Ổn định cuộc sống nhờ nguồn vốn chính sách

01/12/2021
(VBSP News) Trong tình hình dịch COVID-19 kéo dài, cuộc sống của người dân huyện Bù Đăng (Bình Phước) khó chồng thêm khó. Nhiều năm qua, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Bù Đăng đã và đang thực hiện cho vay hiệu quả 14 chương trình tín dụng ưu đãi nhằm đưa vốn chính sách đến với hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện, giúp họ ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế.
binh phuoc

Mô hình chăn nuôi dê của anh Từ Thanh Sơn

Ngày nắng cũng như ngày mưa, anh Từ Thanh Sơn ở thôn 9, xã Đức Liễu vẫn cần mẫn chăm sóc đàn dê của gia đình. Bởi đây là nguồn kinh tế chính để đảm bảo cuộc sống gia đình anh trong đại dịch. Từ ngày tiếp cận gói vay ưu đãi phát triển kinh tế với 75 triệu đồng, anh Sơn đã đầu tư xây dựng chuồng trại mới đảm bảo vệ sinh môi trường, thông thoáng. Phấn khởi khi mô hình nuôi dê được mở rộng, anh Sơn có niềm tin gia đình sẽ ổn định cuộc sống và phát triển hơn dù dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp. Đến nay, đàn dê đã phát triển từ 45 con lên 125 con, mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình.
Anh Sơn chia sẻ: “Trước dịch, việc chăn nuôi dê của gia đình tôi rất ổn định, từ khâu tìm đầu ra đến vận chuyển. Từ khi dịch COVID-19 xuất hiện đến nay, việc tìm thị trường tiêu thụ, vận chuyển dê thương phẩm gặp nhiều khó khăn. Được hỗ trợ vốn kịp thời, giúp gia đình tôi ổn định cuộc sống, tiếp tục tìm các cơ hội mới trên thị trường để phát huy hiệu quả vốn vay”.
Tiếp cận nguồn vốn từ Phòng giao dịch NHCSXH huyện Bù Đăng, ông Đặng Công Quý ở thôn 9, xã Đức Liễu được vay 125 triệu đồng chương trình cho vay HSSV để duy trì việc học tập cho con. Tuy hoàn cảnh khó khăn nhưng 2 người con của ông Quý học tập rất chăm chỉ, con gái lớn hiện là sinh viên năm thứ 5, ngành y của trường Đại học Nguyễn Tất Thành và con trai là sinh viên năm 3, ngành Luật Thương mại, trường Đại học Mở TP Hồ Chí Minh. Ông Quý cho biết: “Hai ngành của 2 con đang theo học đóng học phí rất cao. Sau khi được Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn khảo sát, gia đình tôi được duyệt hồ sơ nhanh chóng. 4 năm nay, nguồn vốn chương trình HSSV phần nào giúp gia đình bớt gánh nặng tài chính, việc học tập của các con được duy trì, đặc biệt là trong 2 năm nay kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19.
Với mục đích chính là phục vụ hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Bù Đăng đã mở 16 Điểm giao dịch tại các xã nhằm tạo thuận tiện trong việc đi lại và giải quyết các thủ tục của người dân. Đến nay, Phòng giao dịch đã hỗ trợ cho 10.737 hộ vay vốn với tổng số tiền là 341,1 tỉ đồng. Dư nợ bình quân toàn huyện là 32 triệu đồng/hộ/năm. Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Bù Đăng Hạp Tiến Khoa cho biết: Dù bị tác động xấu của dịch COVID-19 nhưng từ đầu năm 2021 đến nay, đơn vị đã cho 2.693 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay 77,8 tỉ đồng. Trong đó, cho 429 hộ nghèo, hộ cận nghèo vay 20,7 tỉ đồng, cho 112 lao động vay 4,1 tỉ đồng, 118 lượt HSSV hoàn cảnh khó khăn được vay 2,8 tỉ đồng, 469 hộ ở các xã thuộc vùng khó khăn vay 22,1 tỉ đồng, cho vay 28,1 tỉ đồng để hỗ trợ xây dựng 2.868 công trình
Thực hiện Nghị quyết số 68 và Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Bù Đăng đã tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan khảo sát, hướng dẫn, hỗ trợ hơn 130 doanh nghiệp trên địa bàn huyện có lao động đang tham gia đóng bảo hiểm xã hội lập và hoàn thiện hồ sơ theo quy định để tiếp cận gói vay từ chương trình cho vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất với hình thức tín chấp, lãi suất 0%, thời gian vay tối đa 12 tháng. Hiện nay, đã cho 2 doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 vay 214 triệu đồng để trả lương ngừng việc cho người lao động.
Có thể nói, những năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của người dân trên địa bàn huyện Bù Đăng và được ví như đòn bẩy kinh tế góp phần giảm nghèo, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội, đặc biệt là trong điều kiện khó khăn do dịch COVID-19.

Nguyệt Cát

Các tin bài khác