dịch xã được xem như một ngân hàng thu nhỏ, đảm bảo thực hiện đầy đủ các nghiệp vụ phát sinh như: thu lãi, thu tiết kiệm, thu nợ, giải ngân, chi tiền mặt, rút phí ủy thác, hoa hồng,…
Đến nay, NHCSXH huyện Kiên Hải đã triển khai cho vay 8 chương trình tín dụng với dư nợ trên 175 tỷ đồng, đã cho hơn 6.320 hộ vay vốn, trong đó, hộ nghèo, hộ cận nghèo được tiếp cận nguồn vốn là 1.385 hộ.
Theo Phó Giám đốc NHCSXH huyện Kiên Hải, Lâm Ngọc Phong, mô hình Tổ giao dịch xã là một nét đặc trưng mang đậm dấu ấn của NHCSXH, thể hiện rất rõ vai trò của người cán bộ NHCSXH luôn “thấu hiểu lòng dân, tận tâm phục vụ”. Trực tiếp mang vốn xuống đến nơi cư trú của người dân để tiết giảm chi phí đi lại cho người dân và gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với cán bộ ngân hàng, lãnh đạo tại địa phương, kịp thời tháo gỡ những khó khăn cho người dân khi có nhu cầu vay vốn phát triển kinh tế gia đình.
Bên cạnh các hoạt động nghiệp vụ, Tổ Giao dịch xã còn thực hiện phiên họp giao ban với Chủ tịch UBND cấp xã; Trưởng ban Giảm nghèo và các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác tuyên truyền, phổ biến, công khai các chính sách tín dụng, lãi suất, ưu đãi cho các đối tượng được thụ hưởng trên địa bàn, để người dân hiểu và tiếp cận các chính sách tín dụng kịp thời, chính xác và đúng đối tượng.
Nhờ tổ chức tốt các phiên giao dịch lưu động, thời gian qua, công tác tín dụng đã phát huy được hiệu quả, chất lượng tín dụng được nâng lên, tăng khả năng thu nợ, giảm nợ quá hạn; chất lượng hoạt động ủy thác, hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn huyện Kiên Hải được nâng cao.
Với phương châm “Thấu hiểu lòng dân, tận tâm phục vụ”, trong thời gian tới, NHCSXH huyện Kiên Hải sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động tại các Điểm giao dịch xã; tăng cường rà soát, cập nhật các văn bản, quy định, chính sách mới tại các Điểm giao dịch để người dân nắm bắt, tiếp cận các nguồn vốn vay nhanh chóng. Đồng thời, lồng ghép vốn tín dụng chính sách với các chương trình khuyến nông, khuyến ngư, chuyển giao KHKT và các nguồn vốn khác để giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác sử dụng vốn có hiệu quả, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

An Di

Các tin bài khác