Hiện đại hóa tin học như “chiếc chìa khóa vạn năng”

25/11/2014
(VBSP News) Gia Lai là một tỉnh miền núi nằm ở khu vực phía Bắc cao nguyên Trung bộ với nhiều dân tộc anh em sinh sống. Dù điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn nhưng những năm qua NHCSXH tỉnh Gia Lai đã thành công theo chủ trương chính sách của Trung ương trong dự án “Nâng cấp, hiện đại hóa tin học trong hệ thống NHCSXH”.
Anh Phan Quang Quang đang thao tác quy trình nghiệp vụ trên hệ thống Intellect

Anh Phan Quang Quang đang thao tác quy trình nghiệp vụ trên hệ thống Intellect

Nỗ lực để thành công

Năm 2012, để rút ngắn thời gian giao dịch, đem dịch vụ tốt nhất đến cho khách hàng, NHCSXH đã tổ chức đào tạo về triển khai, chuẩn hóa, chuyển đổi dữ liệu, công tác phần mềm về quản lý ngân hàng Intellect Core Banking. Nằm trong chủ trương của Trung ương, NHCSXH tỉnh Gia Lai đã tích cực tham gia. Bà Siu Thị Nữ Hạnh - Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh cho biết: “Năm 2013, ngay sau khi chủ trương của Trung ương đưa ra, ngay lập tức Ban chỉ đạo triển khai dự án Hiện đại hóa tin học tỉnh được thành lập gồm Lãnh đạo các Phòng CMNV trong đó Trưởng ban là Giám đốc chi nhánh chỉ đạo triển khai, giám sát mọi hoạt động của các đơn vị trực thuộc trên hệ thống phần mềm Intellect Corebanking. Chính nhờ nỗ lực đó mà đến đầu năm 2014, chi nhánh đã hoàn thành chỉ tiêu chuẩn hóa dữ liệu, chuyển đổi dữ liệu thành công sang hệ thống phần mềm quản lý ngân hàng Intellect Core  Banking”.

Một đặc điểm của NHCSXH là giao dịch xã và giao dịch trung tâm. Vì vậy hiện đại hóa trung tâm phải gắn liền với hiện đại hóa cơ sở. Anh Phan Quang Quang - Trưởng phòng Tin học NHCSXH tỉnh, cho biết: “Toàn tỉnh có 222 Điểm giao dịch cấp xã. Vào thời điểm mới thành lập, mỗi Phòng giao dịch chỉ có 1 máy vi tính nhưng hiện nay mỗi cán bộ Trung tâm hay Phòng giao dịch đều có 1 máy riêng. Mỗi lần cán bộ đi giao dịch ở các Điểm giao dịch phải đảm bảo có 3 máy vi tính xách tay mang theo”. Nhờ những nỗ lực học hỏi nên NHCSXH tỉnh Gia Lai được Tổng Giám đốc NHCSXH khen thưởng tập thể, cá nhân trong công tác chuẩn hóa và chuyển đổi dữ liệu, công tác vận hành hệ thống Intellect Corebanking.

Intellect như chiếc “chìa khóa vạn năng”

Nói về phần mềm quản lý ngân hàng Intellect Core Banking, bà Siu Thị Nữ Hạnh không dấu nổi niềm vui, cho biết: “Đối tượng khách hàng phục vụ chính của mình chủ yếu là người nông dân và những hộ nghèo, chính vì vậy việc thao tác nghiệp vụ nhanh gọn chính xác là yêu cầu cấp thiết đối với nhân viên ngân hàng khi làm việc tại các Điểm giao dịch. Đồng thời, phải làm sao để dữ liệu hoàn thành khóa sổ và đóng POS đúng vào khung giờ quy định là trước 18 giờ hàng ngày để kịp chuyển về Trung ương. Chính nhờ phần mềm quản lý này mà hiệu quả công việc tăng cao như: Giải phóng khách hàng nhanh chóng, số liệu chuẩn xác trong toàn hệ thống nên việc quản lý chặt chẽ, sát sao, chính xác hơn. Trước đây mỗi giao dịch hết trung bình 15 - 20 phút nhưng từ khi quản lý trên phần mềm mỗi giao dịch chỉ mất 5 - 7 phút mà không phải tăng cường thêm nhân sự”.

Để có được thành công ngày hôm nay, các cán bộ, nhân viên của NHCSXH gặp không ít khó khăn bởi Gia Lai là một tỉnh miền núi, các cán bộ được tiếp cận với tin học còn hạn chế nên những ngày đầu công tác triển khai quản lý phần mềm tin học còn vô cùng khó khăn. Sau khi tập huấn, cán bộ thao tác thuần thục thì việc tạo tài khoản cho khách hàng lại là một vấn đề nan giải đối với cán bộ, nhân viên ở đây. Anh Phan Quang Quang, cho biết: “Đa số khách hàng là người đồng bào dân tộc thiểu số nên tên có khi không có họ. Nhiều khi tên thường gọi của họ ở nhà khác nhưng tên trong chứng minh thư hay hộ khẩu lại khác nhau, nhiều thông tin trùng lắp nên việc chuẩn hóa, chuyển đổi hồ sơ vô cùng khó khăn”.

Không lùi bước, các cán bộ, nhân viên NHCSXH tỉnh Gia Lai đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ của mình. Dù mới chính thức triển khai từ đầu năm 2014, nhưng đến nay việc triển khai dự án hiện đại hóa tin học đã được thực hiện ở tất cả 222 Điểm giao dịch. Bà Siu Thị Nữ Hạnh, nhận xét: “Có phần mềm quản lý bằng tin học này, hiệu quả công việc tăng gấp nhiều lần mà lại không phải tăng cường thêm nhân sự. Đúng là một chủ trương đúng đắn của Trung ương, phần mềm này như chiếc “chìa khóa vạn năng”.

Bài và ảnh Bùi Hoàng Thủy

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác