Giúp hội viên vươn lên làm giàu

27/11/2014
(VBSP News) Những năm qua, Tổ tiết kiệm và vay vốn bản Nà Phát, xã Bình Lư, huyện Tam Đường (Lai Châu) đã giúp nhiều hội viên nghèo, cận nghèo có điều kiện đầu tư phát triển chăn nuôi, tạo động lực vươn lên giảm nghèo.
Từ nguồn vốn vay ưu đãi, chị Lò Thị Thóm đầu tư phát triển chăn nuôi vươn lên làm giàu

Từ nguồn vốn vay ưu đãi, chị Lò Thị Thóm đầu tư phát triển chăn nuôi vươn lên làm giàu

Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Bình Lư Nguyễn thị Hồng Xuyến, cho biết: “Tổ tiết kiệm và vay vốn bản Nà Phát được thành lập từ năm 2009. Ngày mới thành lập rất ít hội viên vay bởi đa số họ đều là các hộ nghèo, chủ yếu sống bằng nông nghiệp, trình độ nhận thức hạn chế nên không tự tin, mạnh dạn vay vì sợ không trả được nợ cho ngân hàng. Nhưng được Hội Phụ nữ và cán bộ tín dụng NHCSXH huyện xuống tuyên truyền, giải thích nên các hộ hiểu được những lợi ích thiết thực mà nguồn vốn vay ưu đãi mang lại. Từ đó, các hội viên đã mạnh dạn tham gia vay vốn để phát triển kinh tế”.

Chúng tôi đến thăm gia đình chị Pừ Thị Hạnh, là một trong những hội viên tiêu biểu trong việc sử dụng vốn vay phát triển kinh tế của bản Nà Phát. Trước đây gia đình chị thuộc diện nghèo. Sau khi được cán bộ NHCSXH huyện, Hội Phụ nữ xã vận động, hướng dẫn vay vốn, năm 2010, thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn, chị đã mạnh dạn vay 15 triệu đồng để mua một con trâu sinh sản. Nhờ nắm được kiến thức chăm sóc và phòng bệnh, “đầu cơ nghiệp” của chị khỏe mạnh và mỗi năm đều cho chị một chú nghé. Từ số tiền bán trâu chị có vốn đầu tư phát triển chăn nuôi lợn và gia cầm, trừ chi phí mỗi năm gia đình chị thu nhập 50 - 60 triệu đồng. “Số tiền trước đây cả trong mơ tôi cũng không có thì nay đã trở thành hiện thực. Ngôi nhà kiên cố này cũng đã thay thế cho túp lều rách nát năm nào. Quý nhất là các con tôi được học hành đầy đủ. Tất cả đều nhờ vốn của NHCSXH và đặc biệt là sự giúp đỡ, chia sẻ, động viên của chị em trong Hội Phụ nữ và Tổ tiết kiệm và vay vốn của bản”, chị Hạnh chia sẻ.

Cũng giống như chị Hạnh, với mong muốn thoát khỏi đói nghèo, năm 2009 chị Lò Thị Thóm, cùng ở bản Nà Phát đã vay 38 triệu đồng từ NHCSXH huyện để đầu tư vào phát triển chăn nuôi, kinh doanh hàng nông sản và làm dịch vụ xay xát cho hiệu quả kinh tế cao. Chị Thóm tâm sự: “Trước đây, dù đã tìm được hướng để làm kinh tế nhưng do không có vốn nên mọi dự định của tôi phải dừng lại. Nhờ có nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH, tôi có tiền để quay vòng thu mua nông sản và sắm các máy móc phục vụ sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả đáng kể. Đến nay, gia đình có hơn 30 con lợn, 2 con trâu, có máy xát, trừ chi phí mỗi năm gia đình thu lãi 50 triệu đồng”.

Được biết, để đồng vốn ưu đãi phát huy hiệu quả, Hội Phụ nữ xã Bình Lư phối hợp với Tổ tiết kiệm và vay vốn của bản kiểm tra, hướng dẫn việc sinh hoạt ở các tổ, thực hiện bình xét công khai, khách quan, dân chủ. Hàng quý Hội Phụ nữ các cấp cử cán bộ tham dự các buổi giao dịch để giám sát việc duy trì giao dịch, niêm yết công khai mọi chính sách liên quan đến hoạt động của NHCSXH, trực tiếp bàn bạc việc quản lý, sử dụng nguồn vốn vay sao cho đúng mục đích, có hiệu quả theo đúng quy trình. Sau 5 năm hoạt động, Tổ tiết kiệm và vay vốn bản Nà Phát có 67 tổ viên tham gia sinh hoạt với số vốn vay ưu đãi 983 triệu đồng. 100% số vốn vay này được tập trung cho việc tăng gia, sản xuất, kinh doanh.

Không chỉ phát huy hiệu quả nguồn vốn, Tổ tiết kiệm và vay vốn bản Nà Phát còn tích cực tuyên truyền, vận động hội viên “nuôi lợn đất” mỗi ngày ít nhất 10.000 đồng để cuối năm dùng số tiền này trả lãi. Ngoài ra còn giúp chị em phụ nữ hình thành thói quen tiết kiệm, giảm bớt khó khăn khi trả nợ, vừa bổ sung vào nguồn vốn cho vay hỗ trợ những hội viên có hoàn cảnh khó khăn có thêm cơ hội được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo trong hội viên giảm mạnh. Nếu năm 2009 là 20 hộ thì đến nay chỉ còn 7 hộ, nhiều gia đình đã vươn lên làm giàu.

Có thể khẳng định, nguồn vốn ưu đãi được ủy thác thông qua Hội Phụ nữ xã đã góp phần tạo mối quan hệ gắn bó giữa Hội Phụ nữ với hội viên, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng, giúp đỡ chị em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Bài và ảnh Trần Quốc Việt - Hà Tĩnh

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác