Người nghèo ở Đức Thọ vay vốn phát triển kinh tế

21/12/2017
(VBSP News) Đức Thọ là huyện thuần nông của tỉnh Hà Tĩnh có những khó khăn về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên như thời tiết khắc nghiệt, nắng hạn dữ dội vào mùa hè, bão lũ liên tiếp vào những tháng cuối năm nên ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, làm cho kinh tế chậm phát triển, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn.
Nhiều hộ nghèo ở huyện Đức Thọ đã có vốn ưu đãi đầu tư chăn nuôi lợn, thoát nghèo nghèo bền vững

Nhiều hộ nghèo ở huyện Đức Thọ đã có vốn ưu đãi đầu tư chăn nuôi lợn, thoát nghèo nghèo bền vững

Xác định tầm quan trọng của Nghị định 78 của Chính phủ về tín dụng chính sách đối với người nghèo và các đối tượng chính sách, góp phần thực hiện có hiệu quả trong chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới, gắn thúc đẩy phát triển kinh tế đi đôi với bảo đảm an sinh, an toàn xã hội, Huyện ủy và UBND huyện Đức Thọ đã tập trung chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban ngành, đoàn thể, trên địa bàn tập trung huy động mọi nguồn lực, tổ chức làm công tác cho vay, thu nợ, thu lãi vốn vay tín dụng chính sách, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi giúp NHCSXH nâng cao năng lực hoạt động, phục vụ đắc lực người nghèo và các đối tượng chính sách.

Từ sự chỉ đạo quyết liệt, sâu sát của Huyện ủy, UBND huyện, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của các ban, ngành, hội, đoàn thể và nhân dân cùng sự nỗ lực của tập thể cán bộ NHCSXH, đến nay huyện Đức Thọ đang có 303 tỷ đồng vốn tín dụng ưu đãi, tăng 282 tỷ đồng so với 15 năm trước để cho hơn 11 nghìn hộ gia đình vay.

Đặc biệt, sau 3 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư TW Đảng đối với tín dụng chính sách, các cấp ủy Đảng, chính quyền ở huyện Đức Thọ đã thật sự vào cuộc, chỉ đạo sâu sát việc vay vốn, sử dụng vốn tín dụng ưu đãi của hộ nghèo, hộ cận nghèo. Cùng việc hỗ trợ cơ sở vật chất, bố trí địa điểm xây dựng trụ sở làm việc cho NHCSXH, UBND huyện còn tiết kiệm chi tiêu, chuyển gần 1 tỷ đồng vốn ngân sách địa phương để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn.

Bí thư huyện ủy Đức Thọ, Võ Công Hoàn khẳng định: “Chương trình giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới ở Đức Thọ đạt hiệu quả cao có sự đóng góp không nhỏ của NHCSXH. 14 chương trình tín dụng chính sách với trên 300 tỷ đồng không chỉ đơn thuần giải quyết vấn đề giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội mà còn có giá trị nhân văn sâu sắc, phát huy sức mạnh của cộng đồng, xây dựng nông thôn giàu đẹp, văn minh”.

Những năm qua, nhờ sự tập trung chỉ đạo quyết liệt, sâu sát của cấp ủy, chính quyền các cấp, người nghèo và các đối tượng chính sách ở Đức Thọ có điều kiện thuận lợi tiếp cận tới nguồn vốn tín dụng chính sách của Nhà nước và các hội, đoàn thể, Tổ tiết kiệm và vay vốn cũng phát huy được trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ ủy thác nâng cao. Đơn cử như Hội Nông dân xã Đức Lạc đã tín chấp cho 508 hộ gia đình hội viên vay hơn 9 tỷ đồng của các chương trình tín dụng hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình HSSV có hoàn cảnh khó khăn… Đây là một trong 4 tổ chức hội, đoàn thể 5 năm liền không có nợ quá hạn, lãi tồn đọng. Hầu hết các Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội Nông dân quản lý đều được bình chọn trực tiếp có đủ trình độ về quản lý kinh tế và sự nhiệt tình trong công tác tập hợp, hướng dẫn người nghèo vay vốn chính sách, sử dụng vốn vay đúng mục đích, đạt hiệu quả kinh tế.

Bài và ảnh Trần Việt

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác