Hiệu quả từ những đồng vốn chính sách

21/12/2017
(VBSP News) 15 năm qua, với mục tiêu hỗ trợ hộ nghèo và các đối tượng chính sách trong phát triển kinh tế, ổn định đời sống vươn lên thoát nghèo, NHCSXH huyện Phù Yên (Sơn La) đã luôn quan tâm và chăm lo tới công tác này.
Vay được vốn chính sách, gia đình chị Đinh Thị Hường ở bản Chát đã thoát nghèo và xây được nhà trị giá gần 400 triệu đồng

Vay được vốn chính sách, gia đình chị Đinh Thị Hường ở bản Chát đã thoát nghèo và xây được nhà trị giá gần 400 triệu đồng

Trong đó, NHCSXH huyện Phù Yên đã triển khai hiệu quả các chính sách tín dụng ưu đãi, giúp nhiều hộ nghèo có thêm vốn phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, góp phần cùng huyện giảm nghèo bền vững, giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội…

Những ngày này theo chân cán bộ NHCSXH huyện Phù Yên, chúng tôi tới thăm gia đình chị Đinh Thị Hường và anh Hoàng Văn Khổ ở bản Chát, xã Gia Phù. Ngay khi bước vào cổng nhà, chúng tôi khá bất ngờ khi trước mắt là một ngôi nhà xây 2 tầng, rộng chừng 80m2. Bên trong nhà đầy đủ các tiện nghi thiết yếu phục vụ cho sinh hoạt. Chỉ có chị Hường ở nhà, chồng chị đang dắt trâu ra ngoài bãi thả. Theo như thông tin ban đầu từ cán bộ NHCSXH và cán bộ xã, thì gia đình chị là một trong số nhiều hộ nghèo sử dụng hiệu quả vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế. Chị Đinh Thị Hường kể: “Từ năm 2014 trở về trước, gia đình tôi khó khăn lắm. Ngoài nuôi các con ăn học, trong nhà còn có một người thân bị bệnh ở cùng, thu nhập chỉ trông chờ vào đồng ruộng nên rất khó khăn. Nhà ở thì xiêu vẹo, mưa gió chỉ lo đổ sập. Đến năm 2011, được sự tạo điều kiện của NHCSXH huyện cho vay 15 triệu đồng với lãi suất ưu đãi, gia đình mua 1 con trâu và mua lợn nái về nuôi. Chỉ sau 3 năm, số trâu của gia đình đã có thêm 3 con, lợn xuất được nhiều lứa. Gia đình bán đi 1 con trâu trả hết được tiền vay ngân hàng. Có vốn gia đình tiếp tục đầu tư vào nuôi trâu, lợn nái. Cùng với đó, 2 vợ chồng còn chịu khó trồng thêm hoa màu, lúa và tranh thủ lúc nông nhàn đi làm thêm… Sau đó 1 năm, có thu nhập ổn định từ phát triển chăn nuôi, gia đình tôi đã thoát khỏi danh sách hộ nghèo. Đầu năm vừa rồi, gia đình đã bán trâu cộng với tiền tích cóp trước đó từ chăn nuôi để xây nhà 2 tầng trị giá 400 triệu đồng. Nếu không có vốn vay của NHCSXH thì gia đình tôi không thể có được như ngày hôm nay”.

Trao đổi với bà Đinh Thị Tư - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn bản Chát, xã Gia Phù, được biết: “Chi hội phụ nữ bản bắt đầu nhận ủy thác từ năm 2008. Từ vốn vay ưu đãi của NHCSXH đã giúp cho nhiều hộ khó khăn thêm cơ hội để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, tránh được tình trạng người dân phải đi vay ở ngoài với lãi suất cao. Đến nay, bản đã có 40 hộ được tiếp cận vốn vay ưu đãi của NHCSXH với dư nợ trên 1 tỷ đồng. 100% số hộ nghèo sau khi tiếp được tiếp cận vốn vay ưu đãi đã thoát được nghèo. Hiện tại, bản còn 5 hộ nghèo, bản cũng đã phối hợp với ngân hàng tạo điều kiện cho các hộ vay vốn phát triển kinh tế. Trong đó, tổ sẽ tập trung giúp đỡ các hộ trong việc hướng dẫn sử dụng vốn vay sao cho hiệu quả”.

Tiếp tục tới thăm gia đình anh Đinh Văn Cầu và chị Đinh Thị Thắm ở bản Thải Thượng, xã Mường Thải - một trong những hộ từng nằm trong danh sách hộ nghèo của huyện Phù Yên đã thoát được nghèo nhờ được tiếp cận vốn vay ưu đãi của để phát triển kinh tế. Năm 2014, gia đình anh được vay 30 triệu đồng với lãi suất ưu đãi từ NHCSXH. Với sự tư vấn, giúp đỡ của bản, cán bộ ngân hàng, gia đình anh đã đầu tư vào nuôi bò, lợn và gia cầm. Từ năm 2014 đến nay, cùng với thu nhập từ phát triển chăn nuôi, gia đình anh còn có thêm nguồn thu từ lương công nhân nhà máy may của vợ anh. Đến năm 2016, gia đình anh Cầu đã thoát được nghèo, còn xây được nhà rộng gần 60m2, trị giá gần 140 triệu đồng, không còn phải ở trong ngôi nhà gỗ vách đất dột nát như trước nữa.

Bà Đinh Thị Thắm - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Mường Thải, phụ trách 4 cho biết: Gia đình anh Đinh Văn Cầu vươn lên thoát nghèo là niềm vui chung của cả xã chúng tôi. Bởi đây là một gia đình rất khó khăn, ngoài nuôi bố mẹ già, 2 con ăn học, còn nuôi thêm 1 cháu mồ côi. Nhờ vốn vay từ NHCSXH, gia đình anh đã có điều kiện để phát triển kinh tế. Sau khi được vay vốn, xã cũng đã cử người cùng cán bộ ngân hàng hỗ trợ gia đình về kỹ thuật chăn nuôi. Quan điểm của chúng tôi là không chỉ giúp các hộ tiếp cận vốn vay ưu đãi mà còn giúp cả về cách sử dụng vốn vay sao cho hiệu quả nhất. Như xã chúng tôi, có 13 Tổ tiết kiệm và vay vốn, dự nợ hiện tại trên 16 tỷ đồng, trong đó Hội Phụ nữ gần 6 tỷ đồng. Riêng bản Thải Thượng có 72 hộ được tiếp cận vốn vay NHCSXH. Đến nay, đa phần các hộ vay vốn đều đã thoát nghèo.

Sau 15 năm hoạt động, NHCSXH huyện Phù Yên đã thực hiện tốt chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội tại một huyện nghèo 30a. Đến nay, tổng nguồn vốn tín dụng chính sách đạt 363 tỷ đồng với hơn 14.714 hộ còn dư nợ.

Bài và ảnh Quốc Tuấn

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác