Thành phố Hồ Chí Minh huy động nguồn vốn giảm nghèo hiệu quả

12/12/2017
(VBSP News) Nhờ có mô hình quản lý hiệu quả, NHCSXH TP Hồ Chí Minh đã đưa nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ là trên 9.600 tỷ đồng đến tay người thụ hưởng. Thông qua đó, góp phần tích cực hỗ trợ vốn vay ưu đãi cho hơn 1,3 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn thành phố.
Thương binh 2/4 Nguyễn Văn Cu Em (Sáu Em) ngụ tại ấp Trung, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi vay vốn ưu đãi để đầu tư vườn lan Mokara khoảng 1.200m2, hàng năm cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng

Thương binh 2/4 Nguyễn Văn Cu Em (Sáu Em) ngụ tại ấp Trung, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi vay vốn ưu đãi để đầu tư vườn lan Mokara khoảng 1.200m2, hàng năm cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng

Thúc đẩy giảm nghèo

Tín dụng chính sách xã hội tại thành phố Hồ Chí Minh ngày càng khẳng định được vai trò quan trọng, làm cầu nối giữa Nhà nước và địa phương, chung tay chăm lo đời sống dân sinh xã hội. Đồng thời, từng bước xây dựng được niềm tin đối với các tầng lớp nhân dân, đặc biệt người nghèo và những đối tượng chính sách.

Chia sẻ về ý nghĩa, hiệu quả từ nguốn vốn vay này, bà Lương Thị Lan Hương ở huyện Cần Giờ cho biết, năm 2010 gia đình thuộc diện hộ nghèo của địa phương, đến tháng 9/2011 đã được chính quyền địa phương và NHCSXH huyện Cần Giờ hướng dẫn vay vốn hộ nghèo.

Với số tiền được vay là 25 triệu đồng, bà đã sử dụng làm nguồn vốn buôn bán tạp hóa, rau quả và có cuộc sống ổn định hơn cho đến nay, đảm bảo cuộc sống cho gia đình có 6 nhân khẩu. Đặc biệt, do tuân thủ tốt các quy định của chương trình hộ nghèo, gia đình bà còn được xem xét cho vay vốn HSSV khi đứa con thứ nhất thi đậu trường Cao đẳng.

Bà Mai Thị Sáu Nàng - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn cho hay, với mong muốn nguồn vốn vay ưu đãi đến đúng đối tượng, thúc đẩy công tác giảm nghèo trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, hàng năm NHCSXH tích cực phối hợp với Hội để tuyên truyền, phổ biến các chính sách đến người dân.

Theo đó, hiện nay trên địa bàn huyện Hóc Môn, không chỉ có nhiều hộ thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH mà còn tham gia gửi tiền tiết kiệm thông qua các Tổ tiết kiệm và vay vốn.

Còn theo ông Trần Bá Tâm - Trưởng Ban kinh tế Hội CCB TP Hồ Chí Minh, nguồn vốn vay ưu đãi là nguồn lực quan trọng trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và bảo đảm an sinh xã hội.

Trong thời gian qua, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của NHCSXH, cùng sự tham gia điều hành của các cấp chính quyền địa phương, nên chất lượng tính dụng đã có chuyển biến rõ nét, điển hình về nợ quá hạn ở một số địa phương trên địa bàn TP Hồ Chí Minh luôn ở mức thấp, dưới 0,5%.

Đánh giá về hoạt động tín dụng chính sách xã hội trong thúc đẩy công tác giảm nghèo, lãnh đạo các địa phương tại thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, với sự ra đời và hoạt động của NHCSXH, các đối tượng cho vay đã được mở rộng, đáp ứng nhu cầu vốn cho nhiều đối tượng khác nhau ở nhiều lĩnh vực SXKD, học tập, tạo công ăn việc làm, xuất khẩu lao động, cải thiện đời sống dân sinh. Cụ thể, qua 15 năm đã góp phần giúp hơn 225 nghìn lượt hộ vượt qua ngưỡng nghèo các giai đoạn, qua đó giải quyết việc làm cho hơn 220 nghìn lao động, 88 nghìn lượt HSSV được vay vốn học tập…

Tại quận Phú Nhuận, trong giai đoạn từ năm 2003 - 2017, đã có hơn 11.117 lượt hộ vay trên 85,4 tỷ đồng, góp phần giúp hơn 2.500 lượt hộ vượt chuẩn nghèo. Với phương thức ủy thác qua các tổ chức chính trị - xã hội đã hình thành nên các Tổ tiết kiệm và vay vốn. Việc này, tạo nền tảng cơ sở cho sự gắn kết giữa hoạt động tín dụng với hướng dẫn, định hướng thị trường, làm quen với kinh tế hàng hóa và dịch vụ tài chính ngân hàng cho hộ nghèo cũng như các đối tượng chính sách trên địa bàn.

Tạo lập nguồn vốn hiệu quả

Tổng nguồn vốn của NHCSXH TP Hồ Chí Minh đến nay đạt trên 2.848 tỷ đồng, tăng 2.697 tỷ đồng (gấp 18,8 lần so với thời điểm mới đi vào hoạt động năm 2003). Bên cạnh nguồn vốn Trung ương chuyển về, NHCSXH TP Hồ Chí Minh còn tạo lập nguồn vốn từ các kênh huy động khác như nguồn vốn nhận ủy thác cho vay tại địa phương, nguồn vốn từ thành phố cấp, nguồn vốn nhận ủy thác của các chủ đầu tư khác…

Mặt khác, nhờ vào sự linh hoạt trong các kênh huy động để tạo lập nguồn vốn, mà hiện nay NHCSXH TP Hồ Chí Minh có nguồn vốn tín dụng ưu đãi bình quân đạt 8,85 tỷ đồng/xã, phường, thị trấn. Mặt khác, tổng doanh số thu nợ trong 15 năm đạt 5.970 tỷ đồng, bình quân 398 tỷ đồng/năm, chiếm 63,7% tổng doanh số cho vay. Từ đó, góp phần đáng kể trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho NHCSXH thành phố tạo lập nguồn vốn cho vay quay vòng các chương trình tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn.

Để phát huy được những kết quả đạt được, trong giai đoạn từ nay đến năm 2020, NHCSXH TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu phấn đấu 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ vượt chuẩn cận nghèo và đối tương chính sách khác có nhu cầu cũng như đủ điều kiện vay vốn được tiếp cận đầy đủ sản phẩm, dịch vụ do NHCSXH theo kế hoạch hàng năm. Trong đó, dư nợ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt từ 8% - 10%; tỷ lệ nợ quá hạn ở mức 1%/tổng dư nợ; đồng thời đơn giản thủ tục, tiêu chuẩn hóa quy trình nghiệp vụ cũng như đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ để phục vụ người dân tốt hơn.

Ông Trần Văn Tiên - Giám đốc NHCSXH TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này, sẽ tiếp tục tích cực huy động các nguồn vốn để cho vay, trong đó tăng cường công tác huy động gửi tiết kiệm thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn, Điểm giao dịch tại xã… Bên cạnh đó, đơn vị chú trọng củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động ủy thác, thực hiện tốt phương án xử lý, thu hồi nợ quá hạn. Đặc biệt, là thực hiện nghiêm túc công tác bình xét cho vay, đảm bảo nguồn vốn vay tín dụng chính sách xã hội ưu đãi đến đúng đối tượng, đúng quy trình thủ tục với mức vay phù hợp. 

Bài và ảnh Mỹ Phương

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác