Hiệu quả bước đầu thí điểm bổ sung Chủ tịch UBND cấp xã tham gia Ban đại diện HĐQT NHCSXH cấp huyện ở Long An

29/04/2014
(VBSP News) Sáng 28/4/2014, tại Long An, UBND tỉnh, Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh Long An đã tổ chức Hội nghị tổng kết 1 năm triển khai thí điểm bổ sung Chủ tịch UBND cấp xã tham gia Ban đại diện HĐQT NHCSXH cấp huyện.
Ông Trần Hữu Phước - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An phát biểu tại Hội nghị

Ông Trần Hữu Phước - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An phát biểu tại Hội nghị

Dự Hội nghị có các đồng chí: Trần Hữu Phước - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh Long An; Võ Minh Hiệp - Phó Tổng Giám đốc NHCSXH; Dương Quốc Xuân - Phó Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ cùng các Chủ tịch UBND cấp xã là thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH cấp huyện.

Thành công bước đầu

Báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Trần Hữu Phước - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh, cho biết: Đến 31/3/2014, tỉnh Long An đã bổ sung 190 Chủ tịch UBND xã tham gia Ban đại diện HĐQT NHCSXH cấp huyện, nâng tổng số thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH cấp tỉnh và cấp huyện từ 152 lên 342 thành viên. Chủ trương này đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các cấp, các ngành đồng tình ủng hộ, tích cực chỉ đạo và bước đầu triển khai thành công, có tác động tích cực vào hoạt động tín dụng chính sách.

Ngay khi được giao nhiệm vụ, các Chủ tịch UBND cấp xã đã kiểm tra, giám sát được 387 lượt Tổ tiết kiệm và vốn vay với tổ xếp loại tốt chiếm 73%, tăng 635 tổ so với thời điểm trước và hiện không còn tổ xếp loại yếu, kém. Qua kiểm tra, giám sát có 1.548 lượt hộ vay, các món vay đều được giải ngân đúng đối tượng thụ hưởng, các hộ vay sử dụng đúng mục đích, sát với nhu cầu thực tế. Mô hình thí điểm này đã nâng cao được vai trò, vị trí trách nhiệm của Chủ tịch UBND xã trong việc nắm các chính sách tín dụng của NHCSXH và góp phần giảm nghèo trên địa bàn một cách nhanh hơn; công tác chỉ đạo triển khai đi vào thực chất, đảm bảo có chất lượng, chuyển biến đồng đều trên các mặt hoạt động. Công tác kế hoạch tín dụng được điều hành linh hoạt, kịp thời; đặc biệt, hoạt động cho vay và thu nợ đạt kết quả cao, hoàn thành 100% chỉ tiêu kế hoạch tín dụng với doanh số cho vay đạt 709 tỷ đồng với nguồn vốn tín dụng được tập trung vào những xã biên giới, ven biển và xã xây dựng Nông thôn mới. Tổng dư nợ NHCSXH tỉnh Long An tính đến hết quý I/2014 đạt 2.091 tỷ đồng (tăng 5,6% so với đầu năm) với mức dư nợ bình quân đạt 15,4 triệu đồng/hộ cao hơn 4,4 triệu đồng/hộ so với cùng kỳ; doanh số thu nợ đạt 579 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, chất lượng tín dụng cũng được cải thiện và nâng cao hơn trước với nợ quá hạn được kiểm soát ở mức thấp và được giảm dần qua các năm, xử lý có hiệu quả các khoản nợ quá hạn, rủi ro; cụ thể, năm 2013 nợ quá hạn là 10,5 tỷ đồng, chiếm 0,5% so với tổng dư nợ, giảm 1,3 tỷ đồng, tương đương giảm 0,1% so với cùng kỳ năm trước. Nợ quá hạn giảm nhiều ở một số chương trình như: Chương trình cho vay hộ nghèo giảm 726 triệu đồng, giải quyết việc làm giảm 442 triệu đồng, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn 121 triệu đồng…

Thực tiễn qua 1 năm thí điểm cho thấy, chủ trương bổ sung Chủ tịch UBND cấp xã tham gia Ban đại diện HĐQT NHCSXH cấp huyện là đúng đắn, phù hợp, có hiệu quả về mọi mặt trong hoạt động tín dụng chính sách nói riêng cũng như thực hiện các giải pháp an sinh xã hội nói chung. Mô hình này đã góp phần tích cực vào mục tiêu phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững của địa phương với tỷ lệ giảm hộ nghèo hằng năm luôn đạt chỉ tiêu đề ra, nếu trong giai đoạn đầu 2010 - 2015 số hộ nghèo là 25.985 hộ (7,16%), cận nghèo 18.508 hộ (5,11%), thì từ khi có sự tham gia của Chủ tịch UBND xã vào Ban đại diện HĐQT NHCSXH cấp huyện đến năm 2013 số hộ nghèo giảm còn 14.034 hộ (3,68%), hộ cận nghèo 13.960 hộ (3,66%).

(ảnh 2) Hiệu quả bước đầu thí điểm bổ sung Chủ tịch UBND cấp xã tham gia ở Long An

Cán bộ xã cùng quản lý vốn ưu đãi

Hội nghị cũng nhận được nhiều tham luận từ các Chủ tịch xã được bổ sung tham gia vào Ban đại diện HĐQT NHCSXH cấp huyện. Theo ông Nguyễn Ngọc Huân - Chủ tịch UBND xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, cho biết: Qua thời gian vừa làm vừa rút kinh nghiệm, chất lượng tín dụng ưu đãi tại xã do tôi quản lý đã được nâng lên rõ rệt. Công tác chỉ đạo bình xét cho vay được minh bạch, công bằng hơn, công tác phân bổ vốn và quản lý nguồn vốn được tốt hơn; nhiệm vụ của Ban giảm nghèo cấp xã tham mưu cho UBND cùng cấp ngày càng tốt; công tác kiểm tra, giám sát tại các Tổ tiết kiệm và vay vốn được quan tâm nhiều hơn, việc đôn đôn đốc thu nợ hết hạn, nợ quá hạn, nợ bị rủi ro rất kịp thời. Ông cũng khẳng định mô hình quản lý phù hợp với tình hình quản lý của từng địa phương, luôn phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị vào cuộc và đạt hiệu quả về kinh tế - xã hội vừa giảm nghèo, vừa giải quyết việc làm và đảm bảo an sinh xã hội nên cần được nhân rộng trên phạm vi cả nước.

Còn theo ý kiến của ông Nguyễn Văn Quốc - Chủ tịch UBND xã Phước Lâm, huyện Cần Giuộc cho rằng: “Sau 1 năm tham gia Ban đại diện, được sự hướng dẫn hỗ trợ tích cực từ NHCSXH huyện, bản thân tôi nhận thấy tuy vẫn còn một số hạn chế nhất định. Song bên cạnh đó, hiệu quả mang lại rất tích cực, góp phần khai thác hiệu quả các nguồn đầu tư đem lại lợi ích cho cộng đồng, đóng góp phát tiển kinh tế, tăng trưởng xã hội tại địa phương; bổ sung thông tin kiến thức trong công tác quản lý Nhà nước”. 

Phó Tổng Giám đốc Võ Minh Hiệp phát biểu tại Hội nghị

Phó Tổng Giám đốc Võ Minh Hiệp phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Võ Minh Hiệp cho rằng, Long An cùng với tỉnh Bắc Giang, Thanh Hóa là 3 địa phương được triển khai thí điểm bổ sung Chủ tịch UBND cấp xã tham gia Ban đại diện HĐQT NHCSXH cấp huyện. Việc triển khai thí điểm trên địa bàn tỉnh Long An đã mang lại hiệu quả quan trọng và hết sức cần thiết, góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền cấp xã, hoàn thiện quy trình quản lý tín dụng chính sách, phát huy được sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị trong triển khai tín dụng chính sách. Phó Tổng Giám đốc cũng đề nghị tiếp tục phát huy thành quả đạt được, duy trì có hiệu quả mạng lưới hoạt động của NHCSXH từ tỉnh đến huyện và Điểm giao dịch xã; cải cách thủ tục hành chính; phát huy tính chủ động, tích cực trong tham mưu, đề xuất của NHCSXH và các thành viên. Đồng thời, tỉnh Long An nên tiếp tục phát huy hơn nữa đến khi được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho triển khai thực hiện trên toàn quốc;…

Nhân dịp này, UBND tỉnh Long An đã trao tặng 35 tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc thí điểm bổ sung Chủ tịch UBND cấp xã tham gia Ban đại diện HĐQT NHCSXH cấp huyện.

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An chúc mừng các Chủ tịch UBND cấp xã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An chúc mừng các Chủ tịch UBND cấp huyện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Tin và ảnh Thanh Bình

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác