Người nghèo ở Đà Nẵng vay vốn chính sách làm giàu

04/12/2017
(VBSP News) Trong nhiều năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách được triển khai trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã giúp hàng trăm nghìn hộ nghèo thoát nghèo; HSSV có hoàn cảnh khó khăn được đến trường; nhiều người dân có vốn đầu tư kinh doanh, có việc làm và thu nhập ổn định, góp phần cải thiện đời sống...

Người nghèo và các đối tượng chính sách nhận vốn vay ưu đãi tại Điểm giao dịch xã của NHCSXH thành phố Đà Nẵng

Người nghèo và các đối tượng chính sách nhận vốn vay ưu đãi tại Điểm giao dịch xã của NHCSXH thành phố Đà Nẵng

 

Cùng với sự nỗ lực vươn lên trong phát triển kinh tế, đầu tư hạ tầng, quy hoạch đô thị…, thành phố Đà Nẵng luôn quan tâm nâng cao chất lượng an sinh xã hội, trong đó công tác giảm nghèo được chú trọng thực hiện tốt. Chứng minh cho điều đó là Đà Nẵng đã hoàn thành Đề án giảm nghèo qua các giai đoạn về đích sớm từ 1 đến 3 năm, hoàn thành mục tiêu không có hộ đói, góp phần xây dựng thành phố “5 không” (Không hộ đói, Không người lang thang, xin ăn; Không người mù chữ; Không người nghiện ma túy; Không giết người cướp của), xứng đáng trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục và khoa học công nghệ lớn… của khu vực miền Trung Tây Nguyên.

Trong thành quả đó, phần đóng góp của NHCSXH thành phố Đà Nẵng được ghi nhận là quan trọng. Theo Phó Bí thư Thường trực thành ủy Đà Nẵng, Võ Công Trí, với sự năng động, nhanh nhạy trong hoạt động, NHCSXH đã phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao, cơ bản đáp ứng được nhu cầu vốn tín dụng ưu đãi của hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Hiện tại, nguồn vốn ưu đãi đã phủ khắp 56 phường, xã ở 8 quận, huyện của toàn thành phố. 15 năm qua, đã có gần 300 nghìn lượt khách hàng vay vốn với số tiền gần 4.000 tỷ đồng. Cùng với các chính sách đầu tư hỗ trợ của địa phương, nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp cho 88.900 hộ vươn lên vượt qua ngưỡng nghèo, 61 nghìn lao động được giải quyết việc làm, có thu nhập ổn định và hơn 63.400 HSSV không phải bỏ học. Cùng đó, tín dụng chính sách cũng giúp 255 lượt hộ nghèo xây dựng được nhà ở phòng chống bão, lụt, 1.275 cán bộ công chức có hoàn cảnh khó khăn vay được vốn cải thiện cuộc sống…

Có thể khẳng định, nguồn vốn tín dụng chính sách đã thực sự phát huy hiệu quả, đóng vai trò “điểm tựa” cho người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn Đà Nẵng. Điển hình như hoàn cảnh gia đình anh Trương Văn Tuấn và chị Phạm Thị Thu Hương, ngụ tổ 12, phường Hòa Cường Bắc trước đây vô cùng khó khăn. Thu nhập bấp bênh từ công việc bảo vệ của anh và gánh hàng nhỏ của chị không chỉ chắt chiu lo cho việc học của hai người con mà còn lo thuốc thang chữa bệnh thoát vị đĩa đệm và người mẹ già ốm đau.

Thấu hiểu gia cảnh của anh chị, các cấp chính quyền thường xuyên động viên tinh thần, hỗ trợ vật chất. Em Trương Thanh Lan (con gái đầu của anh Tuấn, chị Hương) xúc động nói: “Năm 2014, gia đình được vay 10 triệu đồng vốn hộ nghèo tại NHCSXH quận Hải Châu và vay vốn chương trình tín dụng HSSV. Ngoài ra, gia đình em còn nhận 15 triệu đồng hỗ trợ tiền xây dựng nhà ở. Em và em gái cũng thường xuyên được nhận học bổng để tiếp tục đến trường. Sự giúp đỡ thiết thực và kịp thời đó đã tiếp thêm sức mạnh để gia đình em vượt qua khó khăn”. Đến nay, nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền, gia đình anh Tuấn không chỉ ổn định cuộc sống mà đã tích cóp được tiền để xây dựng nhà cửa khang trang hơn. Hiện tại, gia đình anh đã vươn lên thoát nghèo bền vững.

Còn gia đình ông Lún Văn Hảo ở thôn Phú Thượng, xã Hoà Sơn được vay 30 triệu đồng đầu tư nuôi bò sinh sản. Nhờ chịu khó chăm sóc và áp dụng cách tiêm phòng dịch bệnh cho gia súc, sau 3 năm gia đình ông đã thoát khỏi danh sách hộ nghèo, vừa trả hết nợ vay ngân hàng, đầu năm 2017 tiếp tục được NHCSXH cho vay 50 triệu đồng để làm chuồng trại kiên cố, mua thêm con giống mở rộng chăn nuôi. Hiện nay, đàn bò nhà ông Hảo đã phát triển thành 8 con. Không chỉ nuôi bò làm sức kéo, ông còn chủ động cải tạo vườn tạp, áp dụng kỹ thuật vào trồng 4 sào rau sạch và quây lưới nuôi 150 con gà thịt, nâng mức thu nhập mỗi năm gần 100 triệu đồng.

15 năm qua, NHCSXH giữ vai trò là công cụ tài chính của Nhà nước, là cầu nối giúp người nghèo chuyển từ sản xuất nhỏ, tự cung tự cấp sang sản xuất hàng hóa theo kinh tế thị trường, vượt qua đói nghèo và làm giàu chính đáng. Vì vậy, UBND thành phố luôn quan tâm đến hoạt động của NHCSXH thành phố, mặc dù nguồn ngân sách còn hạn hẹp. Phía thành phố cũng đã dành phần tăng thu, tiết kiệm chi, chuyển vốn cho NHCSXH cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn; tạo mọi điều kiện về cơ sở vật chất, kinh phí lẫn phương tiện để NHCSXH hoạt động và hoàn thành các nhiệm vụ của mình.

Hiện nay, thành phố Đà Nẵng đang có những giải pháp hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách khác bao gồm trợ cấp và cho vay ưu đãi. Tuy nhiên, thay vì trợ cấp cho không hiện nay không còn hiệu quả, làm các đối tượng chính sách có tâm lý trông chờ, ỷ lại, không quyết tâm vượt khó, tự vươn lên trong cuộc sống, thoát nghèo; đến nay, UBND thành phố đã ủy thác sang NHCSXH 291 tỷ đồng để triển khai các chương trình tín dụng có ưu đãi như: hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ hoàn lương có nhu cầu SXKD tái hòa nhập cộng đồng được vay không lãi suất trong 3 năm đầu hoạt động; người khuyết tật được hỗ trợ 50% lãi suất vay vốn; cho vay đối với hộ thuộc diện di dời giải tỏa; cho vay giải quyết việc làm; ưu đãi đối với các đối tượng cần được hỗ trợ tại các phường, xã, thôn, tổ dân phố.

Ông Đoàn Văn Chung - Giám đốc NHCSXH thành phố Đà Nẵng cho biết, trong giai đoạn tiếp theo, đơn vị đặt mục tiêu phấn đấu 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo có nhu cầu và đủ điều kiện đều được tiếp cận các dịch vụ sản phẩm của NHCSXH. Cùng đó, tăng trưởng nguồn vốn, nâng cao chất lượng tín dụng, phối hợp chặt chẽ với các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể… triển khai thực hiện hiệu quả tín dụng chính sách xã hội trên toàn địa bàn thành phố.

Bài và ảnh Quang Cảnh

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác