“Chìa khóa vàng” phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

23/06/2022
(VBSP News) Dịch COVID-19 bùng phát, lây lan rộng và kéo dài trong hơn 2 năm qua đã ảnh hưởng đến đời sống của người dân và tác động tiêu cực đến hoạt động kinh tế - xã hội. Để phục hồi hoạt động SXKD và hỗ trợ người dân, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP. Sau một thời gian triển khai, các chương trình của nghị quyết đã phát huy vai trò trong việc giúp người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Bình ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế.
images735269_a_nq11

NHCSXH huyện Lệ Thủy thực hiện phiên giao dịch tại xã

Nhiều đối tượng được thụ hưởng
Chị Trần Thị Bình ở thôn Thanh Liêm, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa cho biết: “Gia đình tôi có 2 cháu nhỏ, một cháu đang theo học lớp 6 Trường THCS và THPT Minh Hóa và một cháu đang lớp 4 Trường tiểu học Trung Hóa. Do gia đình thuộc diện hộ khó khăn của xã nên việc đầu tư trang thiết bị cho các cháu đi học còn hạn chế. Trong thời gian bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, theo yêu cầu của nhà trường, học sinh phải học trực tuyến để bảo đảm an toàn. Tuy nhiên, do hoàn cảnh nên 2 cháu không có phương tiện để học tập trực tuyến mà phải học nhờ với một cháu nhà bà con. Được xã thông báo có chương trình cho vay HSSV mua máy tính, thiết bị học trực tuyến, tôi đã đăng ký và được NHCSXH huyện Minh Hóa tạo điều kiện cho vay 10 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, tôi đã mua một máy tính cho 2 cháu học tập. Với lãi suất thấp, chỉ 1,2%/năm, kỳ hạn 3 năm thì đây là gói vay rất ưu đãi với hộ nghèo như gia đình tôi”.
Nhận được gói vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP (1 trong 5 chương trình của Nghị quyết số 11/NQ-CP), anh Đinh Văn Phong ở thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa vô cùng vui mừng. Anh chia sẻ: “Không có khoản vay của NHCSXH thì không biết đến lúc nào, gia đình tôi mới có nhà để ở. Lâu nay, do chưa xây được nhà riêng nên vợ chồng tôi cùng 2 đứa con phải ở nhờ nhà ông bà nội. Hiện các con đã lớn nên tôi cũng muốn có ngôi nhà riêng”.
Được NHCSXH huyện Minh Hóa tạo điều kiện tiếp cận vốn vay nhà ở xã hội, vợ chồng anh Phong đã quyết định xây nhà mới. Với số tiền được vay lên đến 500 triệu đồng, lãi suất 4,8%/năm, kỳ hạn tối đa 25 năm thì đây là gói vay rất phù hợp với những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn như vợ chồng anh.
Nghị quyết số 11/NQ-CP về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội được Chính phủ triển khai gồm 5 chương trình: Nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP; chương trình hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm; chương trình cho vay HSSV mua máy tính, thiết bị học tập trực tuyến; chương trình cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập; chương trình cho vay vùng đồng bào DTTS miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Khi các chương trình này triển khai, nhiều đối tượng là doanh nghiệp, người lao động nghèo, hoàn cảnh khó khăn, HSSV trên địa bàn tỉnh Quảng Bình được tiếp cận nguồn vốn để khôi phục SXKD, bảo đảm an sinh xã hội.
Chính sách ưu đãi
Đến nay, chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Bình đã giải ngân được hơn 96,8 tỷ đồng với 1.239 món vay, đạt 32,18% kế hoạch tăng trưởng. Có thể nói, Nghị quyết số 11/NQ-CP được xem như là “chìa khóa vàng” nhằm lấy lại đà tăng trưởng kinh tế trên địa bàn tỉnh sau thời gian dài ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Giám đốc NHCSXH chi nhánh tỉnh Quảng Bình Trần Văn Tài cho biết: Ngay sau khi Nghị quyết số 11/NQ-CP được ban hành, trên cơ sở nguồn vốn phân bổ của NHCSXH Trung ương, chi nhánh đã tập trung đẩy nhanh việc giải ngân nhằm đưa nguồn vốn tín dụng chính sách ưu đãi đến kịp thời với người dân. Chi nhánh được phân giao tổng số tiền là 301 tỷ đồng. Các chương trình: Hỗ trợ tạo việc làm duy trì và mở rộng việc làm; nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP; HSSV mua máy tính, thiết bị học tập trực tuyến; cho vay cơ sở giáo dục mầm non tiểu học ngoài công lập đã được chi nhánh thực hiện giải ngân. Hiện còn 1 chương trình chưa giải ngân được là cho vay vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 do chưa có văn bản hướng dẫn nghiệp vụ cho vay.
Ngay sau khi NHCSXH chi nhánh tỉnh Quảng Bình giải ngân, NHCSXH các huyện, thị xã đã nhanh chóng đưa nguồn vốn đến từng đối tượng thụ hưởng. Giám đốc NHCSXH huyện Lệ Thủy Đặng Đại Ngôn cho biết: Hiện nay, huyện Lệ Thủy đang thực hiện giải ngân 4 chương trình theo Nghị quyết số 11/NQ-CP với tổng số tiền hơn 19 tỷ đồng; trong đó, cho vay nhà ở xã hội hơn 12 tỷ đồng. Huyện cũng đã giải ngân chương trình cho vay cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học công lập cho 1 đơn vị trường mầm non tư thục. Nghị quyết đã giúp nhiều người lao động và các trường học tư thục có nguồn vốn để khôi phục hoạt động phát triển kinh tế sau thời gian khó khăn bởi dịch bệnh; HSSV có hoàn cảnh khó khăn được trang bị thiết bị, máy móc để học trực tuyến.

Bài và ảnh Đoàn Nguyệt

Các tin bài khác