Hiệu quả vốn tín dụng chính sách ở Mai Châu

26/11/2021
(VBSP News) Từ đầu năm 2021 đến nay, huyện Mai Châu (Hòa Bình) có trên 3.000 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn tín dụng chính sách để đầu tư phát triển kinh tế. Vốn tín dụng chính sách tiếp tục đóng vai trò là quan trọng cho công cuộc giảm nghèo ở huyện vùng cao này.
nghe an

Cán bộ Phòng giao dịch NHCSXH huyện Mai Châu kiểm tra việc sử dụng vốn vay của hộ dân ở xóm Hịch 2, xã Mai Hịch

Huyện Mai Châu còn nhiều xóm, xã thuộc vùng khó khăn nên nhu cầu được tiếp cận vốn tín dụng chính sách của người dân rất cao. Những năm qua, Phòng giao dịch NHCSXH huyện đã nắm bắt nhu cầu vay vốn, giải ngân kịp thời đến người dân trên địa bàn. Nhờ được tiếp cận vốn chính sách, nhiều hộ đã có những bước tiến vững chắc trong hành trình vượt lên đói, nghèo. Như gia đình ông Hà Công Sồng ở xóm Hịch 2, xã Mai Hịch trước đây thuộc diện hộ nghèo, đời sống kinh tế rất khó khăn. Do không có vốn để đầu tư phát triển chăn nuôi nên thu nhập chỉ trông chờ vào trồng ngô, trồng lúa. Năm 2010, được tạo điều kiện vay vốn ưu đãi từ NHCSXH, ông Sồng xây chuồng trại để chăn nuôi trâu, bò sinh sản. Đến nay, gia đình ông đã có 2 con trâu, 5 con bò, thu nhập trên 50 triệu đồng/năm và đã thoát nghèo.
Gia đình ông Sồng chỉ là một trong hàng nghìn hộ vượt lên nghèo khó nhờ vay vốn chính sách. Vốn chính sách đã góp phần quan trọng trong công cuộc giảm nghèo của huyện Mai Châu, với mức giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân gần 3%/năm. Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Mai Châu Vũ Hoài Nam cho biết: Từ đầu năm 2021 đến nay, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân, trong đó có hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Đồng thời, cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực hiện các giao dịch tín dụng chính sách tại các xã, thị trấn. Tuy nhiên, nhờ sự chỉ đạo kịp thời của cấp trên, NHCSXH đã nỗ lực hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ, kế hoạch đề ra, truyền tải kịp thời nguồn vốn tín dụng chính sách đến các đối tượng thụ hưởng.
Theo đó, 10 tháng năm 2021, nguồn vốn huy động tại địa phương đạt hơn 30,5 tỉ đồng, đạt 108,2% kế hoạch, nguồn vốn ủy thác của địa phương tăng 741 triệu đồng, đạt 100% kế hoạch. Dư nợ các chương trình tín dụng hoàn thành 99,9% kế hoạch, tăng 19,7 tỉ đồng đồng so với năm 2020. Đến nay, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn huyện đạt trên 311 tỉ đồng. Không chỉ là điểm tựa trong công cuộc giảm nghèo mà hiện nay, vốn chính sách cũng góp phần quan trọng trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Minh chứng là chương trình cho vay NS&VSMTNT có dư nợ cao trong các chương trình tín dụng, tăng trưởng 9,7 tỉ đồng so với năm 2020. Thời gian qua trên địa bàn huyện có thêm gần 1.000 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường được cải tạo, xây mới.
Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, có thể nói, vốn tín dụng chính sách đã góp phần giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện Mai Châu giảm bớt khó khăn, có vốn để tiếp tục đầu tư khôi phục, phát triển kinh tế. Thời gian tới, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Mai Châu sẽ tiếp tục rà soát, nắm bắt nhu cầu vay vốn để xây dựng kế hoạch nhằm đáp ứng đủ nhu cầu vốn của hộ nghèo và đối tượng chính sách khác. Đồng thời, thực hiện nhiều giải pháp để tiếp tục nâng cao chất lượng tín dụng trên địa bàn.

Bài và ảnh Viết Đào

Các tin bài khác