Giảm nghèo bền vững nhờ vốn chính sách ở Cao Phong

07/12/2021
(VBSP News) Nhờ vốn vay ưu đãi của NHCSXH, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Cao Phong (Hòa Bình) đã tìm được hướng đi để thoát nghèo. Những năm qua, vốn chính sách tiếp tục đóng vai trò là “đòn bẩy” để người dân nơi đây vượt khó, vươn lên phát triển kinh tế.
IMG_20211119_105416

Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cao Phong vẫn nỗ lực truyền tải kịp thời vốn vay đến hộ dân trong mùa dịch

Gia đình bà Mai Thị Thảo ở xóm Đúng Thá, xã Thu Phong là một trong những hộ đã vượt lên nghèo khó nhờ sử dụng hiệu quả vốn chính sách. Trước đây, gia đình bà Thảo thuộc diện hộ nghèo, đời sống khó khăn vì thiếu vốn phát triển kinh tế. Năm 2018, được NHCSXH tạo điều kiện, gia đình bà vay 30 triệu đồng chăn nuôi trâu sinh sản, đời sống gia đình dần vơi đi khó khăn. Đến năm 2021, chính thức thoát nghèo, và tiếp tục được NHCSXH tạo điều kiện vay 50 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo để đầu tư trồng 150 cây nhãn. “Nhờ vốn chính sách gia đình có điều kiện đầu tư trồng trọt, chăn nuôi. Đây là vốn vay rất quan trọng, giúp những hộ khó khăn có điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và thoát nghèo bền vững”, bà Thảo chia sẻ.
Cùng xóm với gia đình bà Thảo, bà Lê Thị Hậu cũng đã tìm được hướng phát triển kinh tế phù hợp để dần thoát khỏi diện khó khăn. Trước khi được tiếp cận vốn chính sách, gia đình bà Hậu loay hoay trong việc tìm hướng phát triển kinh tế phù hợp sao cho đem lại hiệu quả cao. Năm 2020, thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn xóm Đúng Thá, gia đình bà làm thủ tục vay 50 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ cận nghèo của NHCSXH. Số tiền dùng để cải tạo lại vườn và trồng 100 cây nhãn, 50 cây bưởi. Cũng trong năm 2020, gia đình bà được NHCSXH cho vay thêm 20 triệu đồng từ chương trình NS&VSMTNT. Nhờ đó, đời sống của gia đình dần cải thiện, chất lượng cuộc sống ngày một nâng cao hơn.
Gia đình bà Hậu, bà Thảo là hai trong 600 hộ ở xã Thu Phong được vốn chính sách tiếp sức cho phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống, với tổng dư nợ tín dụng chính sách đạt hơn 17 tỉ đồng. Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cao Phong Đặng Hoàng Hoán cho biết: Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện đã giảm đáng kể, nhưng nhu cầu tiếp cận vốn chính sách để phát triển kinh tế của người dân vẫn rất cao. Do đó, thời gian qua, Phòng giao dịch đã tích cực nắm bắt nhu cầu vay vốn của người dân, thực hiện giải ngân kịp thời. Doanh số cho vay trong 10 tháng năm 2021 đạt trên 105 tỉ đồng, với trên 3.000 lượt hộ vay vốn. Đến nay, tổng dư nợ tín dụng chính sách đạt trên 312 tỉ đồng, với trên 7.000 khách hàng còn dư nợ.
Đến năm 2025, huyện Cao Phong phấn đấu về đích nông thôn mới nên trong thời gian tới, Phòng giao dịch NHCSXH huyện sẽ tiếp tục tham mưu Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện ưu tiên nguồn vốn cho các xã về đích, để các hộ dân vay vốn xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh đảm bảo tiêu chí về môi trường. Đồng thời, thực hiện các giải pháp tiếp tục giữ vững, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách. Triển khai thực hiện tốt các chủ trương, chính sách tín dụng mới về cho vay người sử dụng lao động để trả lương cho người lao động ngừng việc, phục hồi sản xuất do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Bài và ảnh Viết Đào

Các tin bài khác