4.000 hộ nghèo ở Phú Yên mong nhà tránh lũ

03/12/2014
(VBSP News) Những ngày qua, khi cơn bão số 4 đổ bộ vào tỉnh Phú Yên và Bình Định, đi qua nhiều xã của 2 huyện Tuy An và Đồng Xuân (Phú Yên), nơi trực tiếp hứng chịu trận bão và mực nước dâng cao của con sông Bành Thạch, mới thấy người dân nơi đây khao khát có chòi tránh lũ như thế nào.
Chị Nhàn bên căn chòi tránh lũ của gia đình

Chị Nhàn bên căn chòi tránh lũ của gia đình

Theo tính toán sơ bộ của UBND tỉnh Phú Yên, hiện khoảng 4.000 hộ dân nghèo có nhu cầu xây dựng chòi tránh lũ trong thời gian tới, đó còn chưa kể các hộ dân nằm trong diện bị ảnh hưởng thường xuyên bởi lụt lội. Vì vậy, 100 chòi tránh lũ được xây dựng thí điểm cho người dân thường xuyên bị ngập lụt tại 2 huyện Đồng Xuân và Tuy An đã thực sự cho thấy hiệu quả thiết thực của chương trình đối với người dân mỗi khi mùa mưa bão đến.

Có chòi tránh lũ, yên tâm hẳn để an cư

Trận lũ lịch sử năm 2009 diễn ra tại tỉnh này đã gây thiệt hại lớn về người và của khi có tới gần 100 người chết và mất tích, nhiều gia đình tan hoang, chìm trong nước suốt nhiều ngày liền vẫn là hình ảnh ám ảnh đối với nhiều người dân nơi đây.

Khi chúng tôi tới thăm chị Nguyễn Thị Nhàn 48 tuổi, trú tại thôn Phú Mỹ, xã An Dân, huyện Tuy An, vừa ngơi tay việc nhà. Một mình nuôi và chăm sóc 3 đứa con, trong đó một cháu năm nay đã 19 tuổi nhưng bị bại não từ khi còn nhỏ, chồng bỏ nhà đi từ lâu, mọi gánh nặng dồn lên đôi vai gầy guộc của người phụ nữ tội nghiệp. “Ký ức chạy lụt năm 2009 cứ ám ảnh mấy mẹ con tôi mãi. Năm 2012, tôi được vay vốn ưu đãi 10 triệu đồng, lại được hỗ trợ 18,8 triệu đồng từ hộ nghèo, mấy mẹ con xây được chòi tránh lũ. Có nó, yên tâm để an cư mà không phải lo mỗi khi bão lụt nữa các anh ạ”, chị Nhàn tâm sự.

Cũng tại thôn Phú Mỹ, xã An Dân, căn chòi của ba mẹ con chị Trần Thị Vương, sinh năm 1979, trông thật vững chắc bởi được đổ bê tông, đảm bảo chỗ trú mưa bão cho 3 mẹ con chị khi mùa mưa đến, đồng thời là nơi chị để đổ lương thực, thực phẩm dự trữ và đồ đạc cần thiết cho gia đình. Chị Vương cho biết, xây dựng căn chòi hết gần 40 triệu đồng, gia đình chị là hộ nghèo được hỗ trợ vay gần 19 triệu đồng, 10 triệu đồng từ chương trình xây dựng thí điểm chòi tránh lũ nên số tiền còn lại, chị cố gắng vay mượn thêm. “Có nó, mình chỉ tập trung làm ăn nuôi các con chứ không lo lắng nhiều như trước nữa khi bão lũ về, chị Vương hồ hởi tâm sự.

Nhu cầu xây dựng chòi tránh lũ còn rất lớn

Tại Phú Yên, chòi tránh lũ được xây dựng theo các kết cấu chính với móng, khung, sàn tương đương với nhà truyền thống. Theo tính toán, giá thành xây dựng tối thiểu cho mỗi chòi tránh lũ là 30 - 40 triệu đồng. Trong giai đoạn thí điểm trước đây, Nhà nước hỗ trợ 10 triệu đồng, vốn vay từ NHCSXH 10 triệu đồng với lãi suất 3%/năm, số vốn còn lại do người dân tự đóng góp. Có được số vốn trên, người dân vùng bão lũ có thể dựng được chòi phòng tránh lũ có sàn sử dụng cao hơn mức ngập lụt từ 1,5 - 3,6m với diện tích tối thiểu 10m². Trên cơ sở mẫu thiết kế của Sở Xây dựng, các hộ vận dụng sáng tạo, phù hợp với điều kiện của gia đình. Có hộ xây liền kề với nhà cũ hoặc cải tạo nhà cũ bằng cách đổ sàn, xây thêm một ô tầng 2, lợp mái để có nơi tránh lũ. Tới đây, theo Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt khu vực miền Trung, mức vay và hỗ trợ cũng tăng lên, sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các hộ dân trong việc xây dựng một chiếc chòi kiên cố, khả dụng.

Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Phú Yên Hồ Văn Thục, cho biết: Hiện UBND tỉnh đã họp Ban Chỉ đạo thực hiện Quyết định 48 của Thủ tướng Chính phủ, dự kiến hoàn thành danh sách các hộ dân thuộc diện cần xây dựng chòi tránh lũ tại địa phương vào đầu tháng 12/2014. Ông Thục cho biết, hiện sơ bộ có ít nhất tới 4.000 hộ dân nghèo thuộc diện đủ điều kiện vay vốn hỗ trợ xây dựng chòi tránh lũ: “Nhìn thấy kết quả tích cực từ chương trình thí điểm, bà con rất mong mỏi và đồng tình, qua đó giúp người nghèo có điều kiện vươn lên. Hy vọng sẽ có thêm nhiều hộ nghèo và hộ cận nghèo ở vùng ngập lụt trong tỉnh Phú Yên được hỗ trợ để xây nhà tránh lũ nhằm giảm thiệt hại và đỡ tổn thất hơn trước tác động của thiên tai đang diễn ra ngày càng khốc liệt hiện nay, ông Thục nói.

Bài và ảnh Kỳ Anh

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác