Góp phần đưa đồng vốn đến tận tay đối tượng chính sách

04/12/2014
(VBSP News) Với mục đích tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác được thụ hưởng nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư sản xuất, kinh doanh, cải thiện đời sống, 100% các xã, phường, thị trấn của Cao Bằng đã được “phủ kín” Điểm giao dịch của NHCSXH. Toàn tỉnh hiện có 199/199 Điểm giao dịch với 2.470 Tổ tiết kiệm và vay vốn tại tất cả các thôn, xóm trong tỉnh.
NHCSXH huyện Hòa An giải ngân vốn tại Điểm giao dịch xã Đức Long

NHCSXH huyện Hòa An giải ngân vốn tại Điểm giao dịch xã Đức Long

Theo chân cán bộ NHCSXH tỉnh Cao Bằng đến xã Hồng Định, huyện Quảng Uyên vào đúng ngày giao dịch của ngân hàng, mới thấy hết được không khí tấp nập, sự phấn khởi của bà con khi cầm đồng vốn trên tay. Chị Đinh Thị Hoàng, người vừa được cán bộ ngân hàng giải ngân cho vay vốn từ Chương trình tín dụng NS&VSMTNT vui vẻ nói: “Điểm giao dịch ngay tại xã rất tiện cho người dân chúng tôi trong việc tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước. Người dân muốn vay vốn chỉ cần đến xã vào ngày giao dịch là được cán bộ ngân hàng tư vấn, giải thích cho biết các chương trình vốn vay và được hướng dẫn cụ thể các thủ tục vay vốn, nhận vốn vay ngay tại xã chứ không phải lên tận trung tâm huyện như trước đây”. 

Đối với đồng bào xã Lục Khu, huyện Hà Quảng để đi được đến trung tâm huyện nếu không có phương tiện cơ giới thì phải đi bộ mất 1 - 3 tiếng đồng hồ mới đến, cùng với đó, do trình độ dân trí hạn chế, nên trước đây mọi thông tin về các chính sách ưu đãi của Chính phủ người dân ít được biết hoặc khi được tuyên truyền đến thì thường rất chậm. Nhưng từ khi có Điểm giao dịch xã của NHCSXH, mọi khó khăn trong việc tiếp cận vốn chính sách của bà con đã được đẩy lùi.

Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Quốc, cho biết: Điểm giao dịch NHCSXH ở ngay tại xã đã tạo thuận lợi cho người dân, nhất là người nghèo tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước. Thiết thực hơn cả là sau mỗi buổi giao dịch, cán bộ ngân hàng, các tổ chức hội, đoàn thể, cán bộ xã đều tổ chức họp để giải quyết những tồn tại, rút kinh nghiệm và cùng đưa ra những giải pháp thực hiện các chương trình vốn vay phù hợp. Từ những hoạt động như vậy, Điểm giao dịch xã đã tạo điều kiện thuận lợi cho Ban giảm nghèo xã, các tổ chức hội, đoàn thể và NHCSXH được thường xuyên tiếp xúc với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Qua đó, đồng vốn của ngân hàng cũng được sử dụng một cách hiệu quả hơn.

Từ nguồn vốn chính sách, gia đình chị Lầu Thị Vì đã đầu tư nuôi bò vỗ béo mang lại hiệu quả kinh tế cao

Từ nguồn vốn chính sách, gia đình chị Lầu Thị Vì đã đầu tư nuôi bò vỗ béo mang lại hiệu quả kinh tế cao

Bà Lầu Thị Vì ở xóm Rằng Khoen, xã Hạ Thôn, huyện Hà Quảng chia sẻ: “Từ ngày có Điểm giao dịch của ngân hàng tại xã rất tiện cho bà con tiếp cận nguồn vốn. Dù ngày nắng hay mưa, thậm chí ngày nghỉ, ngày lễ cứ đến ngày giao dịch cán bộ ngân hàng lại đến xã làm việc. Mấy năm gần đây đồng bào nơi đây rất nhiều người vay vốn ngân hàng để phát triển chăn nuôi bò, góp phần giảm nghèo ở địa phương. Riêng gia đình tôi cũng vay vốn của ngân hàng về chăn nuôi bò vỗ béo. Hiện, tôi thường xuyên duy trì được 5 - 7 con bò trong chuồng, mỗi năm cũng cho thu nhập trên 150 triệu đồng”.

Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Cao Bằng Đinh Mai Phong, cho biết, để củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các Điểm giao dịch, ngân hàng đã tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức cũng như trách nhiệm của đội ngũ cán bộ tín dụng trong việc chấp hành thời gian giao dịch, nội quy giao dịch, tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận vốn vay. Tại Điểm giao dịch, những thông tin mới về chính sách vốn, thay đổi về hộ vay… được niêm yết công khai và kịp thời. Việc thực hiện các Điểm giao dịch cũng giúp các cấp ủy, chính quyền địa phương gần dân, sát dân, nắm bắt kịp thời các tâm tư, nguyện vọng của người dân để giúp đỡ một cách nhanh nhất; đồng thời giúp người dân có điều kiện phản ánh, đóng góp ý kiến giúp cho việc thực thi tín dụng chính sách ngày càng hiệu quả hơn.

Bài và ảnh Nguyễn Thanh Thụy

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác