Hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách ở huyện Tháp Mười

21/07/2022
(VBSP News) Thời gian qua, NHCSXH huyện Tháp Mười (Đồng Tháp) đã phát huy tốt hiệu quả nguồn vốn vay các chương trình tín dụng chính sách xã hội, giúp cho các đối tượng chính sách tiếp cận được nguồn vốn. Điển hình như các chương trình cho vay giải quyết việc làm, đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài đã góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Bà Trần Thị Bé Mười ở ấp 5, xã Mỹ Đông đã có điều kiện mở rộng cơ sở vườn Lan Triều từ nguồn vốn chính sách

Bà Trần Thị Bé Mười ở ấp 5, xã Mỹ Đông đã có điều kiện mở rộng cơ sở vườn Lan Triều từ nguồn vốn chính sách

Nhìn ngôi nhà khang trang của gia đình anh Võ Văn Xuân ở ấp Mỹ Phú A, xã Mỹ An ít ai ngờ trước đây gia đình anh thuộc diện nghèo của xã. Có được cơ ngơi này là nhờ sự chịu thương, chịu khó lao động của vợ chồng anh Xuân và sự giúp đỡ của địa phương tạo điều kiện cho gia đình được vay vốn NHCSXH trên 80 triệu đồng chương trình đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài để con trai có cơ hội đi làm việc theo hợp đồng có thời hạn ở Nhật Bản với mức thu nhập cao. Sau gần 3 năm, con anh Xuân đã tiết kiệm gửi tiền về cho gia đình trả xong nợ vay ngân hàng và giúp gia đình xây dựng nhà mới khang trang, nay gia đình đã vươn lên thoát nghèo. Anh Võ Văn Xuân cho biết:“Hoàn cảnh gia đình tôi cũng hơi khó khăn, cũng nhờ vay vốn NHCSXH cho con tôi đi lao động ở nước ngoài, mần ăn cũng phát triển lên, có được đồng vốn đặng cất nhà cửa cho nó che mưa, che nắng. Có nhà ổn định rồi vợ chồng con cái cũng cố gắng phấn đấu làm ăn lo cho con”.
Còn gia đình anh Nguyễn Văn Tèo ở Khóm 1, thi trấn Mỹ An trước đây kinh doanh dịch vụ khu vui chơi giải trí lưu động ở các địa phương nhưng gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 phải ngừng hoạt động thời gian dài, làm giảm thu nhập của gia đình, năm 2022, gia đình muốn đầu tư xây dựng khu vui chơi giải trí cố định nhưng thiếu hụt vốn, nhờ địa phương quan tâm giới thiệu cho gia đình anh được vay 50 triệu đồng từ chương trình cho vay giải quyết việc làm của NHCSXH huyện Tháp Mười, giúp gia đình có điều kiện thuê đất xây dựng khu vui chơi giải trí, tạo việc làm và thu nhập ổn định hơn trước đây. Anh Tèo cho biết:“Trước đây nghề này tôi đi lưu động khắp nơi, giờ trở về xứ nhà huyện Tháp Mười, nhờ lưu động nguồn vốn của ngân hàng Chính sách, địa phương giới thiệu cho thêm vốn làm ăn cũng ổn định, đỡ chút xíu, mình đang hụt vốn mà, đầu tư nhẹ lo hơn”.
Cũng nhờ các nguồn vốn vay từ các chương trình tín dụng chính sách xã hội mà gia đình bà Trần Thị Bé Mười ở ấp 5, xã Mỹ Đông đã có điều kiện mở rộng cơ sở vườn Lan Triều, kinh doanh hoa kiểng, chậu kiểng, các dụng cụ, vật tư trồng hoa kiểng tạo việc làm và thu nhập ổn định cho gia đình, nuôi con hoc tập, kinh tế gia đình ngày càng phát triển. “Trong thời gian qua có hỗ trợ cho giải quyết việc làm một số tiền để làm vốn cũng phát triển, cũng có tiền xoay sở cho con đi học, cũng có lời ra, phát triển nguồn vốn vay đó. Vốn của mình nó lớn lên, quy mô lên để buôn bán có lời, có thu nhập cho cuộc sống hàng ngày để nuôi con”, bà Mười tâm sự.
Hiện nay, NHCSXH huyện Tháp Mười đang triển khai cho vay 14 chương trình tín dụng chính sách, tổng dư nợ đến 30/6/2022 đạt hơn 355 tỷ đồng với 12.326 khách hàng đang vay vốn. Để nguồn vốn các chương trình tín dụng chính sách phát huy hiệu quả, NHCSXH huyện Tháp Mười đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác chủ động trong công tác điều hành, quản lý, phân bổ vốn, bảo đảm nguồn vốn sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, góp phần tạo việc làm, giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Phó Giám đốc NHCSXH huyện Tháp Mười Trần Văn Tuấn cho biết: “Trong thời gian tới, NHCSXH huyện sẽ tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách, đảm bảo 100% hộ nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu được tiếp cận nguồn vốn nhằm tạo việc làm, giảm nghèo, nâng cao thu nhập, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”
Việc tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách có vai trò quan trọng trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, ổn định chính trị, trật tự xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện cuối năm 2021 xuống còn 1,83%.

Bài và ảnh Nguyễn Thu - Hoàng Kha

Các tin bài khác